Hàng trăm ngàn người đưa tang bà Bhutto

29/12/2007 - 20:23

Quan tài của bà Bhutto được đưa tới bệnh viện Rawalpindi hôm 27/12

Hàng trăm ngàn người Pakistan hôm (28/12) đã đổ về tỉnh Sindh, quê hương cựu Thủ tướng Benazir Bhutto, để dự lễ tang vị lãnh đạo đối lập vừa bị sát hại này.

Lễ tang bà Bhutto bắt đầu từ chiều nay tại quê nhà ở thị trấn Naudero, miền nam tỉnh Sindh. Thi thể cựu nữ thủ tướng được đặt trong một chiếc quan tài gỗ đơn sơ, bọc ngoài bởi lá cờ ba màu (đỏ, xanh và đen) đặc trưng cho đảng Nhân dân Pakistan (PPP) mà bà lãnh đạo.

Một chiếc xe màu trắng chở linh cữu của bà Bhutto đi chầm chậm qua đám đông hàng ngàn người đưa tang, hướng tới làng Garhi Khuda Baksh, cách Naudero khoảng 5km. Tại đây, bà Bhutto được an táng cạnh mộ cha, cựu Thủ tướng Zulfikar Ali Bhutto, trong khu hầm mộ của gia đình.

Những người ủng hộ cựu Thủ tướng Benazir Bhutto mang theo cờ đen tới dự lễ tang của bà ở Naudero hôm 28/12 (Ảnh Reuters)
Những người ủng hộ cựu Thủ tướng Benazir Bhutto mang theo cờ đen tới dự lễ tang của bà ở Naudero hôm 28/12 (Ảnh Reuters)
Nhiều người đưa tang than khóc và nói trong dòng nước mắt: "Bà Bhutto vẫn còn sống". Nazakat Soomro, 32 tuổi, một trong những người tham gia đưa tiễn cựu nữ thủ tướng tới nơi an nghỉ cuối cùng cho biết: "Bà Bhutto không chỉ là lãnh đạo của đảng PPP mà còn là lãnh đạo của toàn đất nước. Tôi không biết rồi điều gì sẽ xảy ra ở Pakistan?".

Trong khi đó, các lực lượng an ninh Pakistan đang được đặt trong tình trạng báo động cao vì bạo lực đã bùng phát tại nhiều thành phố trên khắp cả nước, khiến ít nhất 11 người thiệt mạng.

Một người ủng hộ chia buồn với chồng của bà Bhutto, ông Asif Zardari (trái, mũ trắng) tại đám tang ở Naudero (Ảnh Reuters)
Một người ủng hộ chia buồn với chồng của bà Bhutto, ông Asif Zardari (trái, mũ trắng) tại đám tang ở Naudero (Ảnh Reuters)
Với tâm trạng giận dữ và đau buồn, những người ủng hộ bà Bhutto đã xuống đường biểu tình để bày tỏ sự phản đối vụ ám sát bà. Họ tấn công cảnh sát, đốt phá xe cộ, ngân hàng, ga tàu và các trụ sở của chính quyền ở tỉnh Sindh. Theo một quan chức đường sắt, các nhà chức trách tạm thời phải ngưng hoạt động tất cả các chuyến tàu qua lại giữa thành phố Karachi thuộc tỉnh Sindh với tỉnh miền đông Punjab.

Tổng thống Pervez Musharraf kêu gọi tất cả kiềm chế. Chỉnh phủ tuyên bố kế hoạch tổ chức cuộc bầu cử quốc hội vào ngày 8/1 tới vẫn không thay đổi. Thủ tướng lâm thời Mohammedmian Soomro khẳng định Islamabad sẽ

Theo VNN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN