Hành trình về biển đảo quê hương

29/01/2016 - 07:30

Đoàn công tác tặng quà tại Nhà giàn DK1.

  • Bài 2: Xuân về trên nhà giàn

Đoàn công tác đã đến thăm và chúc Tết một số nhà giàn: Nhà giàn DK1/15 (Phúc Nguyên), DK1/11, DK1/12, DK1/14 (Tư Chính) và DK1/10. May mắn là điều kiện thời tiết những ngày đầu khá thuận lợi nên các phóng viên đều được đoàn công tác đưa lên nhà giàn theo nguyện vọng. Cảm xúc về tình yêu biển cả quê hương, nể phục sự kiên cường của các chiến sĩ nhà giàn… đã trào dâng trong lòng mỗi người trong đoàn công tác.

Bài 1: Hành trình về biển đảo quê hương

Cảm xúc từ nhà giàn

Với đội ngũ phóng viên, được góp mặt trong chuyến hành trình mang hương vị mùa Xuân từ đất liền ra nhà giàn, góp thêm hơi ấm đất liền đến với các chiến sĩ đang làm nhiệm vụ nơi đầu sóng ngọn gió trong mùa Xuân mới quả thật là một điều thật vinh dự, vì thế ai cũng rất phấn khởi, hồ hởi. Trong đoàn phóng viên 26 người (có 4 nữ) theo đoàn Tàu 624 thì hầu hết đều là những người đầu tiên đến với các nhà giàn. Dù nhiều người bị say sóng do chưa thích nghi được với việc đi tàu trên biển nhưng khi tiếng nói của Thượng úy Nguyễn Tấn Hạnh - Thuyền trưởng Tàu 624 thông báo trên loa rằng: “Tàu 624 chúng ta đã sắp đến nhà giàn…” thì ai cũng nôn nao, háo hức ùa ra cả hai bên mạn tàu để tận mắt nhìn thấy nhà giàn.

Vững chãi, hiên ngang bám trụ giữa trùng khơi mênh mông, mặc sóng gió vẫn ngày đêm dập dồn, ồn ã… đó là cảm nhận chung của đội ngũ phóng viên khi tận mắt nhìn thấy nhà giàn từ xa lúc tàu đang từ từ tiến lại gần hơn. Trên các tầng nhà giàn, các anh chiến sĩ đã trong quân phục người lính Hải quân rất đẹp, gương mặt tươi vui hẳn lên, hai tay vẫy chào nồng nhiệt cả đoàn tàu. Buổi gặp mặt đã nghe ấm áp mùa Xuân ngay từ phút đầu tiên gặp gỡ, sóng biển cũng reo hò trắng xóa như những “tiếng vỗ tay” của biển mừng cuộc hạnh ngộ tình quân dân giữa muôn trùng khơi xanh ngát.

Ở mỗi điểm đến các Nhà giàn DK1, tàu neo lại cách nhà giàn một khoảng xa vừa đủ để đảm bảo an toàn cho nhà giàn. Đoàn phóng viên đã được cán bộ, chiến sĩ của Tàu 624 hỗ trợ lần lượt đưa xuống chiếc thuyền máy nhỏ để sang nhà giàn. Từ phía bên kia, các anh chiến sĩ đã trực sẵn để kéo tay, đỡ từng người bước lên nhà giàn an toàn. Cảm xúc dâng trào khi bàn chân chúng tôi đã chạm vào bệ đỡ thành sắt của nhà giàn, nghe tim mình thổn thức tình cảm thiêng liêng dành cho biển trời Tổ quốc, dành cho các anh chiến sĩ nhà giàn đã sống rất kiên cường, anh dũng để làm tròn nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo quê hương.

Cũng như mọi năm, thời điểm này, các anh chiến sĩ tại các nhà giàn cũng đang chuẩn bị mọi thứ để đón một mùa Xuân mới. Không khí và quang cảnh tại các nhà giàn cũng đang tràn ngập sắc Xuân với hoa mai, câu đối đỏ, băng-rôn, dây đèn treo rực rỡ nơi bàn thờ Bác… Tuy nhiên, Chỉ huy trưởng các nhà giàn cho biết, dù vui Xuân nhưng các chiến sĩ nhà giàn vẫn nêu cao trách nhiệm thiêng liêng bảo vệ chủ quyền vùng biển Việt Nam. Năm nay, Tết ở nhà giàn diễn ra đúng thời điểm diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng nên hoạt động đón Xuân của các anh chiến sĩ nhà giàn càng thêm ý nghĩa.

Thiếu tá Trương Văn Thủy - Chỉ huy trưởng Nhà giàn DK1/14 chia sẻ với đoàn công tác: Từ ngày 1 đến ngày 29-1-2016, đơn vị tổ chức phong trào thi đua “Đoàn kết, hiệp đồng, lập công dâng Đảng”. Trong đó, hướng đến các mục tiêu chính như: 100% sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan, chiến sĩ quán triệt sâu sắc các nghị quyết của Đảng, nhiệm vụ của đơn vị. Đặc biệt là nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc, có ý chí quyết tâm chiến đấu cao, sẵn sàng nhận và làm tốt mọi nhiệm vụ; 100% chấp hành nghiêm kỷ luật, duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, duy trì thông suốt hoạt động thông tin liên lạc…

Không chỉ riêng Nhà giàn DK1/14 mà tất cả nhà giàn đều duy trì nghiêm ngặt việc thực hiện các nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền vùng biển thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc, cũng như hỗ trợ ngư dân khi gặp tai nạn trên biển. Thiếu tá Đinh Đắc Bình - Chỉ huy trưởng Nhà giàn DK1/15 chia sẻ: “Chúng tôi cũng đang chuẩn bị mọi thứ để anh em trên nhà giàn đón Xuân Bính Thân 2016 vui tươi, đầm ấm. Đặc biệt, trong niềm vui đón Xuân cũng có niềm vui với kết quả hoạt động của nhà giàn trong năm vừa qua đã đạt được. Cụ thể là đơn vị đã hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện; 100% cán bộ, chiến sĩ đều có bản lĩnh, chính trị vững vàng, yên tâm công tác. Đặc biệt, để lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, Nhà giàn DK1/15 đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như: duy trì và tăng cường trực sẵn sàng chiến đấu, tổ chức thi đua theo từng nhiệm vụ…

Ấm áp những món quà Xuân

Các chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại các nhà giàn không chỉ nhận được sự quan tâm sâu sắc của Đảng và Nhà nước, tạo mọi điều kiện để đáp ứng đời sống tại nhà giàn, giúp các anh yên tâm công tác mà các anh còn nhận được sự tin yêu rất lớn từ các tầng lớp nhân dân nơi đất liền trên mọi miền Tổ quốc. Tuy nhiên, nơi đầu sóng ngọn gió vẫn luôn rình rập bao hiểm nguy và còn đó nhiều khó khăn, vất vả vì điều kiện cách xa đất liền. Tự hào thay, các anh vẫn luôn vững vàng, bền chắc một ý chí kiên cường, quyết bám trụ nhà giàn, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Những ngày Xuân, khi đất liền rộn ràng tiếng trống, tiếng lân, tiếng hát ca chào mùa Xuân mới… thì các anh chiến sĩ hải quân tại các nhà giàn vẫn đang âm thầm gác lại niềm vui riêng để thực hiện nhiệm vụ quyết tâm bảo vệ chủ quyền vùng biển quê hương. Bày tỏ tấm lòng của nhân dân đất liền đối với các anh, Tàu 624 đã mang đến rất nhiều quà Xuân cho các anh mà quan trọng hơn, chứa đựng trong ấy là rất nhiều tình cảm từ đất liền gửi đến.

Từng món quà Xuân đã được trao tận tay đến các chiến sĩ nhà giàn như: lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm, bánh mứt, báo Xuân và cả những hạt giống rau xanh… Thay mặt Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân, thay mặt đoàn công tác, Đại tá Lê Đình Việt - Trưởng đoàn đã ghi nhận những nỗ lực của tập thể cán bộ, chiến sĩ các nhà giàn DK1 nói chung đã không ngừng phấn đấu, vững vàng ý chí, bám trụ thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, xứng đáng với niềm tin yêu, kỳ vọng của Đảng và nhân dân cả nước. Đại tá cũng mong rằng, với những món quà Xuân được mang ra từ đất liền sẽ góp phần cho mùa Xuân các anh nơi nhà giàn thêm vui tươi, ấm áp.

Tàu đã rời các nhà giàn DK1 nhưng chúng tôi vẫn như còn nghe thấy tiếng hát rộn rã của các anh chiến sĩ lúc hát giao lưu với đoàn. Lời hát ấy như một lời nhắn nhủ, rằng đất liền hãy cứ yên tâm: “Sóng gió mặc sóng gió/ Lính nhà giàn bọn tôi ở đó/ Chông chênh mặc chênh chông/ Lính nhà giàn chẳng sợ bão giông/ Nắng gió mặc nắng gió/ Lính nhà giàn thề không ngại khó/ Mưa giông mặc mưa giông/ Lính nhà giàn vẫn thắm hoa hồng…” (trích bài hát Lính nhà giàn đón Xuân).

Bài, ảnh: Ánh Nguyệt

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN