HĐND tỉnh, huyện tiếp xúc cử tri

17/06/2012 - 18:09

Ngày 14-6-2012, ông Lê Phi Bằng, ông Lê Kiến Tính, bà Lê Thanh Trang, ông Huỳnh Văn Thanh - đại biểu HĐND tỉnh cùng đại biểu HĐND huyện Mỏ Cày Bắc đã tiếp xúc cử tri ba xã Thanh Tân, Thạnh Ngãi, Tân Thành Bình.

Bà con cử tri được đại biểu HĐND tỉnh, huyện báo cáo tóm tắt dự kiến chương trình kỳ họp lần thứ 4 HĐND tỉnh khóa 8 và kỳ họp lần thứ 6 HĐND huyện khóa 10.

Trong kỳ họp sắp tới, HĐND tỉnh tập trung thảo luận báo cáo thực hiện Nghị quyết HĐND tỉnh trong phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, những giải pháp trong sáu tháng cuối năm 2012; báo cáo thực hiện kế hoạch sử dụng vốn đầu tư cơ bản 6 tháng đầu năm; báo cáo thu, chi ngân sách 6 tháng đầu năm; báo cáo tổng kết 8 nghị quyết chuyên đề của HĐND tỉnh giai đoạn 2005 - 2010; báo cáo kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri, Đại biểu HĐND tỉnh trong kỳ họp lần thứ 3, các báo cáo của Viện Kiểm sát, Tòa án Nhân dân tỉnh về hoạt động 6 tháng đầu năm 2012; thông báo của UBMTTQVN tỉnh trong việc tham gia xây dựng chính quyền.

Kỳ họp HĐND huyện sẽ tập trung đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, dự kiến kỳ họp HĐND huyện sẽ thông qua 6 nghị quyết  quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm 2012.

Bà con cử tri ba xã đã phản ánh nhiều vấn đề bức xúc trong thời gian qua, tập trung nhiều nhất là tình hình giá dừa trái liên tục giảm từ đầu năm đến nay. Bên cạnh đó, giá cả các loại nông sản như: heo hơi, gà, vịt trong thời gian qua có chiều hướng giảm sẽ ảnh hưởng đến việc giảm nghèo của địa phương; tình hình khai thác cát sông gần bờ vào ban đêm ảnh hưởng đến đời sống nhân dân; cần có biện pháp giảm nghèo hiệu quả để nông dân thoát nghèo bền vững, cần có thêm nhiều việc làm tại chỗ cho lao động nhàn rỗi nông thôn để họ tăng thu nhập; nên tăng cường kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm nhất là các điểm trường học, các quán ăn, khu vực chợ; tình trạng ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi vẫn còn xảy ra ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.

Các ý kiến, kiến nghị của cử tri, được lãnh đạo các ngành, địa phương giải trình thỏa đáng. Về giải pháp bình ổn giá dừa, ông Lê Phi Bằng - đại biểu HĐND tỉnh cho biết: Bộ Tài chính, Bộ Công Thương, các bộ liên quan đã đồng ý cho tỉnh giảm thuế suất từ 3% xuống còn 0%. Tỉnh đang tranh thủ với Bộ Công Thương ghi nhận cây dừa là cây công nghiệp. Khi đó, cây dừa sẽ có những chính sách hỗ trợ cho cây công nghiệp. Đồng thời, tỉnh cũng phải thành lập quỹ bình ổn giá để hỗ trợ cho doanh nghiệp và người trồng dừa.

Thu Duyên

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN