Hình ảnh Việt Nam trong mắt bạn

27/03/2009 - 10:16
Làng quê Ba Tri, với những nông dân chất phác, cần cù. Ảnh: KT

Tôi có chị bạn hiện đang định cư ở Mỹ, có chồng người I-ta-li-a, anh ấy hiện đang hoạt động cho tổ chức UNICEF.

Sau hơn 30 năm mới có dịp gặp lại chị, mừng quá tôi mời chị và anh vào quán giải khát để thăm hỏi. Hóa ra, năm nào gia đình chị cũng về Việt Nam và tranh thủ về thăm quê Bến Tre. Trong lúc hàn huyên tâm sự, tôi đã ghi nhận được những nhận xét của một người nước ngoài về đất nước, con người Việt Nam. Xin kể ra đây để các bạn cùng tham khảo.

Anh bạn người I-ta-li-a nói:

Ở nước nào cũng vậy, cũng có cái tốt, có cái xấu, vấn đề là tốt nhiều hay xấu nhiều thôi. Ví như ở Đức, Mỹ chuyện nổ súng giết người khi có bất đồng là không phải hiếm; ở In-đô-nê-xi-a, Ma-lai-xi-a thì đặt mìn, ôm bom tự sát; Hàn Quốc, Thái Lan biểu tình có khi làm tắc nghẽn đường phố, tê liệt sân bay. Đó là chuyện ở những nước giàu có nhưng sự bất ổn, nguy hiểm luôn rình rập đến tính mạng con người. Hay ở một góc khác như So-ma-li, một số nước khu vực châu Phi còn rất nhiều người thiếu ăn, thiếu uống. Nguồn thực phẩm bao giờ cũng trở thành quý hiếm.

Ở Việt Nam, còn giựt dọc, trộm, cướp, tai nạn giao thông, tham nhũng… đó cũng là chuyện bình thường. Điều khác biệt nhất, đó là đời sống vật chất chưa cao, ít nhà lầu, xe hơi nhưng người đói tìm khó thấy, người nghèo ngày càng ít đi. Nhà nước và người dân quan tâm nâng cao chất lượng cuộc sống, cải thiện cơ sở hạ tầng như giao thông, trường học. Ở những nơi vui chơi, giải trí, những nơi công cộng không sợ bị đánh bom, đặt mìn, không lo bị xả súng vào người, không có biểu tình lật đổ. Tuy Việt Nam không phải là một nước giàu nhưng lại là “thiên đường” cho du khách, là địa điểm lý tưởng của những nhà đầu tư kinh doanh. Con người Việt Nam thì cần cù, thân thiện. Nhà nước lại rất quan tâm, điều hòa được các mối quan hệ giữa các thành phần, tầng lớp xã hội, giữa các dân tộc, tôn giáo. Nhìn chung, có sự chan hòa, thân thiện, tinh thần trách nhiệm và niềm tin về tương lai tươi đẹp.

Hình ảnh của Việt Nam trong mắt người nước ngoài là như thế, và tôi cũng mong rằng chúng ta luôn gìn giữ được những nét đẹp ấy.

Trần Quốc Việt

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN