Hiệu quả từ sản xuất sạch hơn

18/08/2009 - 09:42
Cải tiến lại dây chuyền sản xuất. Ảnh: H.H

Công ty Thuốc lá Bến Tre là một trong các doanh nghiệp đi đầu áp dụng chương trình sản xuất sạch hơn trong công nghiệp. Sau hơn một năm thực hiện, bước đầu không những nâng cao hiệu quả SXKD mà còn giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Chúng tôi có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Tấn Phước-Phó Giám  đốc Công ty chung quanh nội dung trên.

Xin ông cho biết Công ty đã triển  khai áp dụng chương trình SXSH như thế nào?

Công ty Thuốc lá Bến Tre  tham gia chương trình triển khai áp dụng sản xuất  sạch hơn (SXSH) từ tháng 7-2008. Được sự tư vấn về kỹ thuật của Trung tâm SXSH TP. HCM, đội SXSH của Công ty đã đưa ra 27 giải pháp, trong đó 21 giải pháp công ty tự đầu tư, 6 giải pháp được hợp phần SXSH trong công nghiệp hỗ trợ thông qua Trung tâm Khuyến công và phát triển công nghiệp tỉnh hỗ trợ.

Từ cuối năm 2008 và trong 6 tháng đầu năm 2009, Công ty đã hoàn thành các giải pháp đơn giản. Đến thời điểm hiện nay, chỉ còn 1 giải pháp đang thực hiện là giải pháp xử lý ô nhiễm không khí và xử lý nước thải. Vì đây là giải pháp khá phức tạp, do vậy Công ty đã thuê thiết kế kỹ thuật, thẩm định và tiến hành đấu thầu rộng rãi theo các qui định của Nhà nước. Công ty đã ký hợp đồng thi công với các đơn vị trúng thầu vào cuối tháng 7 vừa qua, thời hạn thực hiện hợp đồng là 4 tháng. Như vậy, chúng tôi sẽ hoàn thành giải pháp này vào cuối năm nay.

Sau khi áp dụng SXSH, công ty đã có những thay đổi như thế nào về hiệu quả kinh tế và hiện trạng môi trường?

Về hiệu quả kinh tế, theo số liệu thống kê thì mức tiêu thụ điện năng sau khi áp dụng SXSH khoảng 5%. Với mức tiêu thụ là 90.000 kW/ tháng, và với giá điện trung bình là 1000đ/kW, hàng năm Công ty tiết kiệm khoảng  54 triệu đồng.. 

Về lượng dầu FO sử dụng để đốt lò hơi: mỗi tháng công ty sử dụng 22.000 lít dầu FO, sau khi áp dụng các biện pháp nhằm tiết kiệm dầu như thay mới các đường ống, thay mới bẩy hơi, lắp bình chứa nước ngưng, chỉnh lượng oxy dư khi đốt lò thì lượng dầu giảm được 25 %. Theo số liệu này, hàng năm Công ty tiết kiệm được khoảng 600 triệu đồng. Như vậy, cùng với các khoản chi phí khác, chương trình đã tiết kiệm mỗi năm gần một tỷ đồng. Hiện nay, công ty còn đang tiếp tục theo dõi để chỉnh các bẩy hơi của các máy sấy sợi và sấy cọng, chắc chắn rằng con số tiết kiệm được sẽ nâng cao hơn nữa.

Về môi trường, khi lượng dầu tiêu thụ ít hơn thì lượng khí thải xả ra môi trường sẽ giảm đi rất nhiều. Theo tính toán thì lượng khí  thải giảm được 1.600.000m3. Tuy nhiên, đối với công ty, vấn đề quan trong bậc nhất sau khi áp dụng SXSH là khống chế được bụi và mùi thuốc lá phát sinh trong quá trình sản xuất.

Ông chia sẻ một số bài học kinh nghiệm áp dụng SXSH cho doanh nghiệp khác  như thế nào ?

Công ty sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm không những với các doanh nghiệp trong ngành mà còn với các doanh nghiệp ngoài ngành. Bởi vì SXSH sẽ giúp tiết kiệm được nguồn tài nguyên có hạn, tiết kiệm được nguyên vật liệu và năng lượng.  SXSH góp phần rất lớn trong bảo vệ môi trường mà vấn đề này hiện nay là trách nhiệm của mọi quốc gia, mọi tổ chức và cá nhân.

Qua thời gian áp dụng SXSH, Công ty chúng tôi rút ra được một số kinh nghiệm như sau:

Thứ nhất, cần phải tổ chức tập huấn nhận thức và kiến thức về SXSH cho cán bộ CNV trong đơn vị, vì chính họ tham gia trực tiếp trong quá trình lao động sản xuất, và chính họ đề xuất những giải pháp sát với thực tế, hiệu quả cao.

Thứ hai, sản xuất sạch hơn có ý nghĩa đối với tất cả các cơ sở công nghiệp dù hiện đại hay lạc hậu; dù lớn hay nhỏ; dù tiêu thụ nguyên liệu, nhiên liệu, năng lượng nhiều hay ít.

Thứ ba, mọi quá trình đều phải được theo dõi để kiểm soát mức tiêu hao nguyên vật liệu, nhiên liệu, năng lượng và đồng thời phát hiện kịp thời những đột biến để có biện pháp xử lý.

Sau khi hỗ trợ của CPI kết thúc, Công ty có tiếp tục duy trì các hoạt động SXSH ?

Do lợi ích thiết thực mang lại từ SXSH rất lớn, như: Cải thiện hiệu suất sản xuất; sử dụng nguyên liệu, nhiên liệu, năng lượng có hiệu quả hơn; giảm ô nhiễm; tạo nên hình ảnh công ty tốt hơn; cải thiện môi trường lao động và sức khỏe nghề nghiệp cho công nhân. Cho nên Công ty xác định sẽ duy trì áp dụng SXSH sau khi chương trình hỗ trợ kết thúc.

Hữu Hiệp (thực hiện)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích