Hàng nông sản rớt giá, ô nhiễm môi trường, chế độ cho cán bộ ở ấp là vấn đề bức xúc

21/07/2009 - 09:18
Nông dân lo ngại nhất là sản phẩm làm ra bán không được giá. Ảnh: T.Phương

Trước kỳ họp, Thường trực HĐND tỉnh đã phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và Thường trực HĐND các huyện, thị tổ chức cho đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri tại 9/9 huyện, thị xã. Có 25/54 đại biểu tiếp xúc cử tri ở 23 điểm, với 2.316 cử tri tham dự.

Nhìn chung, đa số cử tri thống nhất với những nội dung trong báo cáo tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2009 và chương trình kỳ họp thứ 17 của HĐND tỉnh. Về ý kiến, kiến nghị, có 3 vấn đề được cử tri đặc biệt quan tâm. Đó là giá cả đầu ra các mặt hàng nông thủy sản thấp, tình trạng ô nhiễm môi trường và chế độ cho cán bộ ở ấp. Cử tri cho rằng, giá dừa trái giảm mạnh làm ảnh hưởng trực tiếp đời sống của số đông người dân. Cử tri đề nghị UBND tỉnh quan tâm nghiên cứu tìm đầu ra cho cây dừa, bình ổn giá dừa để bà con yên tâm phát triển sản xuất ổn định đời sống. Kế đó là tình trạng ô nhiễm môi trường diễn ra ở hầu hết các địa bàn trong tỉnh. Chất thải từ các cơ sở nuôi cá da trơn, chăn nuôi heo, khói bụi từ các lò than thiêu kết… đã làm ô nhiễm nguồn nước, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân trong khu vực. Vấn đề này cử tri đã phản ánh nhiều lần, qua nhiều kỳ họp, các cấp chính quyền cũng đã tiến hành kiểm tra, nhắc nhở nhưng vẫn chưa chuyển biến tích cực. Cử tri cho rằng sở dĩ có tình trạng trên là do việc kiểm tra, xử phạt thời gian qua chưa thường xuyên và chưa nghiêm. Mức phạt cũng chưa đủ sức răn đe nên các cơ sở sản xuất kinh doanh vẫn tiếp tục tái phạm. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo cho ngành tài nguyên và môi trường có biện pháp xử lý hiệu quả hơn. Cử tri tiếp tục đề nghị Nhà nước xem xét có chính sách hỗ trợ cho cán bộ ở xã, ấp, tổ trưởng tổ nhân dân tự quản. Vì đây là đội ngũ hàng ngày, hàng giờ làm việc trực tiếp với người dân nhiều nhất nhưng chế độ, chính sách hiện nay rất ít, khó có thể động viên họ an tâm, nhiệt tình trong công tác.

Ngoài ra, cử tri còn quan tâm đến một số vấn đề như: kích cầu của Chính phủ chưa đến được với người dân; sửa chữa, nâng cấp các tuyến đường nông thôn trên địa bàn xã, ấp; tình trạng cờ bạc, số đề, nạn trộm cắp, tai nạn giao thông còn nhiều; cần quan tâm đối tượng cận nghèo được vay vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội nhằm đảm bảo việc thoát nghèo bền vững. Cử tri huyện Mỏ Cày Bắc đề nghị chính quyền có biện pháp quản lý tốt giống cây trồng, cụ thể là giống bưởi da xanh, không để tình trạng bán trôi nổi, không đảm bảo chất lượng như hiện nay. Cử tri ấp Phú Đa, xã Vĩnh Bình (Chợ Lách) phản ánh tình trạng khai thác cát gây sạt lở, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cồn Phú Đa, Phú Bình. Khi người dân ra ngăn cản thì bị chủ sà lan uy hiếp, đe dọa. Chính quyền sở tại chưa có biện pháp xử lý. Cử tri đề nghị cấp trên quan tâm chấn chỉnh kịp thời.

Cử tri huyện Bình Đại phản ánh tình trạng bờ kênh An Hóa hiện đang bị sạt lở, đề nghị tỉnh xem xét xây bờ kè ngăn sạt lở cũng như có chính sách, giúp đỡ những hộ dân mất đất, mất nhà do sạt lở và hỗ trợ di dời cho các hộ có nguy cơ bị sạt lở. Cử tri xã Châu Hưng (Bình Đại) phản ánh tình trạng lấn chiếm đất công trên cống đập Ông Bộ. Cử tri xã Hưng Lễ (Giồng Trôm) nêu cống Cầu Sập chưa hoàn chỉnh và một số đê bao ở địa bàn xã đã xuống cấp. Cử tri các xã: Hòa Lộc, Thành An, Tân Bình, Tân Thanh Tây (Mỏ Cày Bắc) có ý kiến việc công trình ngăn mặn cục bộ bằng phương pháp đúc trụ bê-tông, kéo vải mủ đã thất bại. Vậy có còn thực hiện nữa hay không?

Những vấn đề liên quan đến điện, cử tri không đồng tình với định mức cấp điện sinh hoạt do Điện lực qui định là 50kW/tháng/hộ. Đề nghị ngành điện giải thích vì sao trước đây qui định 100kW mà nay giảm xuống 50kW, như vậy có sai với hợp đồng mua bán điện đã ký trước đó. Cử tri ấp Tân Thanh (xã Tân Phú Tây - Mỏ Cày Bắc) phản ánh việc một số hộ dân ở đây đã đốn cây phát quang để kéo đường điện trung thế, nhưng Điện lực không cho các hộ này hạ thế sử dụng điện là không công bằng. Vấn đề này đã 3 năm nay không được giải quyết.

Về bồi thường giải phóng mặt bằng, cử tri xã Giao Long (Châu Thành) đề nghị tỉnh nghiên cứu điều chỉnh giá đền bù đối với đất nông nghiệp ven tỉnh lộ 883 cho tương xứng với đất trên thị trường, để hạn chế thiệt thòi quyền lợi của người dân, tạo điều kiện cho dân nhanh chóng tái định cư, ổn định cuộc sống. Đồng thời cử tri cũng đề nghị qui trình kiểm kê, áp giá cần đảm bảo tính chính xác đối với từng trường hợp cụ thể, tránh gây ảnh hưởng quyền lợi của người dân.

Phương Yến (lược ghi)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích