Hiệu quả từ mô hình “Tổ tư vấn, hỗ trợ thuyền viên”

22/11/2017 - 07:31

Lao động làm việc tại Cảng cá Ba Tri. Ảnh: B.Cương

Tháng 7-2017, Đảng ủy Đồn Biên phòng (ĐBP) Hàm Luông đã lãnh đạo, chỉ đạo đơn vị xây dựng và đưa vào hoạt động mô hình “Tổ tư vấn, hỗ trợ thuyền viên” nhằm ổn định tình hình, giải quyết kịp thời nguồn nhân lực lao động trên biển của huyện.

Khu vực biên giới biển huyện Ba Tri từ lâu đã gắn liền với nghề khai thác, nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, hiện nay nghề biển ở đây đang có dấu hiệu thiếu hụt nhân lực, buộc các chủ phương tiện phải thuê mướn bạn tàu từ nhiều nơi khác đến cung ứng cho hoạt động của hơn 900 tàu cá các loại. Từ đó, tình trạng môi giới hợp đồng lao động bất hợp pháp diễn ra, gây thiệt hại cho cả chủ phương tiện lẫn quyền lợi của người lao động. Mô hình “Tổ tư vấn, hỗ trợ thuyền viên” của ĐBP Hàm Luông đã tạo công ăn việc làm, giải quyết nhu cầu bức xúc lao động trong hoạt động khai thác; ngăn không để xảy ra tình trạng lừa đảo lao động trên biển, tạo điều kiện tốt nhất cho bà con yên tâm bám biển.

Trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện mô hình, ĐBP Hàm Luông đã tranh thủ ý kiến chỉ đạo của cấp trên, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng ở địa phương, tổ chức đánh giá tình hình, giải quyết vướng mắc, rút kinh nghiệm nhằm xây dựng mô hình đúng đắn, hiệu quả. Đồng thời, ĐBP thường xuyên cử cán bộ đến gặp gỡ, động viên những cá nhân tham gia thực hiện mô hình.

Đối với người lao động từ nơi khác đến, họ được ký hợp đồng với các chủ phương tiện trước sự chứng kiến của cơ quan chức năng, được đảm bảo quyền lợi hợp pháp. Đồng thời, họ phải đảm bảo về tay nghề, tận tụy, nhiệt tình trong công việc, chấp hành đúng pháp luật của Nhà nước.

Đối với các chủ phương tiện, phải đảm bảo quyền lợi và lợi ích hợp pháp cho thuyền viên, thỏa thuận lao động rõ ràng và đăng ký, trình báo đầy đủ với cơ quan chức năng.

Sau gần 2 tháng triển khai, mô hình “Tổ tư vấn, hỗ trợ thuyền viên” đã lan rộng khắp trên địa bàn. Bằng sự phối hợp thống nhất giữa các lực lượng ở địa phương, mô hình tạo được sự đồng thuận, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, các tổ chức nòng cốt và nhân dân.

Từ khi thành lập đến nay, “Tổ tư vấn, hỗ trợ thuyền viên” bước đầu đã giới thiệu cho gần 50 lao động có việc làm, thu nhập ổn định. Từ đó cho thấy mô hình trên là một cách làm sáng tạo, thiết thực, thể hiện rõ tính chất dân vận khéo trong lãnh đạo tổ chức, nâng cao hơn nữa vai trò nòng cốt của Bộ đội Biên phòng trong quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới biển trong tình hình mới, góp phần thực hiện tốt Chỉ thị số 01 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức phong trào Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới.

Xuân Lộc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN