Hàng loạt vụ đánh bom làm rung chuyển bắc Ấn Độ

23/11/2007 - 21:58

(Ảnh: Reuters)

Hôm nay (23/11), tại ba thành phố ở phía bắc Ấn Độ là Lucknow, Varanasi và Faizabad, hàng loạt vụ nổ xảy ra hầu như cùng một lúc làm ít nhất sáu luật sư thiệt mạng.

Chính quyền liên bang cho rằng, một số nhóm vũ trang là tác giả của hàng loạt vụ nổ trên nhằm gieo rắc nỗi kinh hoàng khủng bố trong cộng đồng dân cư.

Vụ lớn nhất xảy ra ở Faizabad, nơi hai quả bom phát nổ làm bốn luật sư thiệt mạng, 10-12 người khác bị thương, một quan chức cảnh sát địa phương cho biết. Một trong hai quả bom được giấu trên xe mô tô.

Faizabad gần thị trấn Ayodhya, nơi những người Hindu cực đoan đã phá hủy nhà thờ Hồi giáo Babri vào năm 1992, và châm ngòi cho những cuộc xung đột giữa người Hindu và người Hồi giáo.

Có ít nhất 2 luật sư thiệt mạng và 12 người khác bị thương trong ba vụ nổ ở Varanasi, một trong những thành phố linh thiêng nhất của Ấn Độ, theo Vikram Singh, Giám đốc cảnh sát bang Uttar Pradesh. Cả ba thành phố bị đánh bom đều thuộc bang này. Vikram Singh cho hay, ít nhất hai trong ba quả bom được chở bằng xe đạp.

Chưa có thông tin nào về số người chết ở Lucknow, thủ phủ của bang, mặc dù theo cảnh sát, có ít nhất vài người đã bị thương trong hai vụ nổ.

Vipin Mishra, phát ngôn viên Bộ Nội vụ bang Uttar Pradesh cho hay, các vụ nổ hầu như rất gần nhau, xảy ra bên trong tòa án nhưng không ở các phòng xử án. "Đây là một âm mưu do các nhóm cố ý gây bất hòa trong cộng đồng dân cư’’, Sriprakash Jaiswal, quan chức cấp cao Bộ Nội vụ liên bang Ấn Độ nói. "Chúng có thể nhằm mục tiêu là tòa án vì khi đó có đông người tập trung’’.

Một số quan chức an ninh khác tin rằng, nguyên nhân chính của hàng loạt vụ đánh bom là do đầu năm nay, các luật sư của bang đã không nhận bào chữa cho những phần tử tình nghi khủng bố.

Trong hai năm qua, hàng loạt vụ đánh bom đã xảy ra ở khắp Ấn Độ. Vào tháng 8, hai vụ nổ đã khiến 43 người thiệt mạng ở thành phố Hyderabad. Tháng 7/2006, các vụ đánh bom ở Mumbai đã làm hơn 200 người chết.

Theo VietNamNet

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN