Hồ sơ khoa học danh nhân Nguyễn Đình Chiểu được Đại hội đồng UNESCO thông qua

20/11/2021 - 10:59

BDK.VN - Trong khuôn khổ Kỳ họp lần thứ 41 của Đại hội đồng Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) diễn ra từ ngày 9 đến 24-11 tại Paris (Pháp), phiên họp ngày 11-11-2021 đã chính thức thông qua hồ sơ khoa học danh nhân Nguyễn Đình Chiểu, Việt Nam trong danh sách các danh nhân văn hóa và sự kiện lịch sử có tầm vóc quốc tế niên khóa 2022 - 2023.

Hội thảo khoa học về hồ sơ Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu do Tỉnh ủy Bến Tre tổ chức tháng 9-2020.

Hội thảo khoa học về hồ sơ danh nhân Nguyễn Đình Chiểu do Tỉnh ủy Bến Tre tổ chức tháng 9-2020.

Nhân sự kiện này, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã có thư chúc mừng Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Bến Tre và khẳng định đây là niềm vinh dự, tự hào và niềm vui chung của tỉnh Bến Tre nói riêng cũng như Việt Nam nói chung.

Việc ra Nghị quyết UNESCO cùng tổ chức vinh danh và tham gia kỷ niệm năm sinh, năm mất danh nhân văn hóa Nguyễn Đình Chiểu đã khẳng định tầm quan trọng và sự công nhận trên bình diện thế giới đối với danh nhân văn hóa Nguyễn Đình Chiểu, người đã đóng góp to lớn cho sự phát triển văn hóa và tăng cường hiểu biết quốc tế, tạo nên sự gần gũi giữa các dân tộc và đóng góp cho hòa bình thế giới. Được biết, trước danh nhân văn hóa Nguyễn Đình Chiểu, Việt Nam có 4 danh nhân được UNESCO vinh danh là: Nguyễn Trãi, Hồ Chí Minh, Nguyễn Du và Chu Văn An.

Theo quy định của UNESCO, để Tổ chức này cùng kỷ niệm danh nhân văn hóa, nước thành viên phải xây dựng kế hoạch cho ít nhất một hoạt động tiểu khu vực, khu vực hoặc quốc tế (hội nghị khoa học quốc tế, triển lãm, thông tin đa ngôn ngữ, sự kiện...) tại trụ sở chính của UNESCO ở Paris (Cộng hòa Pháp). Các nước có danh nhân văn hóa được vinh danh khuyến khích sử dụng mạng lưới UNESCO trong nước, khu vực cho việc tiến hành các hoạt động kỷ niệm quan trọng này.

GS.TS. Nguyễn Chí Bền, chuyên gia tư vấn xây dựng hồ sơ quốc gia danh nhân văn hóa Nguyễn Đình Chiểu đệ trình UNESCO đã được thông qua, cho biết: Có ba hoạt động chính sẽ được khẩn trương thực hiện là: trưng bày thực con người, sự nghiệp Nguyễn Đình Chiểu tại Bến Tre và trưng bày ảo tại trụ sở UNESCO (Paris, Pháp); hội thảo khoa học quốc tế về con người và sự nghiệp Nguyễn Đình Chiểu và lễ kỷ niệm lần thứ 200 Ngày sinh Nguyễn Đình Chiểu vào 1-7-2022.

Tin, ảnh: Khắc Kỳ

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN