Hiệu quả Quỹ vì người nghèo

16/10/2019 - 06:53

BDK - Thời gian qua, việc vận động Quỹ vì người nghèo (VNN) của tỉnh đã được nhiều tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh tích cực ủng hộ. Từ nguồn quỹ vận động, Ban vận động quỹ VNN các cấp trong tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động VNN thiết thực, hiệu quả, giúp người nghèo có điều kiện vươn lên trong cuộc sống.

Các mạnh thường quân ngoài tỉnh ủng hộ quỹ vì người nghèo tỉnh. Ảnh: Thu Huyền

Các mạnh thường quân ngoài tỉnh ủng hộ quỹ vì người nghèo tỉnh. Ảnh: Thu Huyền

Vận động đạt trên 222%

Năm 2018, sau gần 1 năm tổ chức vận động và phát động Tháng cao điểm VNN, đã có 34 tổ chức, cá nhân đăng ký ủng hộ Quỹ VNN và thực hiện các hoạt động an sinh xã hội với tổng số tiền trên 182,965 tỷ đồng. Trong đó, đăng ký ủng hộ Quỹ VNN 9,586 tỷ đồng, thực hiện an sinh xã hội 173,449 tỷ đồng. Từ nguồn Quỹ vận động, Ban vận động Quỹ VNN các cấp tiến hành chi xây dựng nhà tình thương, nhà tình nghĩa, nhà “Nghĩa tình đồng đội”, xây dựng cầu, đường giao thông nông thôn, hỗ trợ phát triển sản xuất, hỗ trợ học bổng, học phẩm cho học sinh, giúp chữa bệnh, tặng quà dịp lễ, Tết. Riêng Quỹ VNN cấp tỉnh đã chi xây dựng 50 căn nhà tình nghĩa, 102 nhà tình thương, xây 7 cầu giao thông nông thôn, với tổng kinh phí trên 5,7 tỷ đồng; trao học bổng Võ Văn Khánh với số tiền 400 triệu đồng.  

Trong năm 2019, MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh vận động Quỹ VNN và thực hiện các hoạt động an sinh xã hội với số tiền trên 407,342 tỷ đồng, đạt trên 222% so với đăng ký năm 2018. Từ nguồn trên, Ban vận động đã hỗ trợ xây dựng 250 nhà tình nghĩa, nhà “Nghĩa tình đồng đội”; xây mới 481 căn nhà tình thương, nhà nhân ái, “Mái ấm công đoàn”; xây dựng 263 cây cầu giao thông nông thôn. Tặng hàng trăm ngàn suất học bổng, học phẩm cho học sinh, sinh viên nghèo vượt khó học giỏi; khám bệnh, phát thuốc miễn phí, tặng quà cho hàng ngàn lượt người nghèo… Riêng dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, MTTQ Việt Nam cùng các tổ chức thành viên đã vận động tặng 107.124 suất quà cho gia đình chính sách khó khăn, mẹ Việt Nam anh hùng, hộ nghèo, hộ cận nghèo, với tổng trị giá trên 42,9 tỷ đồng (tăng 20 tỷ đồng so với năm 2018).

Hỗ trợ phát triển sinh kế thoát nghèo

Theo Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đoàn Văn Đảnh, công tác vận động, quản lý, sử dụng Quỹ VNN và thực hiện chương trình an sinh xã hội năm 2019 được MTTQ các cấp quan tâm thực hiện, đảm bảo đúng theo quy chế của Trung ương ban hành, góp phần vào việc thực hiện chương trình giảm nghèo của tỉnh.

Năm 2019, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam, Ban vận động Quỹ VNN các cấp và các tổ chức thành viên đã vận động và nhận được sự hưởng ứng từ các tổ chức, cá nhân, công ty, doanh nghiệp, các tổ chức tôn giáo và các tầng lớp nhân dân trong và ngoài tỉnh. Tuy nhiên, năm 2019, tình hình giá cả một số mặt hàng nông sản, gia súc xuống thấp, không ổn định, sản xuất, kinh doanh của một số công ty, doanh nghiệp gặp khó khăn nên việc vận động Quỹ VNN các cấp có phần hạn chế. Công tác trợ giúp cho hộ nghèo ở cơ sở chưa đa dạng, phần nhiều là vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở, chưa quan tâm nhiều đến hỗ trợ phát triển sinh kế. Một bộ phận người nghèo không muốn vươn lên thoát nghèo, thiếu ý chí, còn trông chờ hưởng lợi từ sự hỗ trợ của nhà nước và các tổ chức, cá nhân.

Thời gian tới, những công việc trọng tâm là: tiếp tục củng cố, kiện toàn Ban vận động Quỹ VNN các cấp. Ban hành quy chế hoạt động của Ban vận động Quỹ VNN cấp tỉnh. Tổ chức kiểm tra việc quản lý và sử dụng Quỹ VNN cấp huyện. Tổ chức vận động, quản lý, sử dụng quỹ theo đúng quy chế vận động, quản lý và sử dụng Quỹ VNN sửa đổi năm 2016. Quan tâm hỗ trợ phát triển sinh kế thoát nghèo bền vững từ Quỹ VNN các cấp trong tỉnh. Dành một phần nguồn quỹ hỗ trợ cho các mô hình sản xuất, khởi nghiệp thoát nghèo. Tuyên truyền, vận động người nghèo có điều kiện thoát nghèo tự thân vươn lên thoát nghèo, tránh trông chờ sự hỗ trợ của Nhà nước và các tổ chức, cá nhân khác.

  Trần Khoa

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN