Hàn Quốc sẽ giải tán bộ chuyên trách CHDCND Triều Tiên

16/01/2008 - 15:50
Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc trong một cuộc họp báo. Ảnh AFP.

Tổng thống Hàn Quốc mới đắc cử Lee Myung-bak dự định đóng cửa Bộ Thống nhất chuyên trách về các vấn đề CHDCND Triều Tiên, một trợ lý của ông Lee hôm nay (16/1) nói.

Bộ Thống nhất đã từ lâu là cơ quan chủ chốt của chính phủ Hàn Quốc chịu trách nhiệm phối hợp các chính sách của Seoul đối với nước láng giềng CHDCND Triều Tiên.

Quyết định cho bộ này ngừng hoạt động phù hợp với cam kết của ông Lee về việc hạn chế quan hệ giữa chính phủ bảo thủ sắp nhậm chức với CHDCND Triều Tiên nếu quốc gia này không từ bỏ kho hạt nhân, viên trợ lý trên cho biết.

Hội đàm 6 bên về tham vọng hạt nhân của CHDCND Triều Tiên rơi vào bế tắc khi Bình Nhưỡng từ chối đưa ra danh sách đầy đủ các chương trình hạt nhân của họ.

Ông Koh Yu-Hwan, nhà phân tích các vấn đề CHDCND Triều Tiên đồng thời là giáo sư trường đại học Dongguk tại Seoul cảnh báo, kế hoạch cải tổ này có thể ảnh hưởng tới việc phối hợp chính sách. "Nếu chính phủ ở Seoul không có một cơ quan chuyên trách như một bộ thuộc nội các, họ có thể gặp khó khăn trong việc phối hợp các chính sách liên quan tới CHDCND Triều Tiên".

Seoul mở cơ quan thống nhất năm 1969 nhằm giải quyết các vấn đề liên quan tới CHDCND Triều Tiên, sau đó, nó được nâng lên thành Bộ vào năm 1998.

Cùng trong kế hoạch trên, ông Lee định ngừng hoạt động của 4 bộ khác, việc này là một phần trong kế hoạch tinh giản chính phủ. Có nguồn tin cho biết, nhóm chuyển giao của ông Lee đã hoàn tất kế hoạch thu gọn nội các bằng cách đóng cửa hoặc sát nhập 5 cơ quan.

Theo kế hoạch đề xuất tái cơ cấu chính phủ, 18 bộ hiện tại sẽ bị rút xuống còn 13. Bốn bộ có thể bị đóng cửa hoặc sát nhập gồm Bộ các vấn đề hàng hải, Bộ thông tin truyền thông, Bộ bình đẳng giới và Bộ Khoa học công nghệ.

Chính quyền sắp nhậm chức của ông Lee dự định bổ nhiệm một bộ trưởng phụ trách các vấn đề chính trị nhằm đáp ứng đòi hỏi của Hiến pháp là nội các phải có ít nhất 15 thành viên.

Tuy nhiên, khả năng luật cải tổ tổ chức của ông Lee được Quốc hội chấp thuận vẫn chưa chắc chắn vì đảng Dân chủ thống nhất mới (UNDP) hiện giữ 138 ghế tại Quốc hội và có thể liên kết với các đảng nhỏ để đủ 150 ghế và giành đa số, có thể phản đối việc đóng cửa này.

Ông Lee, cựu thị trưởng Seoul, sẽ chính thức nhậm chức Tổng thống vào ngày 25/2.

Theo VietNamNet

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN