Hiệu quả từ nuôi xen, trồng xen

02/10/2020 - 07:10

BDK - Cây lúa không phải là cây trồng chủ lực tại tỉnh nhưng người dân đã kết hợp trồng lúa với nuôi tôm, nuôi bò mang lại hiệu quả cao hơn 3 lần trên cùng diện tích đất canh tác.

Mô hình tôm - lúa ở huyện Thạnh Phú.

Mô hình tôm - lúa ở huyện Thạnh Phú.

Trà lúa đang bắt đầu trổ bông, được bao bọc xung quanh là ao tôm đang chuẩn bị thả tôm giống. Anh Lê Văn Phúc, xã An Nhơn, huyện Thạnh Phú đã quen dần với việc canh tác theo kiểu “con tôm ôm gốc lúa” được 4 năm qua. Từ khi chuyển đổi vừa trồng lúa và nuôi tôm, anh Phúc thấy hiệu quả hơn so với nếu chỉ trồng lúa hoặc nuôi tôm thâm canh. Khi chuyển sang trồng lúa kết hợp nuôi tôm, anh Phúc áp dụng sản xuất lúa theo hướng hữu cơ, không sử dụng phân, thuốc hóa học. Khi gặt lúa xong, anh bơm nước đầy ruộng tạo điều kiện cho rong, tảo phát triển làm thức ăn cho vụ tôm sau. Nhờ vậy, con tôm phát triển tốt, không sử dụng các loại thuốc, thức ăn công nghiệp, giúp anh giảm chi phí, lợi nhuận vụ nuôi tôm tăng lên. Đồng thời, vụ lúa tiếp theo với lớp bùn bã hữu cơ trong nuôi tôm giúp cho cây lúa phát triển, không cần phân bón hóa học.

“Hiện lúa được công ty ký kết bao tiêu với giá cao hơn thị trường từ 2 - 3 ngàn đồng/kg. Con tôm khi xuất bán luôn có người đặt hàng trước. Vụ mùa năm 2019, 1ha lúa hữu cơ đạt năng suất hơn 4,5 tấn, giá bán hơn 8.500 đồng/kg. Vụ tôm thu được hơn 3 tấn.

Thông tin từ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thạnh Phú, toàn huyện có hơn 6.000ha lúa, tập trung tại các xã: An Nhơn, An Qui, An Thuận, Giao Thạnh, Thạnh Phong, An Điền, Mỹ An... Đa số người dân sản xuất kết hợp nuôi tôm quảng canh và trồng lúa theo mô hình trồng lúa sạch, lúa hữu cơ mang lại hiệu quả cao. Bên cạnh đó, sản phẩm lúa hữu cơ tại Thạnh Phú đã được chứng nhận hữu cơ theo tiêu chuẩn châu Âu và Mỹ và được xuất khẩu. Mặt khác, rơm (phụ phẩm sau thu hoạch lúa) cũng được công ty thu mua với giá 35 ngàn đồng/cục (khoảng 15kg), đây là nguyên liệu trồng nấm rơm hữu cơ.

Tại huyện Ba Tri và Giồng Trôm, người dân lại gắn kết trồng lúa với chăn nuôi bò mang lại nguồn thu ổn định. Bà Nguyễn Thị Thủy, xã Mỹ Chánh, huyện Ba Tri, tận dụng nguồn phụ phẩm từ 1,5ha lúa (rơm) nuôi 6 con bò cái sinh sản,  mỗi năm thu về hơn 100 triệu đồng. Bà Thủy cho hay, thời gian nước bị nhiễm mặn không sản xuất lúa được thì chăn nuôi bò để có thu nhập. Sản xuất lúa vừa mang lại kinh tế vừa tạo nguồn thức ăn để chăn nuôi. Do vậy, kết hợp giữa sản xuất lúa với chăn nuôi bò sẽ mang lại hiệu quả cao. Nhờ sự kết hợp này, thu nhập gia đình bà Thủy ổn định, hơn 130 triệu đồng/năm.

Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Huỳnh Quang Đức cho biết, cây lúa tại Bến Tre không mang lại hiệu quả cao so với các tỉnh khác. Nhưng người dân đã kết hợp trồng lúa với nuôi tôm, nuôi bò đã mang lại hiệu quả gấp 2 - 3 lần trên cùng một diện tích canh tác. Tỉnh có hơn 18.000ha đất sản xuất lúa. Đây là nguồn thức ăn, tạo điều để phát triển chăn nuôi bò. Con bò, con tôm cũng là vật nuôi thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu hiện nay. Việc kết hợp này sẽ tạo cho người dân có sự đổi mới trong canh tác, không phải chạy theo thị trường để chuyển đổi sản xuất. Ngành chức năng đang khuyến khích người dân tham gia tổ hợp tác, hợp tác xã để liên kết với doanh nghiệp tạo đầu ra ổn định, góp phần an tâm trong sản xuất.

Bài, ảnh: Phúc Nhân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN