Hãy đến gần hơn với những hoàn cảnh thương tâm

03/08/2012 - 07:36
Đồng chí Nguyễn Quốc Bảo - Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy (người bên phải) thăm và trao quà cho NNCĐDC/dioxin tại xã Phú Đức (Châu Thành).

Nhân Ngày Vì nạn nhân chất độc da cam (NNCĐDC)/dioxin Việt Nam 10-8 năm nay, Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh tổ chức buổi  mít-tinh tiếp tục nâng cao tiếng nói công lý ủng hộ các NNCĐDC/dioxin Việt Nam, đòi Chính phủ Mỹ phải có trách nhiệm trong việc khắc phục hậu quả chất độc da cam ở Việt Nam.

Bà Lê Thị Thanh Vân - Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh Bến Tre cho biết, thảm họa chất độc hóa học quân đội Mỹ rải xuống chiến trường miền Nam vào tháng 10-1961.

Thời gian đã 51 năm trôi qua, nhưng hậu quả cuộc chiến hóa học tàn khốc vẫn còn để lại di chứng nặng nề. Vết thương chiến tranh do chất độc hóa học gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người, tác hại nặng nề đến môi trường sinh thái Việt Nam. Nhiều căn bệnh do nhiễm chất độc hóa học di truyền qua nhiều thế hệ, gây nhiều bệnh lý như: ung thư, tai biến trong sinh sản, dị dạng, dị tật, gây đau đớn triền miên về thể xác, tổn thương nghiêm trọng về tinh thần nạn nhân, gia đình nạn nhân phải gánh chịu suốt đời từ thế hệ này sang thế hệ khác. Hiện nay, tại Việt Nam có khoảng 3 triệu người là NNCĐDC, có hàng vạn người đã chết, hàng triệu người mang các chứng bệnh nan y. Riêng tại Bến Tre, số người bị nhiễm chất độc hóa học là 14.536 người bị dị dạng, dị tật, có hàng trăm gia đình có 2 đến 3 người con nhiễm chất độc hóa học. Trong số đó, có những người bị nhiễm chất độc hóa học là cán bộ kháng chiến, bộ đội, thanh niên xung phong, một số người từng phục vụ trong quân đội chính quyền chế độ Sài Gòn. Nhiều người đã chết, hoặc sống trong bệnh tật giày vò vì di chứng tàn khốc của chất độc da cam, nhiều phụ nữ ngay sau khi hưởng hạnh phúc làm mẹ đã rơi vào đau khổ và tuyệt vọng vì sinh ra những đứa con dị dạng, dị tật. Càng thương tâm hơn, hầu hết các gia đình NNCĐDC đều rơi vào hoàn cảnh nghèo, cuộc sống rất khó khăn. Sau chiến tranh, Nhà nước đã thành lập ủy ban để điều tra về những hậu quả của chiến tranh hóa học và lập Ủy ban 10-80 (nay là Ban chỉ đạo 33) giúp Chính phủ điều tra để khắc phục hậu quả chất độc hóa học. Năm 2004, Ban Bí thư Trung ương Đảng đồng ý lấy ngày 10-8 hàng năm là Ngày Vì NNCĐDC. Theo thông tin mới nhất, ngày 1-6-2012, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 650 phê duyệt kế hoạch hành động quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh đến 2015 và định hướng đến 2020.

Tại Bến Tre, Hội NNCĐDC/dioxin được thành lập vào ngày 20-10-2006. Qua hơn 5 năm thành lập, Hội đã nhanh chóng tiếp cận các đối tượng NNCĐDC và có chương trình hành động bảo trợ các đối tượng với sự hỗ trợ đóng góp của nhân dân, của nhiều tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước. Các cấp hội đã vận động trên 39,5 tỷ đồng, với số tiền trên, các cấp Hội đã tích cực trong việc chăm sóc sức khỏe, phục hồi chức năng, cấp xe lăn, tặng 85.884 phần quà, xây 188 căn nhà tình thương, giúp vốn chăn nuôi, sản xuất và cấp 8.361 học bổng cho gia đình có NNCĐDC. Ngày Vì NNCĐDC năm nay cũng là dịp để mọi người ghi nhớ, thể hiện tình cảm, trách nhiệm đối với những người không may phải gánh chịu nhiều mất mát do chiến tranh để lại. Bằng những hành động thiết thực, tính từ đầu tháng 7-2012 đến nay, Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh Bến Tre đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên tuyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, tổ chức thăm và tặng quà cho gia đình có NNCĐDC, xây nhà tình thương, thăm nhà nuôi dưỡng bán trú trẻ em bị hậu quả chất độc hóa học, trao học bổng cho sinh viên, học sinh khuyết tật, mồ côi, học sinh nghèo. Dự kiến sẽ tổ chức đêm “Trăng Rằm” dành cho trẻ em NNCĐDC, trao 1.400 suất bánh trung thu, lồng đèn tại xã Thạnh Hải, Thạnh Phong (Thạnh Phú) và Trường Nuôi dạy trẻ khuyết tật. Số tiền vận động giúp đỡ NNCĐDC còn quá ít so với yêu cầu bức xúc của nhiều hộ có NNCĐDC. Nhân Ngày NNCĐDC 10-8-2012, Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh Bến Tre tiếp tục kêu gọi sự quan tâm hơn nữa của xã hội dành cho NNCĐDC, vận động các cấp, các ngành, đoàn thể, cán bộ, công nhân viên và nhân dân tiếp tục tham gia ủng hộ NNCĐDC.

Bài, ảnh: T.Long

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN