Hiệu quả từ một chủ trương

09/06/2010 - 08:24

Theo chân đồng chí Bí thư chi bộ ấp, chúng tôi ghé thăm hộ anh  Đoàn Minh Hùng, sinh 1972, ngụ ấp Phước Trạch xã Phước Thạnh (Châu Thành). Nếu không được đồng chí Bí thư chi bộ nói trước, tôi không tin hộ anh Hùng vừa mới thoát khỏi danh sách hộ nghèo hồi cuối năm 2009.

Khi lập gia đình, ra riêng vào năm 1997, vợ chồng anh Hùng nghèo không có đất sản xuất, chỉ có cái nền của cha mẹ cho cất đủ căn nhà nhỏ ở tạm (nay là quán nước). Con còn nhỏ, thường xuyên đau bệnh, vợ chồng anh phải làm vất vả nhiều nghề, nhưng không sao thoát khỏi cảnh túng thiếu. Năm 2008, sau khi có chủ trương của Đảng ủy xã Phước Thạnh phân công đảng viên phụ trách hộ thoát nghèo, gia đình anh Hùng đã được anh Cao Minh Thừa, là đảng viên sinh hoạt tại chi bộ ấp Phước Trạch, giúp đỡ bằng hết khả năng của mình. Với vai trò là ủy viên  BCH Công đoàn xã, anh Cao Minh Thừa giới thiệu về LĐLĐ huyện xét tặng căn nhà Mái ấm Công đoàn cho công đoàn viên Đoàn Minh Hùng, với tổng kinh phí xây dựng 20 triệu đồng. Bên cạnh đó, anh còn giúp cho anh Hùng vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội huyện 8 triệu đồng để làm vốn mở quán, ngoài ra còn hướng dẫn cách làm ăn. Anh Đoàn Minh Hùng tâm sự: "Ở đây, chi bộ cũng như anh Cao Minh Thừa đã thường xuyên đến vận động, bàn cách làm ăn để tôi có nơi buôn bán, vận động anh em hỗ trợ cho nguồn vốn 2 triệu đồng để mở quán nước. Qua vài tháng buôn bán, cuộc sống gia đình có khá hơn. Chúng tôi cảm ơn sự lãnh đạo của Đảng ủy, Ủy ban, chi bộ và đảng viên Cao Minh Thừa đã hết lòng giúp đỡ gia đình trong thời gian qua, vợ chồng tôi sẽ cố gắng nhiều hơn nữa”. Hiện anh Hùng là Trưởng Công an xã Phước Thạnh, hằng ngày vợ anh bán quán lời được 30-40 ngàn đồng. Hai đứa con đều đang trong tuổi ăn, tuổi học rất chăm ngoan.

Hộ anh Trương Văn Nghĩa, sinh 1975 ngụ cùng ấp cũng cùng cảnh nghèo khó như anh Hùng. Gia đình có 4 nhân khẩu, không đất đai canh tác, không có nghề nghiệp, 2 đứa con đang tuổi đi học. Vợ chồng phải làm mướn đủ nghề. Gia đình loay hoay mãi cũng không sao thoát được nghèo. Được Đảng ủy phân công, đảng viên Nguyễn Văn Bạn đã đến tìm hiểu hoàn cảnh của anh Nghĩa, động viên tinh thần, hướng dẫn cách làm ăn. Ngoài ra, anh Bạn còn đề xuất với chi bộ vận động kinh phí xây nhà tình thương, giới thiệu việc làm cho anh Nghĩa.

Nhờ có sự hỗ trợ kịp thời của đảng viên Nguyễn Văn Bạn và Chi ủy chi bộ ấp Phước Trạch nên gia đình anh Trương Văn Nghĩa đã vượt qua khó khăn, có nhà ở ổn định. Anh Nghĩa cho biết, mỗi ngày, anh lột dừa mướn kiếm được từ 60-70 ngàn đồng. Đó là chưa tính tiền làm mướn của vợ. Bằng sức lao động chính đáng của mình, chỉ hơn 1 năm,  hộ anh Trương Văn Nghĩa đã chuyển từ hộ nghèo sang hộ cận nghèo.

Niềm vui  không chỉ thể hiện trên gương mặt của các anh mà còn là niềm vui của những người đảng viên, bởi họ đã làm được những việc rất có ý nghĩa. Ông Đặng Văn Tế - Bí thư Đảng ủy xã Phước Thạnh cho biết: Thực hiện chương trình hành động của Huyện ủy về thực hiện 3 nhiệm vụ trọng tâm của Tỉnh ủy, xã đã xây dựng kế hoạch phân công mỗi đảng viên phụ trách một hộ nghèo, ra quyết định thành lập tổ công tác, đồng thời phân công từng đảng viên phụ trách.

Hiện toàn xã có 131 hộ nghèo, tỷ lệ 7,2%. Phần đông những hộ thoát nghèo  đều có việc làm , có nhà cửa ổn định, con cái được học chữ hoặc học nghề. Đây là một chủ trương đúng, hợp lòng dân. Đảng ủy xã Phước Thạnh tiếp tục thực hiện nhiệm vụ này, phấn đấu đến cuối năm 2010, kéo giảm hộ nghèo của xã xuống còn 5%.

Hoàng Loan

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN