Hoàn tất nhiều phần việc, công trình

17/07/2009 - 09:08
Đội hình “Hành quân xanh” phối hợp ra quân khám, chữa bệnh và phát thuốc cho bà con xã An Hiệp (Ba Tri).

Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn vừa tổ chức họp báo sơ kết chiến dịch Mùa hè xanh (MHX) giai đoạn đầu từ ngày 1 đến 15-7-2009. Phó Chủ tịch UBND tỉnh- Trưởng Ban chỉ đạo chiến dịch MHX 2009 Nguyễn Quốc Bảo, chỉ huy trưởng, đội trưởng các đội hình tình nguyện, ban chỉ đạo chiến dịch của các huyện, thị đã đến dự.

Nhiều phần việc công trình đã hoàn tất

Tính đến nay, toàn tỉnh đã có sinh viên tình nguyện về phủ khắp. Các đội hình chuyên, đội hình “Kỳ nghỉ hồng”, “Văn nghệ xung kích” và “Hành quân xanh”… ra quân thực hiện nhiều phần việc công trình, mang lại hiệu quả thiết thực, tạo được lòng tin trong nhân dân. Các chiến sĩ tình nguyện cùng lực lượng đoàn viên thanh niên (ĐVTN) địa phương khởi công xây dựng 14 căn nhà tình thương (Thạnh Phú 11 căn, Châu Thành, Ba Tri 1 căn và Mỏ Cày Nam, mỗi nơi 1 căn); Đại học Bách khoa bắt tay vào xây dựng 6 cầu nông thôn, 29 đoạn đường lộ giao thông dài 17.833 m tại mặt trận Thạnh Phú và Châu Thành, tráng 300m2 sân trường Tiểu học Thạnh Hải (Thạnh Phú).

 

Đặc biệt, các chiến sĩ MHX và ĐVTN các địa phương trong tỉnh tham gia tuyên truyền, diệt lăng quăng, phòng chống sốt xuất huyết. Huyện Ba Tri đã kết hợp với đội hình Hành quân xanh tỉnh tổ chức khám, chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho 176 người dân với tổng số tiền hơn 6 triệu đồng. Xã Tân Thạch (Châu Thành) phối hợp đội hình “Văn nghệ xung kích” và “Kỳ nghỉ hồng” tỉnh tổ chức văn nghệ gây quỹ cho trẻ em nghèo (số tiền thu được 11 triệu đồng). Các mặt trận tổ chức nhiều buổi giao lưu bóng đá, bóng chuyền, trò chơi dân gian… giữa chiến sĩ tình nguyện và ĐVTN địa phương.  Đội hình “Kỳ nghỉ hồng” tỉnh (đợt 1) đã ra quân trao tặng 1 căn nhà tình bạn, tặng 450 quyển tập cho học sinh nghèo hiếu học...

 

Đối mặt với khó khăn

Theo báo cáo của các đơn vị huyện, thị, điều kiện thời tiết mưa bão đã làm cho một số chiến sĩ bị bệnh nhẹ và ảnh hưởng đến tiến trình làm việc; lực lượng đối ứng tại địa phương chưa đạt theo yêu cầu. Bí thư Tỉnh Đoàn Đỗ Thị Thu Thảo đã đặc biệt lưu ý đến tinh thần và trách nhiệm hợp tác của lực lượng thanh niên đối ứng tại các địa phương và yêu cầu Ban chỉ đạo của các huyện, thị, cơ sở cần quan tâm đến vấn đề này để xây dựng mối quan hệ gắn kết giữa thanh niên địa phương và sinh viên tình nguyện, đôn đốc tinh thần các chiến sĩ và đẩy nhanh tiến độ công việc đã đề ra.  Khi có sự việc phát sinh đột xuất, cơ sở cần báo cáo ngay đến  lãnh đạo cấp trên để kịp thời xử lý tình huống một cách tốt nhất.

 

Phát biểu chỉ đạo tại buổi họp báo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quốc Bảo đã hoan nghênh tinh thần và sự nỗ lực hết mình của các chiến sĩ tình nguyện trong chặng đường vừa qua và đề nghị các chiến sĩ tiếp tục phát huy tinh thần, hiệu quả làm việc. Đồng thời, Phó Chủ tịch cũng lưu ý một số vấn đề trọng tâm như: Chú ý sắp xếp nơi ăn chốn ở và bảo đảm sức khỏe, an toàn cho chiến sĩ. Các chiến sĩ cũng cần hết sức cẩn trọng trước tình hình dịch sốt xuất huyết đang có nguy cơ bùng phát; cần khẩn trương và linh hoạt triển khai các phần việc công trình theo kế hoạch để tránh bị động về thời gian do thời tiết (mưa bão, áp thấp); lễ thắp nến tri ân tại nghĩa trang các huyện cần tổ chức chu đáo và cho nhiều thành phần tham dự. Ban chỉ đạo của các địa phương cần theo dõi kịp thời nắm bắt tình hình tại các đơn vị, đặc biệt nơi các chiến sĩ đóng quân, tạo điều kiện thuận lợi nhất để chiến dịch ở chặng đường còn lại diễn ra thành công tốt đẹp.

 

Các nội dung trọng tâm trong thời gian tới sẽ được các chiến sĩ MHX thực hiện như: xây dựng nhà tình thương, tình nghĩa, tình bạn; nâng cấp lộ giao thông, phát quang, vệ sinh khu vực đền thờ liệt sĩ… theo đặc thù từng địa phương; vận động và cùng nhân dân xây dựng các thiết chế văn hóa còn lại của địa phương; khảo sát nhu cầu nghề nghiệp của thanh niên, triển khai các lớp học nghề, dạy nghề và giới thiệu việc làm cho thanh niên; phối hợp tổ chức khám, chữa bệnh và cấp thuốc cho nhân dân; ôn tập hè cho thiếu nhi cùng nhiều hoạt động khác.

Bài, ảnh: Ánh Nguyệt

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích