Hiệu quả từ công tác thi đua, khen thưởng và phong trào Thi đua Quyết thắng

15/11/2012 - 15:45
Đại tá Phạm Quốc Phòng - Chính ủy BĐBP tỉnh trao bằng khen của UBND tỉnh cho các cá nhân đạt thành tích xuất sắc.

Trong những năm qua, công tác thi đua, khen thưởng và phong trào Thi đua Quyết thắng (công tác thi đua) của Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh được triển khai kịp thời, có nề nếp đã đem lại nhiều kết quả thiết thực, tạo động lực góp phần làm chuyển biến trên nhiều lĩnh vực.

Qua đó, ngày càng xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu, tạo khí thế thi đua sôi nổi trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới biển trên địa bàn tỉnh và xây dựng đơn vị chính quy, vững mạnh toàn diện.

Theo đánh giá của Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, để thực hiện tốt công tác thi đua trong toàn đơn vị, ngoài việc quán triệt nghiêm túc các chỉ thị, kế hoạch và hướng dẫn của cấp trên, cấp ủy, chỉ huy các đơn vị còn xây dựng kế hoạch và phát động phong trào Thi đua Quyết thắng hàng năm với các nội dung, chỉ tiêu thi đua cụ thể, sát với tình hình thực tiễn, phù hợp theo yêu cầu nhiệm vụ của từng cụm, từng đơn vị. Sau mỗi đợt thi đua đều có sơ kết, biểu dương, khen thưởng, kịp thời động viên, cổ vũ phong trào thi đua, góp phần làm chuyển biến mạnh mẽ tại các đơn vị. Công tác xây dựng, bồi dưỡng điển hình tiên tiến cũng được các đơn vị thường xuyên quan tâm, xây dựng kế hoạch và chọn đối tượng xây dựng điển hình ở các cấp.

Cấp ủy, chỉ huy các đơn vị gắn kết chặt chẽ phong trào Thi đua Quyết thắng với các cuộc thi đua chuyên ngành, chuyên đề, các hội thi, hội thao, bằng những hình thức mới, sáng tạo, phong phú, làm cho phong trào thi đua trở nên sinh động hơn. Đặc biệt, công tác khen thưởng luôn được cấp ủy, chỉ huy các đơn vị bám sát tiêu chuẩn, đối tượng và thực hiện đúng quy trình, thủ tục đảm bảo công khai, dân chủ và công bằng. Trong đó, chú trọng đến việc khen thưởng thường xuyên và đột xuất, tạo được hiệu quả trong việc thúc đẩy phong trào Thi đua Quyết thắng phát triển mạnh mẽ.

Công tác thi đua giai đoạn 2009-2012 trong lực lượng BĐBP tỉnh đã tạo được không khí thi đua sôi nổi và thúc đẩy các đơn vị thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu thi đua, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị, nhất là công tác sẵn sàng chiến đấu, công tác bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, công tác huấn luyện... Lực lượng BĐBP ở các đơn vị triển khai thực hiện những biện pháp công tác biên phòng một cách đồng bộ và toàn diện, góp phần quan trọng trong việc giữ vững ổn định an ninh trật tự khu vực biên giới của tỉnh; đồng thời phối hợp với các cấp, các ngành và đoàn thể tuyên truyền, vận động nhân dân trên khu vực biên giới thực hiện tốt các chương trình phát triển kinh tế, giảm nghèo, văn hóa - xã hội, xây dựng nông thôn mới. Lực lượng BĐBP tổ chức nhiều cuộc tuyên truyền, vận động các chủ phương tiện và ngư dân đánh bắt thủy hải sản không vi phạm vùng biển nước ngoài, tham gia bảo vệ hệ thống tuyến cáp viễn thông ngầm trên biển.

Trong thời gian qua, lực lượng BĐBP phối hợp với chính quyền địa phương tham gia củng cố 255 tổ nhân dân tự quản, 29 hội đồng bảo vệ an ninh trật tự, 25 đội dân phòng, 87 chi hội và tổ hội phụ nữ, 73 chi hội và tổ hội nông dân đi vào hoạt động có nề nếp. Thực hiện đợt vận động “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới, hải đảo”, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh triển khai xây dựng 208 căn nhà Đại đoàn kết và 5 công trình dân sinh với tổng giá trị gần 4,9 tỷ đồng. Lực lượng ở các đơn vị BĐBP đã phối hợp với địa phương vận động kinh phí xây dựng 305 căn nhà tình nghĩa, tình thương với tổng giá trị trên 6,6 tỷ đồng. Ngoài ra, lực lượng BĐBP trao tặng nhiều phần quà cho gia đình nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, giúp người dân khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra… với kinh phí hàng tỷ đồng và nhiều ngày công lao động.

Có thể nói, 4 năm qua, công tác thi đua của BĐBP tỉnh đã mang lại nhiều kết quả thiết thực, giúp các đơn vị chủ động phát hiện, bồi dưỡng, xây dựng, nhân rộng các điển hình tiên tiến và phát huy truyền thống quân - dân trong sự nghiệp bảo vệ an ninh, chủ quyền biên giới quốc gia.

 

Ngày 14-11-2012, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã tổ chức Đại hội thi đua khen thưởng và phong trào Thi đua Quyết thắng giai đoạn 2009-2012. Qua 4 năm thực hiện, BĐBP tỉnh được Bộ Tư lệnh BĐBP tặng danh hiệu “Đơn vị Quyết thắng” cho 8 tập thể và danh hiệu “Chiến sĩ thi đua” cho 12 cá nhân; UBND tỉnh tặng Cờ thi đua cho 2 tập thể; các bộ, ngành Trung ương, địa phương và Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh tặng bằng khen, giấy khen cho 156 tập thể, 692 cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Bài, ảnh: Quốc Hùng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN