Hỗ trợ các doanh nghiệp về cách ly y tế người nước ngoài

14/03/2021 - 20:05

BDK - UBND tỉnh Lạng Sơn vừa có thông báo về việc tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp (DN) trong cả nước về cách ly y tế người nước ngoài sau khi nhập cảnh tại cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn.

Để tiếp tục tạo điều kiện cho các DN trên cả nước có người nước ngoài được cách ly y tế tập trung tại các khách sạn trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, UBND tỉnh Lạng Sơn đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thông báo đến các DN hoạt động tại địa phương có nhà đầu tư, chuyên gia kỹ thuật, lao động tay nghề cao, nhà quản lý DN là người nước ngoài nhập cảnh qua cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn đều được cách ly y tế tại các khách sạn, nhà nghỉ trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã được trưng dụng làm khu cách ly y tế.

Trước đó, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về thực hiện “Mục tiêu kép” vừa phòng chống tốt dịch bệnh, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, trong thời gian qua, tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo các ngành chức năng và một số khách sạn trên địa bàn tỉnh hỗ trợ các DN trên cả nước có người nước ngoài nhập cảnh vào tỉnh thực hiện cách ly y tế. Qua đó, góp phần tháo gỡ khó khăn để các DN phát triển sản xuất, kinh doanh.

Tuy nhiên, vào tháng 8-2020, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn có xuất hiện 4 ca mắc Covid-19. Do vậy, tỉnh chỉ hỗ trợ cho các DN từ Nam Trung Bộ và Nam Bộ có người nước ngoài nhập cảnh thực hiện cách ly y tế tại tỉnh Lạng Sơn để tỉnh dành nhân lực cho công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Đến nay, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh đã được khống chế, công tác quản lý, kiểm soát dịch bệnh được bảo đảm chặt chẽ, an toàn.

Được biết, UBND tỉnh đã thông báo và yêu cầu các cơ quan, địa phương trong tỉnh thông báo đến các DN hoạt động tại địa phương có nhà đầu tư, chuyên gia kỹ thuật, lao động tay nghề cao, nhà quản lý DN là người nước ngoài biết để có phương án tiếp nhận phù hợp khi có nhu cầu.

* Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh vừa tổ chức tập huấn cho cán bộ quản lý, cán bộ y tế các công ty thuộc Khu công nghiệp Giao Long và An Hiệp (Châu Thành) về công tác phòng chống dịch Covid-19.

Nội dung tập huấn gồm triển khai văn bản chỉ đạo, hướng dẫn phòng dịch của Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch; hướng dẫn các bước thực hiện phòng dịch cơ bản, như: đeo khẩu trang, rửa tay đúng cách, xây dựng các quy trình phòng dịch tại khu nhà ăn, khu cổng vào, phòng y tế, đảm bảo quy tắc một chiều, cách xây dựng kế hoạch ứng phó với các tình huống có ca bệnh nghi ngờ, tình huống có ca bệnh và cách xử lý, vệ sinh môi trường trước, trong và sau khi có dịch; hướng dẫn việc triển khai phần mềm khai báo y tế Vietnam Health Declararation hoặc hệ thống khai báo y tế tại địa chỉ http://tokhaiyte.vn… hướng dẫn cài đặt ứng dụng Bluezone phục vụ cho công tác truy vết.

Phan Hân - Ngọc Hoa

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN