HĐBA gia hạn các biện pháp mạnh chống cướp biển

01/12/2009 - 15:44

Ngày 30/11, HĐBA LHQ gia hạn các biện pháp mạnh nhằm đối phó với nạn cướp biển đang hoành hành ở ngoài khơi bờ biển Somalia, đồng thời cảnh báo các nước không nên trả tiền chuộc cho hải tặc.

Tất cả 15 thành viên của HĐBA LHQ quốc nhất trí gia hạn thêm một năm Nghị quyết 1897 quy định các biện pháp chống cướp biển. Nghị quyết bày tỏ quan ngại rằng việc một số nước trả tiền chuộc cho bọn cướp biển và lực lượng bảo vệ pháp luật mỏng là hai trong nhiều nguyên nhân làm gia tăng vấn nạn tại Somalia.

Theo thỏa thuận với Chính phủ Somalia, Nghị quyết 1897 cho phép nước ngoài cử tàu chiến đồng thời triển khai các biện pháp cần thiết và phù hợp trên lãnh hải Somalia để ngăn chặn cướp biển. Nghị quyết cũng kêu gọi các nước và tổ chức trong khu vực hợp tác với các quốc gia sẵn sàng giam giữ những kẻ tình nghi là cướp biển để có thể đưa chúng ra xét xử.

Vùng biển ngoài khơi Somalia là một trong những tuyến hàng hải tấp nập nhất thế giới, với khoảng 20 nghìn tàu thuyền qua lại mỗi năm, đồng thời là khu vực cướp biển hoành hành dữ dội nhất./.

Nguồn TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN