Hiệu quả kinh tế - xã hội hồ chứa nước ngọt khu Lạc Địa

23/09/2020 - 07:19

BDK - Lạc Địa tại xã Phú Lễ, huyện Ba Tri là vùng đất được tỉnh lựa chọn để thực hiện Dự án Xây dựng hồ chứa nước ngọt Lạc Địa để tạo nguồn nước ngọt phục vụ cho người dân trong mùa khô; kết hợp quy hoạch xây dựng khu di tích căn cứ cách mạng Bưng Lạc Địa, quy hoạch xây dựng khu dân cư tập trung. Việc đầu tư xây dựng này được đánh giá là phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nói chung và của huyện Ba Tri tầm nhìn đến năm 2025.

Đường đê bao khu đất Lạc Địa, xã Phú Lễ, huyện Ba Tri. Ảnh: Cẩm Trúc

Đường đê bao khu đất Lạc Địa, xã Phú Lễ, huyện Ba Tri. Ảnh: Cẩm Trúc

Tổng mức đầu tư trên 350 tỷ đồng

Khu đất Lạc Địa có diện tích 121,16ha, là quỹ đất công do nhà nước quản lý, phù hợp để lựa chọn xây dựng các công trình phục vụ phát triển dân sinh, kinh tế cho khu vực. Đặc biệt, với vị trí địa lý của khu đất nằm sâu trong nội đồng, xung quanh đều giáp các trục kênh dẫn nước tưới tiêu nên thuận lợi để xây dựng một hồ chứa nước ngọt phục vụ cho nhân dân trong vùng vào mùa khô. Lạc Địa được bao bọc xung quanh là các tuyến kênh như: kênh 9A, kênh Giải Phóng, kênh Tự Chảy… nên rất thuận lợi cho việc cấp và thoát nước cho khu vực.

Dự án Xây dựng hồ chứa nước ngọt Lạc Địa, xã Phú Lễ, huyện Ba Tri, thuộc dự án nhóm B do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh là chủ đầu tư. Dự kiến tổng mức đầu tư trên 352 tỷ đồng. Nguồn vốn, cơ cấu vốn do Ngân sách Trung ương hỗ trợ bố trí thực hiện dự án từ kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021 - 2025. Thời gian thực hiện từ năm 2021 - 2025.

Theo báo cáo đề xuất dự án, xây dựng hồ chứa nước ngọt Lạc Địa sẽ trữ ngọt, đáp ứng yêu cầu nước tối thiểu phục vụ đời sống cho người dân, nước uống cho gia súc, nước sinh hoạt cho trụ sở, văn phòng, trường học, trạm xá... và hoạt động sản xuất của các cơ sở, dịch vụ kinh tế, tiểu thủ công nghiệp trong huyện ngay trong mùa khô và trong tình hình hệ thống thủy lợi ngăn mặn của tỉnh chưa hoàn chỉnh. Lượng nước cần thiết tối thiểu cho hồ, hỗ trợ cấp nước mức tối thiểu cho các đối tượng trong 5 tháng mùa khô (150 ngày) với tổng dung tích hữu ích của hồ (ứng với mực nước chết - 1,5m) là 1,3 triệu mét khối. Hồ chứa khoảng 2,3 triệu mét khối nước

Ngoài ra, tuyến đường giao thông kết nối với khu vực Lạc Địa cũng tương đối thuận lợi như huyện lộ 14, đường liên xã An Bình Tây - Phú Lễ và huyện lộ 173. Đây là điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch cho vùng. Kết hợp khu bảo tồn và xây dựng khu du lịch sinh thái Lạc Địa sẽ thu hút khách du lịch đến với Ba Tri. Đặc biệt, căn cứ Lạc Địa, gắn kết với các điểm tham quan là các di tích đã được công nhận trên địa bàn huyện, tạo ra môi trường hấp dẫn du khách với các gói du lịch độc đáo, đậm nét truyên thống. Đồng thời, tái hiện các làng nghề truyền thống, nhằm tạo ra các sản phẩm du lịch sẵn có của địa phương.

Hiệu quả kinh tế - xã hội

Trưởng ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Nguyễn Văn Điền cho rằng: Việc đầu tư xây dựng hồ chứa nước ngọt Lạc Địa mang lại hiệu quả thiết thực về mặt kinh tế cũng như xã hội. Khi dự án hoàn thành, vùng dự án sẽ chuyển thành khu du lịch sinh thái, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân trong vùng. Từ hồ chứa trữ ngọt sẽ kêu gọi các nhà đầu tư xây dựng các nhà máy xử lý cấp nước sinh hoạt cho người dân, góp phần tăng chất lượng nước cho người dân, tiết kiệm được kinh phí.

Khi có nguồn nước sạch sẽ giảm đáng kể tình hình bệnh tật của người dân. Vì vậy, hạn chế được kinh phí cho việc điều trị bệnh hàng năm. Đồng thời, giảm được việc khai thác nguồn nước ngầm vốn đã khan hiếm trong vùng, giảm thiểu tác động đến môi trường nước hiện có. Giảm được ô nhiễm môi trường từ các ao nuôi cá. Về mặt xã hội, dự án sẽ góp phần sớm làm thay đổi bộ mặt văn hóa, tinh thần, tập quán sinh hoạt cho nhân dân trong vùng, xóa dần khoảng cách cách biệt đối với những vùng phát triển trong tỉnh về trình độ kinh tế - xã hội, thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với đời sống nhân dân lao động nông thôn.

Theo ông Nguyễn Văn Điền, với mục tiêu hướng tới sẽ tạo ra tại vùng dự án và vùng lân cận nhiều hoạt động hậu cần - dịch vụ du lịch. Đồng thời, tạo thêm nhiều ngành nghề khác phát triển sẽ thu hút thêm nhân công lao động, giảm thiểu các tệ nạn xã hội phát sinh do thất nghiệp gây ra, tạo nếp sống văn hóa mới cho nông dân; giúp đời sống sinh hoạt của cộng đồng được cải thiện, khoảng cách giữa nông thôn và thành thị, giàu và nghèo dần được thu hẹp, tạo đà thúc đẩy xã hội phát triển.

Phan Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN