Hiện thực hóa cam kết, Mỹ và đồng minh rút quân khỏi căn cứ quân sự Taji ở Iraq

23/08/2020 - 20:05

Các binh sĩ thuộc liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu ở Iraq từ hôm 23-8-2020 sẽ rút dần khỏi căn cứ quân sự Taji, trao quyền kiểm soát cho an ninh sở tại.

Căn cứ Taji. Ảnh: Daily Sabah.

Căn cứ Taji. Ảnh: Daily Sabah.

Căn cứ Taji nằm cách thủ đô Baghdad của Iraq khoảng 20km về phía Bắc – thường xuyên phải hứng chịu các vụ tấn công của phiến quân trong những tháng qua.

Trong một thông cáo, liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu tại Iraq cho biết, quyết định rút quân là một phần trong kế hoạch dài hạn đã được liên quân và Chính phủ Iraq nhất trí thông qua trước đó.

Ban đầu, có khoảng 2.000 binh sĩ nước ngoài đồn trú tại căn cứ Taji song đa phần đã rút đi từ mùa Hè năm nay. Các binh sĩ cuối cùng tại đây dự kiến sẽ rút hết trong những ngày tới. Đây là đợt chuyển giao căn cứ quân sự thứ 8 của liên quân quốc tế cho lực lượng Iraq .

Quyết định rút quân đưa ra chỉ ít ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây quyết định đẩy mạnh cam kết đã hứa rút thêm binh sĩ Mỹ đồn trú tại Iraq. Mỹ có khoảng 5.000 binh sĩ trong khi đồng minh của họ có hơn 2.500 binh sĩ tại Iraq.

Nguồn: VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN