Hòa Lộc nỗ lực xây dựng nông thôn mới

19/08/2022 - 05:49

BDK - Hòa Lộc là một trong 13 xã của huyện Mỏ Cày Bắc. Dân số 8.195 người, với 2.615 hộ dân, có 8 ấp, 107 tổ nhân dân tự quản. Tổng số lao động chính 5.512 người, chiếm tỷ lệ 67,26%. Toàn xã có 81 mẹ Việt Nam anh hùng, 465 gia đình chính sách, đối tượng hưởng trợ cấp xã hội là 518 người. Xã vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu “Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân” năm 2005. Năm 2007, xã được UBND tỉnh công nhận xã văn hóa.

Sinh hoạt ngoài giờ của các em Trường Mẫu giáo Hòa Lộc. Ảnh: CTV

Sinh hoạt ngoài giờ của các em Trường Mẫu giáo Hòa Lộc. Ảnh: CTV

Triển khai xây dựng

Theo Chủ tịch UBND xã Hòa Lộc Nguyễn Văn Mến, từ khi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã xác định quyết tâm thực hiện hoàn thành và đã xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện hàng năm. Sau đó triển khai sâu rộng đến toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân trong xã nhằm nâng cao nhận thức cùng nhau phấn đấu thực hiện.

Để công việc đạt được hiệu quả cao, Ban Chỉ đạo (BCĐ) xã chủ động lập kế hoạch, rà soát từng tiêu chí (TC) để phân kỳ thực hiện, tập trung những TC dễ làm trước, khó làm sau. Phân công nhiệm vụ, giao việc cụ thể cho từng thành viên BCĐ, Ban quản lý, Tổ giúp việc đồng thời, theo dõi, kiểm tra, giám sát trên từng TC. Ngoài ra, BCĐ xã phân công các đồng chí Đảng ủy viên phụ trách để hỗ trợ cho các ấp. Hàng tuần duy trì họp Ban vận động ấp, BCĐ xã. Qua đó, định hướng và xác định được mục tiêu đạt được của xã. 

Ngay từ khi phát động phong trào xây dựng NTM, BCĐ xã đã ý thức được vai trò chủ thể quan trọng của nhân dân nên đã phát động phong trào thi đua toàn dân tham gia. Từng ngành, từng đoàn thể cụ thể hóa thành kế hoạch, mỗi ấp cụ thể hóa bằng các công việc, công trình thiết thực để tham gia. Đồng thời, thực hiện tốt quy chế dân chủ, đảm bảo các công trình công cộng đều được bàn bạc công khai và lấy ý kiến của nhân dân, có giám sát cộng đồng, tuân thủ theo phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”. Từ đó, nhân dân đồng thuận hiến đất, hoa màu, ngày công lao động và đóng góp tiền hơn 23,5 tỷ đồng để xây dựng các tuyến đường giao thông và các công trình công cộng khác trên địa bàn. 

Đường giao thông nông thôn xã Hòa Lộc (Mỏ Cày Bắc). Ảnh: H. Hiệp

Đường giao thông nông thôn xã Hòa Lộc (Mỏ Cày Bắc). Ảnh: H. Hiệp

Phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội

Trước khi Đề án xây dựng NTM được duyệt, hệ thống đường giao thông của xã gặp nhiều khó khăn, các tuyến đường liên ấp, liên xóm chỉ rộng từ 1-1,5m, làm hạn chế đến việc đi lại và sự phát triển kinh tế - xã hội của xã. Qua quá trình xây dựng, đến nay đã có 5,9km đường trục xã được xây dựng đạt chuẩn theo quy hoạch; 3,55km đường liên ấp có mặt đường rộng 3m; đường liên xóm được cứng hóa đảm bảo 100% không lầy lội. Hệ thống điện đượ̣c phủ kín toàn xã, tỷ lệ hộ sử dụng điện thường xuyên an toàn từ các nguồn đạt 98,7%. Trường mẫu giáo đang được đầu tư xây dựng đạt chuẩn quốc gia, có đầy đủ các trang thiết bị phục vụ dạy và học đạt hiệu quả cao nhất. 3 nhà văn hóa, khu thể thao liên ấp được nâng cấp, sửa chữa và xây dựng khang trang đáp ứng nhu cầu giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, sinh hoạt, hội họp. Lĩnh vực bưu chính viễn thông, công nghệ thông tin cũng được chú trọng phát triển nhằm tạo bước chuyển biến hiện đại trong đời sống người dân nông thôn. Xã có trên 97,86% nhà đạt chuẩn theo quy định của Bộ Xây dựng.

Trong quá trình thực hiện, xã tập trung phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân và xem đây là nhiệm vụ hàng đầu góp phần thực hiện thành công các TC còn lại. Đến nay, các mô hình sản xuất kinh tế có hiệu quả như mô hình tổ hợp tác (THT) chăn nuôi heo, THT trồng bưởi da xanh, THT nuôi gà, tổ liên kết chăn nuôi heo và trồng bưởi da xanh..., tiếp tục được nhân rộng. Thu nhập bình quân đầu người của xã cuối năm 2021 đạt 53 triệu đồng/năm. Tỷ lệ hộ nghèo còn 2,4%. Công tác giáo dục luôn được quan tâm. Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS tiếp tục học trung học đạt 100%. Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 31,19%. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn được giữ vững.

Sau gần 10 năm nỗ lực thực hiện, đến nay, xã đã hoàn thành Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM với tổng nguồn lực huy động thực hiện là 114,583 tỷ đồng.

“Trong thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hòa Lộc tiếp tục thực hiện tốt Chỉ thị số 01-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc phát động phong trào thi đua “Đồng khởi mới” và cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, để vận dụng vào thực tế lãnh đạo nâng chất các TC đã đạt, hoàn thiện từng TC lên mức cao hơn. Đặc biệt, trong lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội, xã sẽ tập trung lãnh đạo thực hiện Chương trình Đồng khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp của Tỉnh ủy, Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp và nhân rộng các mô hình kinh tế có hiệu quả song song với việc bảo vệ môi trường. Thực hiện tốt công tác giáo dục, chăm lo sức khỏe, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu văn hóa, tinh thần cho nhân dân. Đảng bộ và nhân dân trong xã sẽ phấn đấu quyết liệt hơn nữa, xây dựng kế hoạch củng cố, giữ vững và nâng chất từng TC NTM để hướng đến xây dựng xã NTM kiểu mẫu”.

(Chủ tịch UBND xã Hòa Lộc Nguyễn Văn Mến)

Huyền Thu

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN