Hành trình về với cội nguồn lịch sử

16/04/2014 - 07:16
Hai vị trí được khoanh tròn đánh dấu sự kiện Trung úy - phi công Nguyễn Thành Trung đã ném 2 quả bom trúng đích tại đây vào lúc 8 giờ 30 phút, ngày 8-4-1975. Ảnh: A. Nguyệt

Bài 2: Di tích lịch sử Dinh Độc Lập

Chặng đường thứ hai của Hành trình “Sức trẻ Đồng Khởi tiếp bước truyền thống cha anh” của 40 cán bộ Đoàn là bí thư chi đoàn ấp, khu phố tiêu biểu tỉnh Bến Tre là Dinh Độc Lập.

Bài 1: Về Bến Nhà Rồng

Đây là một trong những di tích lịch sử cấp quốc gia đặc biệt. Đặc biệt không chỉ là một tòa nhà có kiến trúc độc đáo mà quan trọng hơn, tòa nhà ấy đã mang trong mình những giá trị lịch sử đáng nhớ, những dấu mốc không thể quên của Cách mạng Việt Nam.

Di tích lịch sử Dinh Độc Lập hiện tọa lạc tại quận 1 - TP. Hồ Chí Minh do Hội trường Thống Nhất - Văn phòng Chính phủ quản lý. Khi đoàn tuổi trẻ Bến Tre vừa đến thì cùng lúc có rất nhiều đoàn khách từ nhiều nơi khác đến đây tham quan, trong đó, có cả đoàn khách nước ngoài. Khi thấy đoàn tuổi trẻ Bến Tre với đồng phục áo xanh thanh niên và khí thế rất trẻ trung, sôi nổi, ngay ngắn xếp hàng vào Dinh, một số vị khách nước ngoài đã vui vẻ đưa tay chào và xin vào cùng chụp ảnh lưu niệm với đoàn. Phút “giao lưu” ngắn ngủi ấy đã làm cho hành trình của các bạn trẻ thêm phần thú vị, vui tươi.

Xuôi theo dòng sử...

Từ phần thuyết minh của người hướng dẫn và cảm nhận từ thực tế, các bạn như được đưa trở về với quá khứ, với những giai đoạn, sự kiện lịch sử ngày ấy. Dinh Độc Lập do Cục Công binh xây dựng từ ngày 1-7-1962 và khánh thành ngày 31-10-1966, do Kiến trúc sư trưởng Ngô Viết Thụ và Quản đốc công trường - Trung tá Phan Văn Điển - Cục phó Cục Công binh đã nghiên cứu đồ án và thực hiện với sự cộng tác của một số chuyên viên và một số cơ quan liên quan.

Theo tư liệu lịch sử, Dinh Độc Lập là do Tổng thống Việt Nam Cộng hòa Ngô Đình Diệm khởi xướng xây dựng vào năm 1962. Trước đó, cũng vị trí hiện tại của dinh là một dinh thự khác do Pháp xây dựng có tên Norodom. Qua nhiều biến cố lịch sử, Dinh Norodom đã thuộc về nơi ở của gia đình Ngô Đình Diệm và được đổi tên thành Dinh Độc Lập. Sau đó, Dinh bị phe đảo chính ném bom làm hư hỏng nặng. Ngô Đình Diệm quyết định cho san bằng dinh thự cũ và xây dựng một dinh thự mới ngay trên phần đất đó. Trong thời gian xây dựng dinh mới, gia đình Ngô Đình Diệm chuyển sang sống tại Dinh Gia Long (hiện nay là Bảo tàng TP. Hồ Chí Minh) và khi dinh thự mới chưa kịp hoàn thành thì Ngô Đình Diệm bị phe đảo chính giết chết vào ngày 2-11-1963. Cuối tháng 10-1966, Dinh Độc Lập được xây xong và là nơi làm việc, nơi ở của Tổng thống Đệ nhị Việt Nam Cộng hòa Nguyễn Văn Thiệu (từ tháng 10-1967 đến gần cuối tháng 4-1975).

Vào lúc 10 giờ 45 phút ngày 30-4-1975, tại đây đã đánh dấu một sự kiện lịch sử trọng đại của Cách mạng Việt Nam. Bằng Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, vào thời khắc trên, đoàn xe tăng của quân là Giải phóng đã tung cổng tiến thẳng vào Dinh. Không còn khả năng kháng cự trước khí thế rực lửa của quân giải phóng, Tổng thống cuối cùng của chế độ Việt Nam Cộng hòa là Dương Văn Minh cùng toàn bộ chính quyền Sài Gòn phải tuyên bố đầu hàng vô điều kiện. 11 giờ 30 phút cùng ngày, lá cờ Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam đã được kéo lên, tung bay phấp phới trên nóc Dinh, đánh dấu sự thắng lợi vẻ vang của cuộc kháng chiến anh dũng, trường kỳ của dân tộc Việt Nam, thống nhất nước nhà.

Dinh Độc Lập ngày nay

Ngày nay, Dinh đã trở thành di tích lịch sử, thu hút nhiều lượt khách trong và ngoài nước đến tham quan, tìm hiểu. Đoàn tuổi trẻ Bến Tre được người hướng dẫn giới thiệu qua các phòng như: phòng nội các, phòng trực chiến của tổng thống, phòng thông tin liên lạc, phòng tham mưu tác chiến, phòng trình quốc thư, phòng hội đồng an ninh quốc gia, phòng làm việc của tổng thống, phòng khách của tổng thống, phòng khách của phó tổng thống. Bên cạnh các phòng dành cho chính sự còn có các phòng như: phòng giải trí, phòng chiếu phim, phòng khách của phu nhân, khu sinh hoạt, phòng khánh tiết, phòng đại yến, nhà bếp... Ngoài ra, dinh còn trưng bày các phương tiện sử dụng của tổng thống thời ấy như: xe tăng 843, xe tăng 390, máy bay F5E, xe Mercedes, xe Jeep.

Xem qua phần bày trí của dinh thự, cho thấy, tổng thống và các tướng lĩnh của chế độ Việt Nam cộng hòa dù có đầy đủ các điều kiện vật chất, phương tiện tối tân (theo thời kỳ ấy) nhưng cuối cùng đã thất bại.

Riêng tuổi trẻ chúng tôi, càng thấy tự hào với Đại thắng Mùa xuân 1975, và trách nhiệm trong tiến trình xây dựng quê hương giàu đẹp.

Bài 3: Bảo tàng chứng tích chiến tranh - xem để thêm quý hòa bình

Ánh Nguyệt

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN