Hiệu quả lớn từ một chủ trương đúng đắn

19/09/2010 - 16:53
Các chuyên gia nước ngoài tham quan mô hình trồng ca-cao hộ ông Nguyễn Hiếu Nghĩa ở Phước Thạnh (Châu Thành).

Hiệu quả lớn nhất của Dự án là thực hiện thành công chủ trương của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về việc phát triển diện tích ca-cao, đóng góp tích cực vào việc đa dạng hóa cây trồng, nâng cao thu nhập trên cùng một đơn vị diện tích đất vườn, giảm bớt rủi ro cho nông dân, tạo được nguồn hàng xuất khẩu ổn định.

Theo Sở NN&PTNT, Bến Tre có diện tích vườn dừa khá lớn, với trên 43 ngàn ha. Trong đó, có khoảng hơn 20 ngàn ha tiềm năng của cây ca-cao trồng xen. Đây là điều kiện khá tốt để tỉnh phát huy thế mạnh kinh tế vườn.
Hiệu quả từ việc trồng xen ca-cao trong vườn dừa là thu nhập của người canh tác tăng từ 25 triệu đồng lên 69,4 triệu đồng/ha/năm. Ngoài lợi ích kinh tế, loại cây trồng này còn tạo ra môi trường sinh thái bền vững. Nếu như năm 2000,  Bến Tre chỉ có 190ha từ dự án tài trợ của Viện Nghiên cứu ca-cao Hoa Kỳ thì từ năm 2004 đến 2006, qua dự án Success Alliance do Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ tài trợ, nông dân trong tỉnh đã trồng được 1.580ha ca-cao xen trong vườn dừa và vườn cây ăn trái. Từ năm 2007 đến nay, thực hiện Quyết định của UBND tỉnh về việc trồng và phát triển 10 ngàn ha ca-cao phục vụ xuất khẩu, Ban Quản lý dự án ca-cao đã triển khai trồng mới được 2.146ha, với 8 giống do Bộ NN&PTNT khảo nghiệm. Đến cuối năm 2008, diện tích trồng xen ca-cao trong toàn tỉnh là 3.916ha; trong đó, ca-cao trồng xen trong vườn dừa 2.983ha, xen trong vườn cây ăn trái 933ha. Hiện toàn tỉnh có trên 1.982ha ca-cao đã cho trái, với năng suất từ 0,5-1,5 tấn/ha; sản lượng khoảng 2.000 tấn/năm. Điều đáng mừng của Dự án phát triển ca-cao Bến Tre là đầu ra khá ổn định, nhờ liên kết được với các công ty trong,  ngoài nước để hình thành thị trường tiêu thụ ca-cao. Đồng thời, Ban Quản lý dự án cũng đã kết hợp với các công ty thu mua, xây dựng mạng lưới thu mua rộng khắp. Nhờ vậy, hệ thống thông tin về giá cả, chất lượng ca-cao được cập nhật hàng ngày cho 11.400 hộ nông dân của 66 xã, thuộc 4 huyện.
Dự án cũng đã thu hút được nhiều nhà tài trợ giúp tỉnh trở thành nơi điển hình sản xuất ca-cao có chất lượng cao, thông qua việc hỗ trợ kinh phí, đào tạo nguồn nhân lực, chuyển giao kinh nghiệm, kỹ thuật, tầm nhìn về xu hướng phát triển ca-cao rộng hơn. Dự án đã tạo điều kiện tốt cho các nhà khoa học nghiên cứu, đóng góp có hiệu quả vào qui trình kỹ thuật canh tác, tuyển chọn giống, sơ chế, bảo quản ca-cao; nâng cao thu nhập cho nông dân. Về hiệu quả xã hội, Dự án mang tính cộng đồng cao, người dân chủ động thảo luận và quyết định trồng cây có hiệu quả cao nhất trên đất vườn nhà mình. Dự án ca-cao đã thu hút sự quan tâm của nhiều nhà khoa học trong nước và nước ngoài tham quan, nghiên cứu học hỏi kinh nghiệm. Đặc biệt, mô hình ca-cao giúp người nông dân có lợi trong việc duy trì hệ thống cây trồng đa dạng, giảm rủi ro, nhờ trồng nhiều loại cây có thời điểm thu hoạch khác nhau.

 Công ty Cargill đã xây dựng các trạm và 136 điểm thu mua; Công ty Vinacacao thành lập văn phòng đại diện và xin giấy phép xây dựng nhà máy chế biến tại Bến Tre. Bên cạnh đó, nhiều công ty khác, như: Grand Place, Mitsubishi, Amajaro… cũng đang tiến hành thử nghiệm chất lượng hạt ca-cao.

Bài, ảnh: Hữu Hiệp

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN