Hàn Quốc và Mỹ nhất trí khởi động "đối thoại an ninh kinh tế"

20/05/2022 - 21:23

Ngày 20-5-2022, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết nước này và Mỹ đã nhất trí khởi động một kênh đối thoại giữa Văn phòng Tổng thống hai nước để điều phối chính sách trong các lĩnh vực công nghệ tiên tiến và chuỗi cung ứng.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol (phải) và Tổng thống Mỹ Joe Biden tại cuộc gặp trước chuyến thăm nhà máy sản xuất vi mạch của Tập đoàn Samsung ở thành phố Pyeongtaek, Hàn Quốc, ngày 20-5-2022. Ảnh: AFP/TTXVN
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol (phải) và Tổng thống Mỹ Joe Biden tại cuộc gặp trước chuyến thăm nhà máy sản xuất vi mạch của Tập đoàn Samsung ở thành phố Pyeongtaek, Hàn Quốc, ngày 20-5-2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Thỏa thuận trên đạt được vài giờ trước chuyến thăm Seoul của Tổng thống Mỹ Joe Biden qua cuộc cuộc điện đàm giữa Thư ký Tổng thống Hàn Quốc về an ninh kinh tế Wang Yun-jong và Điều phối phụ trách công nghệ và an ninh thuộc Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Tarun Chhabra.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc tuyên bố “hai bên có kế hoạch phối hợp thường xuyên trong các vấn đề an ninh kinh tế và chiến lược ứng phó qua cơ chế “đối thoại an ninh kinh tế” mới được khởi động này.

Thông báo cho biết việc ra mắt kênh đối thoại mới thể hiện cam kết của hai nước trong việc phối hợp chặt chẽ về chính sách và cùng giải quyết các vấn đề chính ảnh hưởng đến “liên minh công nghệ” giữa Hàn Quốc và Mỹ bao gồm chất bán dẫn, pin, trí tuệ nhân tạo và thiết lập chuỗi cung ứng.

Phía Mỹ bày tỏ hy vọng sẽ sớm có cuộc gặp trực tiếp giữa hai bên và mời nhóm “đối thoại” của Hàn Quốc đến thăm Washington vào tháng tới.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, chiều 20-5-2022 (theo giờ địa phương), ngay sau khi tới Hàn Quốc, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đến thăm nhà máy sản xuất chip của tập đoàn Samsung ở Pyeongtaek nhằm nhấn mạnh sự quan tâm của Mỹ và Hàn Quốc đối với việc hợp tác trong lĩnh vực an ninh kinh tế, tăng cường ổn định chuỗi cung ứng toàn cầu. Tổng thống Mỹ cũng có kế hoạch gặp mặt lãnh đạo các tập đoàn lớn của Hàn Quốc. 

Trong cuộc gặp với tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol ngày 21-5-2022, dự kiến, hai bên sẽ trao đổi về một loạt các vấn đề chiến lược, trong đó có tình hình Triều Tiên, củng cố quan hệ liên mình Hàn – Mỹ trên cơ sở liên minh an ninh, kinh tế và công nghệ. Vấn đề hợp tác trong chuỗi cung ứng toàn cầu sẽ là một trong các vấn đề hai bên cùng quan tâm.

Nguồn: TTXVN/Báo Tin Tức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN