Hàn Quốc và Triều Tiên hoàn tất thẩm tra giải giáp vũ khí tại DMZ

28/10/2018 - 19:37

Các bước giải trừ vũ khí đã diễn ra thành công lần đầu tiên kể từ khi Khu vực An ninh chung được thiết lập vào năm 1953.

Quang cảnh Khu phi quân sự (DMZ) phân chia hai miền Triều Tiên tại Cheorwon, tỉnh Gangwon, Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap

Quang cảnh Khu phi quân sự (DMZ) phân chia hai miền Triều Tiên tại Cheorwon, tỉnh Gangwon, Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap

Hàn Quốc, Triều Tiên và Bộ Tư lệnh Liên Hợp Quốc do Mỹ đứng đầu vừa hoàn tất công tác thẩm tra chung tiến trình giải giáp vũ khí tại khu vực An ninh chung (JSA) thuộc Khu phi quân sự liên Triều (DMZ).

Việc xác minh được tiến hành trong 2 ngày 26 và 27-10-2018 ngay sau khi Hàn Quốc và Triều Tiên hoàn tất việc rà phá bom mìn, rút vũ khí và các trạm gác quân sự khỏi khu vực An ninh chung.

Trong một thông báo, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, thông qua việc xác minh chung, Hàn Quốc, Triều Tiên và Bộ Tư lệnh Liên Hợp Quốc đã trực tiếp xác nhận và đánh giá thực tế là các bước giải trừ vũ khí đã được thực hiện một cách trung thực ở tất cả các khu vực An ninh chung. Tuyên bố nhấn mạnh, các bước giải trừ vũ khí đã diễn ra thành công lần đầu tiên kể từ khi Khu vực An ninh chung được thiết lập vào năm 1953.

Hàn Quốc và Triều Tiên đã nhất trí tiến hành giải giáp vũ khí tại khu vực An ninh chung theo thỏa thuận quân sự mà hai nước đã ký tại Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ 3 giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hồi tháng 9-2018.

Giải trừ vũ khí tại Khu vực An ninh chung là một phần quan trọng của thỏa thuận nhằm giảm căng thẳng và ngăn chặn nguy cơ xung đột có thể bất ngờ xảy ra. Một khi việc giải trừ vũ khí và các vấn đề liên quan hoàn tất dự kiến trong năm nay, du khách Hàn Quốc, Triều Tiên và nước ngoài sẽ được phép đi qua khu vực ranh giới quân sự từ 9h đến 17 giờ hàng ngày.

Nguồn: VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN