Hiệu quả từ cuộc vận động “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới, hải đảo”

14/06/2013 - 07:23
Trao nhà tình thương cho hộ gia đình chính sách xã Thạnh Phong.

Những ngôi nhà lợp mái tôn thay thế cho những ngôi nhà xiêu vẹo dột nát, những công trình dân sinh xuất hiện đã làm thay đổi bộ mặt vùng biên giới biển.

Thực hiện cuộc vận động “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới, hải đảo” do Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam và Báo Quân đội nhân dân phát động năm 2008, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh chủ động, tích cực tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân và quần chúng nhân dân trong và ngoài tỉnh hướng về khu vực biên giới biển, nêu cao tinh thần đoàn kết, nghĩa tình, tương thân, tương ái, đùm bọc, giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong cuộc sống, giúp đỡ họ cả về vật chất lẫn tinh thần để vượt khó vươn lên, ổn định cuộc sống. Trong đó, xã biên giới biển Thạnh Phong, Thạnh Hải - huyện Thạnh Phú (trên địa bàn Đồn Biên phòng Cổ Chiên quản lý) có tỷ lệ hộ nghèo còn cao, giao thông nông thôn còn nhiều khó khăn. Từ năm 2008 đến nay, BĐBP tỉnh đã vận động xây tặng 24 căn nhà tình nghĩa, nhà tình thương (trị giá 406 triệu đồng), 210 căn nhà đại đoàn kết (trị giá trên 4 tỷ đồng) cho gia đình khó khăn; xây dựng đưa vào sử dụng 1 cây cầu bê-tông dài 30m, rộng 2,2m (trị giá 296,2 triệu đồng)… Những ngôi nhà lợp mái tôn thay thế cho những ngôi nhà xiêu vẹo dột nát, những công trình dân sinh xuất hiện đã làm thay đổi bộ mặt vùng biên giới biển.

 Gia đình anh Lê Văn Giàu (ấp Đại Thôn - xã Thạnh Phong) nhận được ngôi nhà tình thương cách nay 4 năm, tâm sự: Thật tình căn nhà này trước đây tôi không dám ước! Gia đình tôi có thu nhập bấp bênh từ nghề làm thuê, thì làm sao có khả năng làm được ngôi nhà vững chắc thế này… Vui hơn cả là gia đình ông Ngô Văn Khiêm (cùng ở ấp). Hai vợ chồng ông đã ngoài 80 tuổi mới được ở trong ngôi nhà kiên cố, không còn lo cảnh dột nát mỗi khi mùa mưa bão đến.

Cuộc sống của người nghèo vùng biên giới biển Thạnh Phú giờ đây đã thay đổi, góp phần xây dựng và bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới trong giai đoạn cách mạng hiện nay.

“Nơi đây, trước kia có rất nhiều gia đình nghèo chí thú làm ăn, nhưng cái nghèo vẫn đeo đuổi, con cái phải bỏ học giữa chừng và căn nhà cũng không được lành lặn. Được sự quan tâm của các cấp, các ngành, đặc biệt là lực lượng BĐBP, những hộ nghèo giờ đã có được một mái nhà để an cư lạc nghiệp, cuộc sống đã khá hơn”.

(Ông Nguyễn Văn Kháng - Chủ tịch UBND xã Thạnh Phong).

Bài, ảnh: Trương Nhiễn

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN