Hiệu quả từ mô hình đưa cây màu xuống ruộng

06/03/2009 - 14:21
Nông dân xã An Hòa Tây chăm sóc cây màu. Ảnh: C.T

Gần đây, ở những vùng sản xuất 3 vụ lúa thường có một vụ bị dịch bệnh gây hại, nhất là bệnh vàng lùn và lùn xoắn lá do rầy nâu lan truyền, ảnh hưởng đến năng suất. Trong hoàn cảnh đó, nhiều nông dân nhờ chủ động chuyển từ 3 vụ lúa sang trồng 2 vụ lúa, một vụ hoa màu vừa có tác dụng cắt đứt mầm bệnh vừa mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Cánh đồng rộng lớn hàng trăm ha thuộc ấp An Quý, xã An Hòa Tây - từ nhiều đời nay, đông xuân là thời điểm đồng không mông quạnh. Nông dân ra sông, xuống biển mò cua bắt ốc đổi gạo sống qua bữa hoặc đi nơi khác làm thuê kiếm sống. Từ vụ đông xuân 2006 – 2007, Hội Nông dân xã An Hòa Tây đã xây dựng mô hình cánh đồng 50 triệu đồng/ha trên diện tích 0,4ha với 8 hộ dân tham gia. Loại cây trồng được chọn là cây màu thực phẩm như bầu, bí, khổ qua, ớt, dưa hấu... Kết quả là cây màu đã thích nghi tốt với điều kiện đất đai, khí hậu ở đây. Phong trào chuyển đổi hai lúa – một màu ở xã An Hòa Tây vừa góp phần phá thế độc canh, bố trí canh tác ăn chắc 2 vụ lúa, vừa nâng cao thu nhập cho nông hộ vì phần lớn các mô hình xen canh một vụ màu đều cho hiệu quả kinh tế cao từ 5 đến 7 lần so với trồng lúa 3 vụ/năm. Qua khảo sát ngẫu nhiên của ngành chức năng cho biết, sản xuất 3 vụ lúa mỗi năm, lợi nhuận thu được chỉ đạt khoảng 12 triệu đồng/ha khi chuyển đổi hoặc luân canh hai vụ lúa – một vụ hoa màu thì lợi nhuận tăng lên từ 60 đến 70 triệu đồng/ha; mặt khác, luân canh lúa – màu còn có tác dụng hạn chế sâu bệnh, chống thoái hóa và tăng màu mỡ cho đất. Một trong những nông dân tiên phong mô hình hai lúa – một màu ở ấp An Quý, xã An Hòa Tây là ông Phan Văn Hùng ở Tổ NDTQ số 11. Sau khi tham quan các mô hình trồng màu ở các địa phương khác trong tỉnh, vụ đông xuân 2006-2007, ông Hùng đã dành ra 2 công đất trồng thử nghiệm cây ớt và rau cần tàu. Nhờ trúng mùa lại bán được giá cao, mỗi công đất thu lợi nhuận được gần 13 triệu đồng, trong đó riêng cây ớt thu lời hơn 10 triệu đồng/vụ. Sau khi thu hoạch cần tàu và ớt, ông Hùng trồng tiếp một vụ bắp nếp trước khi gieo cấy vụ hè thu. Tính ra một ha luân canh hai vụ lúa một vụ hoa màu, gia đình ông Hùng thu nhập hơn 180 triệu đồng/năm.

Sau khi Dự án ngọt hóa khu vực ven sông Hàm Luông phát huy hiệu quả, mô hình trồng cây rau má trên đất giồng cát hoặc dưới chân ruộng ở xã An Hòa Tây phát triển mạnh, rau má đã trở thành loại cây xóa đói giảm nghèo và làm giàu cho nhiều hộ dân. Theo thống kê năm 2008, xã An Hòa Tây có hơn 20ha cây rau má, tập trung ở các ấp An Bình I, An Bình II và ấp An Quý. Hộ trồng nhiều nhất lên đến gần 3 công đất. Rau má là loại cây rất dễ trồng, mau thu hoạch, cho lợi nhuận cao, ít sâu bệnh, hạn chế phân thuốc và công chăm sóc, đầu ra lại ổn định từ 2.000 đồng đến 5.000 đồng/kg. Một ưu điểm khác là cây rau má có thể thu hoạch quanh năm. Tính trung bình một công đất trồng rau má một năm thu lãi từ 5 đến 8 triệu đồng, tương đương 50 đến 80 triệu đồng/ha.

Hiện nay, không riêng xã An Hòa Tây mà nhiều khu vực cánh Nam tỉnh lộ 885 (Ba Tri) nông dân có xu hướng phát triển mạnh diện tích cây màu thực phẩm. Đặc biệt là mô hình luân canh cây màu dưới chân ruộng theo cơ cấu 2 vụ lúa – một vụ màu hoặc một vụ lúa một vụ màu. Đây là hướng phát triển khả thi, giúp tiết kiệm được nguồn nước tưới trong điều kiện hàng năm, khu vực này thường phải đối mặt với khô hạn. Đáng chú ý là, từ thực tiễn đưa cây màu xuống chân ruộng đã giúp các địa phương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tăng hiệu quả kinh tế cho nông dân. Trong tương lai, các địa phương này trở thành vùng chuyên canh cây màu thực phẩm lớn, cung cấp nguồn rau xanh cho thị trường trong và ngoài tỉnh.

Thiện Tài

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN