Hậu quả của xâm hại tình dục

11/08/2009 - 15:58

Xâm hại và lạm dụng tình dục: là hành vi tình dục có đụng chạm hay không đụng chạm đối với một vị thành niên (VTN). Đó là sự lạm dụng về thể chất, về lời nói hay tình cảm, bao gồm cả sự đụng chạm, vuốt ve, lôi kéo VTN vào hoạt động tình dục, hay nhìn trộm, hiếp dâm hoặc có âm mưu hiếp dâm.

Hậu quả khi VTN bị xâm hại và lạm dụng tình dục: càng ngày mọi người càng nhận thức rõ hơn việc lạm dục và cưỡng ép tình dục đối với nữ VTN đang trở thành một thực tế trong cuộc sống của rất nhiều người và có thể xảy ra khi các em còn ít tuổi. Việc xâm hại và lạm dụng tình dục đặc biệt làm tổn thương đến các em nữ VTN và các em sẽ không nhận được sự tôn trọng trong xã hội khi trở thành người vợ, người mẹ.

 

Mang thai ở tuổi VTN nhiều khi là hậu quả không thể tránh khỏi của sự lạm dụng tình dục. Có rất nhiều “bà mẹ trẻ” phải gánh chịu hậu quả do bị ép buộc quan hệ tình dục vì các em không có khả năng thuyết phục để có tình dục an toàn. Nhiều biến chứng nghiêm trọng xảy ra khi các em gái tìm đến những nơi phá thai không an toàn để loại bỏ thai ngoài ý muốn. Bị ép buộc quan hệ tình dục, bị cưỡng hiếp còn là nguyên nhân dẫn đến các em gái mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

 

Ghi nhớ:

Hãy nhớ rằng, đối tượng lạm dụng có thể là người lớn, thậm chí cả những người mà ta thường tin tưởng, yêu quý.

Hãy nhớ rằng bạn không phải là người có lỗi khi bị xâm hại tình dục.

Hãy nhớ rằng bạn có quyền được bảo vệ và có quyền được giúp đỡ để được an toàn.

Cần nhạy cảm để nhận biết những dấu hiệu lạm dụng qua lời nói, ánh mắt, những cử chỉ của kẻ chủ ý để chủ động tránh xa.

Cần có cách ứng xử kịp thời, quyết đoán để bảo vệ mình bằng cách từ chối, tránh xa những đối tượng khả nghi, tự vệ khi bị lạm dụng.

Cần phải báo ngay cho người lớn như cha mẹ, thầy cô giáo, anh chị, những người mình tin tưởng nhất để được giúp đỡ khi bị xâm hại.

P.V.T (Theo UNFPA)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN