Hàn Quốc triển khai biện pháp mới phòng dịch COVID-19

27/07/2022 - 20:42

Ngày 27-7-2022, Chính phủ Hàn Quốc đã công bố kế hoạch mới nhằm ngăn chặn sự lây lan của làn sóng lây nhiễm dịch COVID-19 thứ 6 đang diễn ra với các biện pháp cách ly “dựa trên quyền tự chủ và đoàn kết” trong cuộc sống hàng ngày.

Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Quyết định này được đưa ra khi Hàn Quốc đang phải ứng phó với một số lượng lớn ca nhiễm mới do dòng phụ BA.5 của biến thể Omicron gây ra. Ngày 27-7, nước này ghi nhận 100.285 ca mới, số ca mắc mới theo ngày cao nhất trong hơn 3 tháng qua.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) đã loại trừ việc tái áp đặt biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt như đã từng được sử dụng trước đây khi xem xét đến những thiệt hại kinh tế - xã hội có thể xảy ra.

Chính phủ Hàn Quốc nhấn mạnh các biện pháp phòng ngừa mới là nhằm khuyến khích người dân tự giác chấp hành quy tắc phòng dịch (thay vì áp đặt quy chế và xử phạt hành chính). Theo đó, Chính phủ Hàn Quốc đề nghị người dân tuân thủ 6 quy tắc phòng dịch cá nhân cơ bản gồm: hoàn thành tiêm vaccine ngừa COVID-19, đeo khẩu trang đúng cách, rửa tay và che miệng khi ho, thông gió và khử khuẩn, hạn chế tụ tập, khám và điều trị khi có triệu chứng. 

Phát biểu tại cuộc họp các bộ ngành liên quan cùng ngày, Giám đốc KDCA Peck Kyong-ran nhấn mạnh: “Đây là làn sóng lây nhiễm đầu tiên không có giới hạn về tụ tập riêng tư và giờ hoạt động (của các cơ sở đa dụng). Chúng tôi kêu gọi mọi cá nhân tự nguyện tuân theo các biện pháp kiểm dịch”.

Bà Peck Kyong-ran cũng cho biết thêm KDCA sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội “tự chủ” dựa trên sự tham gia và hợp tác của người dân trong việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa chống COVID-19.

Một cuộc khảo sát của Chính phủ Hàn Quốc được thực hiện từ ngày 21 – 25-7 vừa qua với sự tham gia của 1.000 người trưởng thành (trên 18 tuổi) cho thấy có tới 58,5% số người được hỏi đồng ý rằng chính phủ nên thực hiện giãn cách xã hội tự chủ trong khi dành nhiều nguồn lực hơn để bảo vệ những người dễ bị tổn thương nhất. Chỉ có 38,5% người được hỏi ủng hộ các biện pháp kiểm dịch do chính phủ chỉ đạo như các biện pháp thắt chặt hơn về giãn cách xã hội.

Trả lời các câu hỏi về việc liệu Chính phủ Hàn Quốc có đang cân nhắc đưa ra các biện pháp bổ sung nếu các chính sách hiện tại cho thấy những tác động hạn chế trong việc ngăn chặn sự lây lan của virus hay không, bà Peck Kyong-ran cho rằng số lượng ca nhiễm dự kiến sẽ tăng lên trong thời điểm hiện tại song nhà chức trách sẽ xem xét kỹ lưỡng sự cần thiết áp dụng các biện pháp ứng phó bổ sung trong các tình huống nguy cấp.

Chính phủ Hàn Quốc cũng khuyến cáo chủ doanh nghiệp cho người lao động có triệu chứng lây nhiễm được nghỉ phép. Bộ Lao động và Việc làm cũng đang hỗ trợ 50.000 won (38 USD)/ngày trong vòng tối đa 10 ngày cho đối tượng là người lao động nghỉ phép không lương để chăm sóc người thân mắc COVID-19 bất kể quy mô doanh nghiệp đang công tác. Người dân thuộc đối tượng này có thể đăng ký nhận hỗ trợ trên trang chủ của bộ này.

Bên cạnh đó, công chức nhà nước được khuyến cáo tích cực làm việc tại nhà, chủ động xét nghiệm nhanh kháng nguyên trước khi quay trở lại làm việc sau khi nghỉ phép. Cơ quan phòng dịch cũng khuyến khích những trung tâm dạy thêm mà đông học sinh chuyển qua hình thức giảng dạy trực tuyến.

Nguồn: TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN