Hiểu đúng giá trị của vắc-xin

15/09/2021 - 06:15

BDK - Trong cuộc chiến đẩy lùi dịch Covid-19, tiêm vắc-xin được xác định là một trong những biện pháp hiệu quả và quan trọng hàng đầu. Vì vậy, Chính phủ đã tranh thủ mọi nguồn lực và quan hệ ngoại giao để mua, vận động tài trợ vắc-xin; đồng thời, đẩy nhanh quá trình nghiên cứu, sản xuất vắc-xin trong nước với mục tiêu tiêm chủng miễn phí cho toàn dân, tạo miễn dịch cộng đồng.

Vắc-xin ngừa Covid-19.

Vắc-xin ngừa Covid-19.

Đa số nhân dân rất đồng tình hưởng ứng với chủ trương tiêm chủng, tuy nhiên vẫn còn một số cá nhân có tư tưởng lựa chọn chủng loại, quốc gia sản xuất hoặc tránh né việc tiêm vắc-xin do lo ngại các biến chứng có thể gặp phải khi tiêm. Suy nghĩ này cần phải thay đổi thông qua việc hiểu đúng giá trị của vắc-xin mang lại.

Hiện nay, các nước trên thế giới đã sản xuất thành công và tổ chức tiêm chủng rộng rãi hơn 20 loại vắc-xin phòng Covid-19 nhưng chỉ có 7 loại được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chấp thuận. Trong đó có 4 loại đang được sử dụng phổ biến tại Việt Nam gồm: Pfizer, Moderna (Mỹ), AstraZeneca (Anh - Thụy Điển) và Sinopharm (Trung Quốc). Theo số liệu các hãng sản xuất vắc-xin công bố thì hiệu quả bảo vệ trước sự xâm nhập của vi-rút khi tiêm đủ liều đối với 4 loại vắc-xin vừa nêu lần lượt vào khoảng: 95%, 94%, 70% và 78%.

Vì vậy, những người có tư tưởng lựa chọn vắc-xin thường mong muốn được tiêm một trong hai loại vắc-xin do Mỹ sản xuất vì cho rằng bản thân sẽ được bảo vệ tốt hơn. Tuy nhiên, còn một yếu tố rất quan trọng mà nhiều người thường không chú ý đến là tỷ lệ chuyển biến nặng khi nhiễm Covid-19. Theo báo cáo của WHO, những người đã tiêm vắc-xin AstraZeneca và Sinopharm bị nhiễm Covid-19 không ghi nhận trường hợp chuyển biến nặng. Tuy nhiên, tỷ lệ này có xảy ra đối với người đã tiêm vắc-xin Pfizer và cao hơn rất nhiều lần đối với người chưa được tiêm vắc-xin. Thống kê này cho thấy, điều quan trọng nhất là nếu được tiêm vắc-xin thì không nên chần chừ, lựa chọn vì tất cả những vắc-xin được WHO chấp thuận và Bộ Y tế cấp phép đều đã trải qua những quy trình kiểm tra, thử nghiệm nghiêm ngặt trước khi đưa vào tiêm chủng. Khi đã tiêm đủ liều, chúng ta sẽ được bảo vệ khỏi các biến chứng nặng và nguy cơ tử vong nếu chẳng may bị nhiễm Covid-19.

Một vấn đề khác khiến không ít người lo ngại là biến chứng ngoài ý muốn hiếm gặp khi tiêm vắc-xin như sốc phản vệ, viêm cơ tim, đông máu... Theo ghi nhận, tỷ lệ biến chứng khi tiêm vắc-xin Covid-19 dao động khoảng 10/1.000.000, nghĩa là khi tiêm cho 1 triệu người thì có khoảng 10 trường hợp xảy ra biến chứng. Trên thực tế, những trường hợp này nếu được cấp cứu kịp thời và đúng cách sẽ không nguy hiểm đến tính mạng. Trong khi đó, tỷ lệ tử vong do nhiễm Covid-19 ở Việt Nam vào khoảng 2,5%; tương đương nếu 1 triệu người nhiễm thì có khoảng 25 ngàn người tử vong. Con số này so với tỷ lệ biến chứng có sự chênh lệch quá lớn. Do vậy, trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, tốc độ lây lan nhanh như hiện nay, tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 là giải pháp bảo vệ sức khỏe, tính mạng hiệu quả nhất.

Bài viết này không đặt nặng vấn đề chuyên môn, chỉ nêu lên một vài yếu tố mang tính phổ thông, đã được phổ biến rộng rãi trên các phương tiện truyền thông nhằm góp phần định hướng cho một vài cá nhân chưa nhận thức đúng về giá trị, ý nghĩa của việc tiêm vắc-xin ngừa Covid-19. Mong rằng, mỗi người hãy trân trọng từng liều vắc-xin và hiểu rằng được tiêm vắc-xin là một điều vô cùng quý giá. Vắc-xin hiệu quả nhất là vắc-xin được tiêm sớm nhất.

Đăng Khoa

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN