Hàng nghìn người xem cá voi 10 tấn mắc lưới

20/05/2010 - 15:40

Ngày 19/5, tại cửa biển Gành Hào (Đông Hải, Bạc Liêu) hàng ngàn người kéo đến chật kín một góc cửa biến để xem cá voi nặng hơn 10 tấn bị mắc lưới được ngư dân kéo vào.

Theo ngư dân Nguyễn Trí Hải, chiều 18/5, khi tàu đang đánh bắt cá cách cửa biển Gành Hào khoảng 40 hải lý thì phát hiện một con cá lớn vướng vào lưới cào. Khi đó cá vẫn còn sống và đã vùng vẫy dữ dội, mảnh lưới cào rộng lớn rách nham nhở. Sau khi các ngư phủ trên tàu cùng nhau kéo lưới cào lên khỏi mặt nước thì xác định đây là cá voi. Khi đó miệng cá vẫn còn ngáp nhiều cái rồi mới chết.

Cá voi bị mắc lưới có trọng lượng ước tính hơn 10 tấn

Hơn 10 tàu khác đang hoạt động trên biển gần hải lý nói trên cùng góp sức lấy lưới, dây buộc cá voi rồi nối đuôi nhau kéo vào đất liền. Cá có chiều dài khoảng 10 m, vòng bụng 6 m, ước tính trọng lượng hơn 10 tấn, lưng đen, da bụng màu trắng. Theo nhiều ngư dân thì đây là cá voi xám, rất hiền, chuyên ăn các loại động vật giáp xác và phù du sinh vật ở tầng đáy biển.

Do xác cá voi có tải trọng quá lớn, nên hàng trăm người dân hợp sức cùng với xe cuốc mới kéo được lên bờ. Hàng ngàn người dân ở Bạc Liêu, Cà Mau, Sóc Trăng… đã kéo đến xem cá voi chật kín cả một góc cửa biển.

Ông Nguyễn Kiến Thiết, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu cho biết, sau khi đưa cá vào đất liền đại diện bà con ngư dân, các sở, ban ngành cấp tỉnh và huyện Đông Hải sau khi bàn bạc đã thống nhất hướng xử lý là chôn cá voi ở ngoài bãi bồi ven biển.

Theo ông Thiết, cá voi sẽ được xe cuốc đào hố sâu gần cửa biển Lân ông Nam Hải, được xử lý vôi, hóa chất rồi mới đem chôn. Dự kiến, sau ba năm chôn, khi đó thịt cá voi đã phân hủy sẽ tiến hành lấy bộ xương cá để trưng bày cho ngư dân đến tham quan, chiêm ngưỡng.

** Liên quan đến cá heo dạt vào bãi biển Nhật Lệ, ngày 19/5, Chi cục Bảo vệ Nguồn lợi thủy sản tỉnh Quảng Bình cho biết con cá heo này đã chết.

Con cá heo này xuất hiện tại bãi biển Nhật Lệ (TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) hôm 17/5 và dạt vào cồn cát nổi ở cửa sông Nhật Lệ. Chi cục đã phối hợp với người dân địa phương chôn cất cá theo nghi thức của ngư dân.

Theo nhiều ngư dân, sau khi dạt vào bãi biển Nhật Lệ, trên mình con cá này có một số vết xây xát, được cho là do nhiều người đã đè, cưỡi lên khiến cá bị thương và kiệt sức.

Nguồn VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN