Hè đã đến rồi!

30/05/2012 - 07:10

Không chỉ đem lại niềm vui, những kiến thức bổ ích, hoạt động hè còn góp phần phát hiện và ươm mầm tài năng nhỏ tuổi.

Những tiếng trống cuối cùng của năm học vang lên. Đâu đó trong những vòm cây, ve đã cất tiếng râm ran gọi hè về. Một kỳ nghỉ hè nữa lại đến, hứa hẹn bao điều thú vị đang chờ đón các em thiếu nhi. Nhà Thiếu nhi Bến Tre, một địa chỉ quen thuộc, một tâm điểm thu hút khá nhiều bạn nhỏ đến sinh hoạt, vui chơi nhân dịp hè. Với 14 nội dung hoạt động vui tươi, bổ ích và không kém phần chuyên nghiệp của Nhà Thiếu nhi Bến Tre trong hè 2012, chắc hẳn nhiều bạn thiếu nhi sẽ có một kỳ nghỉ thật đáng nhớ!

Hoạt động hè năm 2012 có chủ đề “Vì một xã hội không bạo lực, không xâm hại trẻ em”, nhằm kêu gọi mọi người trong xã hội hãy tạo một môi trường sống an toàn và lành mạnh cho trẻ em. Đây còn là dịp để phát hiện và bồi dưỡng năng khiếu cho thiếu nhi trong tỉnh. Bà Trần Thị Chấm - Giám đốc Nhà Thiếu nhi Bến Tre cho biết, bên cạnh những sinh hoạt truyền thống, hoạt động hè năm nay có nhiều điểm mới, được Nhà Thiếu nhi thực hiện lần đầu tiên như: tổ chức lớp năng khiếu bán trú hè dành cho học sinh tiểu học, chương trình “Thiếu nhi Bến Tre với ngày hội Bóng đá”, Hội thi thiết kế mô hình… 

Chuỗi hoạt động hè mở đầu bằng một loạt chương trình diễn ra trong Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1-6 như: Liên hoan Thể dục đồng diễn (Aerobic), Hội thi thiết kế mô hình, Hội thi cờ vua; Hội thi Trạng nguyên “Văn hay - Chữ tốt”, Mít-tinh kỷ niệm Ngày Quốc tế thiếu nhi. Đến với Liên hoan Thể dục đồng diễn (Aerobic), dành cho lứa tuổi mầm non, mẫu giáo và tiểu học yêu thích bộ môn thể dục đồng diễn, các đội sẽ tham gia thi diễn một tiết mục thể dục nhịp điệu với phần âm nhạc, trang phục và đạo cụ tự chọn trong thời gian tối đa là 6 phút/đội. Hội thi cờ vua thiếu nhi còn là một sân chơi đầy thú vị đối với những em nhỏ thích trò chơi đấu trí. Hình thức thi đấu, các thí sinh được chia làm hai bảng thuộc khối tiểu học và trung học cơ sở. Ban giám khảo xếp hạng trao giải thưởng cá nhân theo từng bảng. Mới và lạ là đặc điểm của Hội thi thiết kế mô hình, dự kiến có trên 150 em tham gia. Mỗi đội dự thi gồm 5 học sinh và 1 giáo viên tổng phụ trách Đội. Qui cách và hình thức thi như sau: thành viên các đội cùng thiết kế một mô hình với chủ đề “Quê hương em - xanh, sạch, đẹp” trong khuôn khổ diện tích là 1m2 với vật liệu được tái tạo từ các chất phế thải như vỏ chai nước suối, vỏ thuốc, túi ni-lông… Các đội tự chuẩn bị vật liệu trước và đem vào lắp ráp thiết kế tại hội thi. Hội thi Trạng nguyên “Văn hay - Chữ tốt” được tổ chức với mục đích khơi lại những hình ảnh lịch sử về một số nét của khoa cử thời xưa, qua đó rèn luyện nhân cách, đạo đức, khuyến khích sự sáng tạo của các em học sinh trong việc học môn văn, rèn chữ đẹp, góp phần bảo tồn sự trong sáng của Tiếng Việt. Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Thiếu nhi vào chiều ngày 1-6, một số trẻ em nghèo có hoàn cảnh khó khăn sẽ được nhận quà và học bổng, đồng thời tổ chức nghi lễ xướng danh các tân Trạng nguyên, trao giải thưởng cho các cuộc liên hoan và hội thi.

Ngoài các lớp năng khiếu hè vẫn diễn ra bình thường như: lớp hội họa, thanh nhạc, thể dục nhịp điệu, dance sport, đàn, múa, kỹ năng dã ngoại… Đặc biệt, Nhà Thiếu nhi Bến Tre còn mở lớp năng khiếu bán trú. Đây là một hoạt động thiết thực nhằm tạo điều kiện cho học sinh tiểu học nhu cầu học mà chơi, chơi mà học, đồng thời giúp phụ huynh an tâm trong việc chăm sóc, giáo dục con em trong hai tháng hè. Đối tượng là học sinh từ lớp 1 đến lớp 3, mỗi tuần học 6 ngày (từ 7giờ đến 16giờ 30phút). Chương trình học gồm: học năng khiếu và học văn hóa. Học phí 1.450.000 đồng/học sinh lớp 1 và 3.425.000 đồng/học sinh lớp 2, 3, bao gồm tiền ăn, tiền bán trú và tiền học. Được biết, mô hình này được Nhà Thiếu nhi Bến Tre học tập sau khi đi tham quan mô hình lớp năng khiếu bán trú rất hiệu quả tại tỉnh Đồng Nai.

Hè 2012 còn là dịp để thiếu nhi tham gia sinh hoạt các đội nhóm chuyên tại Nhà Thiếu nhi, đây được xem là nơi phát hiện, ươm mầm nhiều tài năng nhỏ tuổi. Hiện tại, Nhà Thiếu nhi có rất nhiều đội nhóm chuyên: Đội Trống kèn, Đội Văn nghệ, Đội Trống lân, Đội Nghi thức, Đội Kỹ năng dã ngoại, Câu lạc bộ Phóng viên nhỏ. Với thời gian sinh hoạt 1buổi/tuần (mỗi buổi 2 tiết, mỗi tiết 45 phút), các em nhỏ tham gia đội nhóm chuyên để phục vụ các ngày lễ lớn của tỉnh và tham gia liên hoan khu vực. Ngoài ra, Nhà Thiếu nhi cũng đang dự kiến thành lập Câu lạc bộ Nhành cọ non (hội họa), CLB Họa mi (hát) để tập hợp thiếu nhi có niềm đam mê đối với hội họa và hát. 

Chương trình “Thiếu nhi Bến Tre với ngày hội Bóng đá”; tuyển chọn thành lập đội tuyển tham dự Giải bóng đá U10 toàn quốc cúp VIETTEL và triển khai chương trình “Giấc mơ sân cỏ” sẽ là hoạt động được đón đợi nhất với những thiếu nhi yêu thích môn thể thao vua. Có 20 đội đại diện cho các huyện và trường học trên địa bàn TP. Bến Tre tham gia thi đấu tại chương trình “Nhi đồng Bến Tre - ước mơ bóng đá”. Kết thúc chương trình, Ban tổ chức sẽ chọn ra những cầu thủ xuất sắc thành lập đội tuyển của tỉnh để dự Giải bóng đá U10 toàn quốc 2012 cúp VIETTEL tại TP. Nha Trang. Chương trình “Giấc mơ sân cỏ” nhằm tìm kiếm và tuyển chọn phát triển tài năng bóng đá trẻ Quốc tế được tổ chức qua 2 vòng: vòng 1 sơ tuyển, vòng 2 do chuyên gia bóng đá CLB Barcelona trực tiếp tuyển chọn.

Bà Trần Thị Chấm cho biết, qua những cuộc thi vẽ tranh tại Nhà Thiếu nhi, nhiều em tỏ ra rất có năng khiếu hội họa, tuy nhiên điều kiện đi lại của thí sinh từ huyện đến dự thi tại TP. Bến Tre gặp rất nhiều hạn chế. Vì vậy, năm nay Hội thi Thiếu nhi vẽ tranh hè sẽ được tổ chức từ cấp xã, phường, cụm, địa bàn dân cư. Sau đó, Hội đồng Giám khảo sẽ chấm sơ khảo và tuyển chọn tranh để các em đoạt giải tiếp tục thi tại TP. Bến Tre với hình thức trại sáng tác, gặp gỡ giao lưu với các họa sĩ của tỉnh… Mục đích chính là để mọi thiếu nhi đều được tham gia vui chơi cùng hội thi vẽ tranh, qua đó phát hiện nhiều tài năng mới.

T.Thảo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN