Hết lòng với hội viên

13/01/2012 - 13:29

Bước vào tuổi 60, với 15 năm tham gia phong trào phụ nữ ở cơ sở, cô Nguyễn Thị Giàu - Tổ trưởng Tổ phụ nữ ấp Phú Tự, xã Phú Hưng (TP. Bến Tre) được nhiều cán bộ, hội viên phụ nữ biết đến bởi lòng nhiệt tình, tận tụy trong công việc.

Cô Nguyễn Thị Giàu.

 

Xuất thân trong gia đình có truyền thống cách mạng, có hai anh trai là liệt sĩ, bản thân từng tham gia đội thanh niên xung phong tại quê nhà (xã An Hóa, Châu Thành), nên côụ dạy các con mình phải luôn sống tốt với truyền thống ấy. Cô xem xã Phú Hưng (quê chồng) là quê hương thứ 2 của mình, luôn gắn bó, sẻ chia với cuộc sống còn lắm vất vả của phụ nữ nông thôn. Côụ Giàu tâm sự: “Lúc trước, cuộc sống gia đình rất khó khăn, tôi được Hội Liên hiệp Phụ nữ xã cho vay vốn mua bán trái cây, sau đó nuôi vịt, bò. Nhờ vậy, đến nay, cuộc sống gia đình tôi cũng ổn định, có điều kiện để giúp những chị em còn khó khăn hơn mình”.

Với lòng nhiệt tình vận động của cô, năm 2011, Chi hội Phụ nữ ấp Phú Tự đã phát triển được 12 hội viên, nâng tổng số hội viên lên 238 người, và duy trì sinh hoạt đều đặn. Bên cạnh việc tích cực tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật cho hội viên, cô Giàu còn thường xuyên đến nhà hội viên tìm hiểu hoàn cảnh gia đình để có kế hoạch giúp đỡ. Cô đã vận động từ các nguồn quỹ để tặng học bổng, học phẩm cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn và tạo điều kiện để chị em vay vốn, chơi hụi tương trợ. Năm 2011, Chi hội được Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố chọn làm điểm thực hiện mô hình “5 không, 3 sạch” - là không sinh con thứ 3, không tệ nạn xã hội, không bạo lực gia đình, không đói nghèo, không trẻ bỏ học và suy dinh dưỡng;  là sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ.

Từ năm 2006 đến nay, cô Nguyễn Thị Giàu còn tham gia Ban hòa giải ấp, góp phần hòa giải nhiều vụ tranh chấp đất đai, hôn nhân gia đình, giúp mọi người đoàn kết, thắt chặt tình làng nghĩa xóm. “Bí quyết” nào để làm tốt các phần việc trên? Cô Giàu chia sẻ: Muốn vận động, thuyết phục được chị em thì bản thân mình phải gương mẫu nuôi dạy con tốt. Được biết, con trai lớn của cô đang học trung cấp kế toán, còn cô con gái út đang học lớp 9, đều chăm ngoan.

Kinh tế gia đình ổn định, các con giờ đã khôn lớn, cô Giàu càng có điều kiện dồn sức cho công tác Hội. Cô cho biết: “Nhiều lúc mệt mỏi vì áp lực công việc, tuổi tác, chồng tôi vừa bị bệnh tai biến nhẹ, nhưng nghĩ đến cái tình của chị em mà cố gắng”. Hiện nay, cô Giàu còn giữ chức danh Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Phú Hưng. Công việc ngày thêm chồng chất nhưng với lòng nhiệt tình, cô đã sắp xếp tốt để hoàn thành công tác xã hội. Đối với cô, điều trăn trở lớn nhất hiện nay là giải pháp hỗ trợ hội viên nghèo trong Chi hội thoát nghèo bền vững.

Cô đã được tặng Kỷ niệm chương Vì sự phát triển phụ nữ Việt Nam; UBND TP. Bến Tre khen thưởng vì lập thành tích tốt trong phong trào thi đua thực hiện nhiệm vụ phụ nữ giỏi 4 năm liền (2005-2010); danh hiệu cán bộ Hội cơ sở giỏi, nhiệm kỳ 2006-2010 và giấy khen của Liên đoàn Lao động thành phố với danh hiệu phụ nữ “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”.

Bài, ảnh: Huỳnh Hoa

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN