Hiệu quả từ chương trình quân - dân y kết hợp

07/03/2014 - 08:02
Khám chữa bệnh cho người dân.

Thời gian qua, những việc làm thiết thực của các chiến sĩ áo trắng trong Chương trình quân dân y kết hợp (QDYKH) đã để lại trong lòng nhân dân nhiều ấn tượng tốt đẹp.

Với mục tiêu xây dựng tiềm lực y tế quốc phòng, sẵn sàng đáp ứng các tình huống khẩn cấp, thiên tai, thảm họa và góp phần tăng cường năng lực cho tuyến y tế cơ sở, những năm qua, chương trình QDYKH tại tỉnh đã được triển khai sâu rộng trên địa bàn. Chương trình này cũng nhằm nâng cao chất lượng sức khỏe cho người dân, nhất là người dân vùng sâu, vùng xa. Tại Trạm y tế xã Minh Đức (Mỏ Cày Nam), chúng tôi được nghe bà Nguyễn Thị Thu ở ấp Tân Quới Tây chia sẻ: Khi khám bệnh tại Trạm, tinh thần và thái độ phục vụ của cán bộ, nhân viên rất lễ phép, luôn thể hiện y đức, đặc biệt là có các chú Quân y Tỉnh Đội khám bệnh, bà con ở đây rất an tâm.

 Bên cạnh các hoạt động khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, người có công, thương bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, việc tổ chức thực hành sẵn sàng động viên quân nhân dự bị huấn luyện, diễn tập khu vực phòng thủ, huấn luyện và tham gia diễn tập đội điều trị, nhất là phối hợp khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự là việc làm đặc trưng mang ý nghĩa thiết thực.

Để triển khai tốt các hoạt động trong chương trình QDYKH, Sở Y tế Bến Tre phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh thành lập Ban Quân - dân y (QDY) các cấp. Để nâng cao năng lực cho tuyến y tế cơ sở, thông qua Ban QDY, công tác tuyên truyền ở cơ sở và tập huấn nâng cao về trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ bác sĩ, y sĩ, y tá và cán bộ y tế xã được đẩy mạnh. Ban Quân y tỉnh đã kết hợp tổ chức xây dựng được 5 trạm khám QDYKH. Bên cạnh đó, công tác phối hợp cũng được quan tâm, thường xuyên có đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ của nhau.

Trao đổi với chúng tôi, Bác sĩ Trần Văn Chính - Trưởng trạm y tế QDY xã Minh Đức cho biết: Được sự quan tâm của Sở Y tế và Bộ Tư lệnh Quân khu 9 thường xuyên hỗ trợ về kinh phí, thuốc men, đặc biệt là Quân y Tỉnh Đội cử cán bộ về Trạm cùng khám chữa bệnh cho bà con, ở đây bà con tin tưởng nên đến khám rất đông, đồng thời là cơ hội để những người làm nghề y như chúng tôi trao đổi kinh nghiệm trong quá trình công tác nhằm nâng cao tay nghề.

Ban QDY còn thường xuyên tổ chức các hoạt động hướng về cơ sở. Trong các chuyến đi đến vùng sâu, vùng xa, đơn vị chủ động phối hợp chặt chẽ với cơ sở khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho người dân. Hàng năm, tổ chức khám sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách nhân Ngày Thương binh Liệt sĩ 27-7 và Ngày Quốc phòng toàn dân 22-12; đồng thời lồng ghép các chương trình, mục tiêu quốc gia về y tế; tập huấn kỹ năng truyền thông giáo dục sức khỏe, phòng chống dịch bệnh cho các xã gặp khó khăn. Ngoài việc được khám chữa bệnh, cấp phát thuốc, người dân còn được cán bộ QDY tuyên truyền, hướng dẫn cách phòng chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường và thực hiện kế hoạch hóa gia đình. Sự phối hợp chặt chẽ giữa cán bộ Quân y với đội ngũ cán bộ y sĩ của trạm y tế đã phát huy hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch bệnh và khám chữa bệnh, hạn chế được nhiều dịch bệnh như sốt rét, tiêu chảy, cảm cúm. Một trong những hoạt động được đánh giá cao là công tác khám tuyển nghĩa vụ quân sự.

Để công tác tuyển quân được đảm bảo về thời gian, quân số, Ban QDY  đã tập huấn các thông tư liên quan, giám sát chặt chẽ công tác khám tuyển. Chất lượng tân binh lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự đảm bảo các chỉ tiêu về sức khỏe. Công tác khám tuyển, tổ chức xét nghiệm sàng lọc HIV và ma túy cho 100% tân binh trước khi lên đường nhập ngũ.

Song song với công tác khám tuyển nghĩa vụ quân sự, Ban Quân y tỉnh đã chú trọng đến công tác củng cố và kiện toàn Bệnh viện Dã chiến dự bị động viên. Đồng thời, tập huấn kiến thức y học quân sự, khám sức khỏe cho cán bộ Bệnh viện Dã chiến dự bị động viên.

Hàng năm, chủ động xây dựng kế hoạch phòng chống lụt bão, thảm họa, thiên tai của ngành, kiện toàn Ban Chỉ huy, các đội cấp cứu lưu động, bổ sung trang thiết bị, cơ số thuốc dự trữ và các phương tiện khác, sẵn sàng đáp ứng các tình huống có thể xảy ra.

 Chương trình QDYKH đã giúp bà con vùng sâu, vùng xa có điều kiện tiếp cận với các dịch vụ y tế trong chăm sóc sức khỏe; qua đó tăng cường mối đoàn kết giữa cán bộ y tế, lực lượng vũ trang và nhân dân, góp phần hoàn thành các mục tiêu kinh tế - xã hội.

Bài, ảnh: Đặng Thạch

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN