Hãy suy nghĩ trước khi hành động

23/10/2009 - 16:31

Trao đổi với các bạn gái và đọc các báo tuổi học trò, ta thường gặp sự phẫn nộ đối với việc một số bạn nam quấy nhiễu bạn gái bằng những lời lẽ, hành vi xấu. Họ túm tụm đứng chắn ngoài ngõ, chọc ghẹo trên đường đến trường hoặc quấy nhiễu ngay trong lớp học, khiến các bạn gái luôn nơm nớp lo sợ. Nhiều bạn gái sợ đến mức không dám đến trường hoặc học xong chẳng dám về nhà, phải qua nhà bạn rồi nhắn bố mẹ đến đón. Các bạn trai cũng phẫn nộ vì những phần tử xấu tuy là số ít nhưng đã gây tiếng xấu cho cánh nam nhi.

Nếu bạn là một trong những “yêu quái” đó, bạn hãy biết rằng mình là kẻ không biết suy nghĩ, hành động một cách mù quáng. Khi được vài người bạn reo hò cổ vũ. Có lẽ bạn thích chí vì “uy lực” của mình trước những bạn gái đang khiếp sợ, nhưng bạn có biết người ta vừa xa lánh, vừa khinh khi bạn đến thế nào? Nếu không quan tâm đến những gì các bạn gái nghĩ, bạn cũng nên tự hỏi khi làm vậy vô tình mình đã tự hạ thấp giá trị của chính mình.

Bạn hãy xét lại mình đi. Bạn đã nhiễm độc tư tưởng trọng nam khinh nữ rồi đấy. Hãy tự chữa bệnh cho mình. Cũng không khó, bạn chỉ cần suy nghĩ một chút thôi. Mỗi bạn trai chúng ta đều có một người mẹ mà ta vô cùng yêu quí và kính trọng. Nhiều bạn còn có chị và em gái, những người mà dù có hay “cãi” với nhau thì bạn cũng rất thương yêu. Vậy thì mỗi khi bạn bắt nạt bạn gái, chị hay em bạn rất có thể cũng bị một tên mày râu nào đó bắt nạt, hay thậm chí chính mẹ bạn cũng phải chịu đựng điều đó. Nghe thế bạn tức lắm không? Biết tức thì hãy tôn trọng và quý các bạn gái như chị em gái của mình. Muốn có “nam tính” trước hết phải có lòng nhân hậu. Làm người nhân hậu bạn sẽ được các bạn nữ quí mến và cảm phục đấy. Còn những người không bao giờ biết ân hận vì những hành động xấu của mình, khi lớn lên sẽ mãi mãi không biết cách sống với người khác giới. Không những mọi người không có cảm tình với họ, mà trong cuộc sống lứa đôi họ sẽ mất đi nhiều hạnh phúc.

NGỌC BÍCH

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN