Hé lộ nội dung hội đàm giữa Chủ tịch Trung Quốc và nhà lãnh đạo Triều Tiên tại Đại Liên

08/05/2018 - 22:06

Ngày 7 và 8-5-2018, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có chuyến thăm bất ngờ tới thành phố cảng Đại Liên của Trung Quốc và hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) hội đàm với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 8-5-2018 tại Đại Liên. Ảnh: Tân Hoa Xã

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) hội đàm với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 8-5-2018 tại Đại Liên. Ảnh: Tân Hoa Xã

Theo Tân Hoa xã, tại cuộc gặp, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh đây là thời điểm mang tính quyết định khi tình hình Bán đảo Triều Tiên đang có những thay đổi lớn và phức tạp. Chuyến thăm lần này của Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch Quốc vụ viện Triều Tiên Kim Jong-un cho thấy tầm quan trọng của mối quan hệ giữa hai đảng và hai nước, cũng như mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai bên. 

Về phần mình, ông Kim Jong-un cho rằng mối quan hệ hữu nghị giữa Triều Tiên và Trung Quốc và tình hình Bán đảo Triều Tiên đang có những tiến triển đầy ý nghĩa kể từ tháng 3 năm nay và đây là những kết quả tích cực đạt được tại cuộc gặp lịch sử giữa ông và người đồng cấp Tập Cận Bình hồi tháng 3 vừa qua.

Chuyến trở lại thăm Trung Quốc lần này của ông nhằm thông báo với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về tình hình Bán đảo Triều Tiên, đồng thời bày tỏ hy vọng thúc đẩy mối quan hệ hợp tác chiến lược với Trung Quốc và làm sâu sắc thêm tình hữu nghị giữa hai nước, thúc đẩy hòa bình và sự ổn định trong khu vực.

Theo Reuters, chuyến thăm lần đầu tiên của nhà lãnh đạo Kim Jong-un diễn ra 1 tháng trước Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3 vào ngày 27-4-2018. Trong khi đó, chuyến thăm Đại Liên mới nhất này diễn ra chỉ ít ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ và Triều Tiên đã nhất trí về thời gian và địa điểm tiến hành hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa hai nước, dù thông tin chi tiết chưa được công bố.

Đại Liên từng là nơi diễn ra các cuộc hội đàm bí mật giữa nguyên thủ hai nước Triều–Trung. Trong quá khứ, các nhà lãnh đạo Kim Il-sung và Kim Jong-il của Triều Tiên từng có cuộc gặp bí mật với các lãnh đạo của Trung Quốc tại nhà khách của thành phố Đại Liên. 

Nguồn TTXVN/Tin tức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN