Hoàn tất và đưa vào sử dụng một số công trình trọng điểm dịp Tết Nguyên đán 2012

01/01/2012 - 15:49
Đồng chí Hà Thanh Niên - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy khảo sát dự án ngăn mặn ở Giồng Trôm. Ảnh: Tr.Q

Năm 2011, toàn tỉnh có 35 công trình trọng điểm, do các bộ, ngành Trung ương và các sở ngành của tỉnh làm chủ đầu tư, thuộc các lĩnh vực như: giao thông - vận tải, nông nghiệp và phát triển nông thôn, y tế, giáo dục, cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất - đời sống dân cư.

Thời gian qua, dù gặp không ít khó khăn, nhưng với sự quan tâm chỉ đạo xuyên suốt của UBND tỉnh, đã có nhiều công trình trọng điểm hoàn thành kịp tiến độ và đưa vào sử dụng nhân dịp Tết Nguyên đán 2012. Tuy nhiên, cũng có một số công trình trọng điểm tiến độ thực hiện chậm. Về vấn đề này, ông Cao Văn Trọng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết:

- Hiện Bến Tre vẫn còn một số công trình trọng điểm bị chậm tiến độ do thiếu vốn bố trí để thực hiện như: Cầu Bến Tre 1; Đường tỉnh 887, đoạn Nguyễn Tấn Ngãi - ngã ba Sơn Đốc; đường ô tô đến trung tâm các xã An Khánh - Phú Túc - Phú Đức (Châu Thành); đường ô-tô đến trung tâm các xã An Điền - Thạnh Hải - Mỹ An (Thạnh Phú); đường tỉnh 883, đoạn từ cầu Rạch Miễu đến cầu An Hóa.

Một số công trình bị chậm tiến độ do vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng như: Bệnh viện Đa khoa Mỏ Cày Bắc, nạo vét thượng nguồn sông Ba Lai, cơ sở hạ tầng khu công nghiệp An Hiệp, khu dân cư tái bố trí và nhà ở công nhân tại Giao Long và An Hiệp.

Thưa ông, UBND tỉnh có chỉ đạo gì nhằm thúc đẩy nhanh tiến độ thi công của những công trình này?

- Để đẩy nhanh tiến độ thi công đối với các công trình trọng điểm, UBND tỉnh đã cho ý kiến tháo gỡ khó khăn cụ thể đối với từng công trình cụ thể như sau:

Dự án cầu Bến Tre 1, để phục vụ nhu cầu đi lại trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Thìn 2012, UBND tỉnh đã đồng ý cho phép Sở Giao thông Vận tải đôn đốc đơn vị thi công sớm hoàn thành phần trải nhựa mặt đường phía phường 2 và toàn bộ mặt cầu cùng trải một lớp nhựa chống bụi phía Mỹ Thạnh An (TP. Bến Tre) để tổ chức thông xe tạm trong dịp Tết Nguyên đán (từ ngày 15-1-2012 đến 17-2-2012).

Dự án đường ô-tô vào trung tâm các xã An Khánh - Phú Túc - Phú Đức - Tân Phú (Châu Thành) đang được bổ sung thêm nguồn vốn tạm ứng để đơn vị thi công thực hiện hoàn chỉnh phần cán đá toàn tuyến trong năm 2011.

Đường vào trung tâm các xã An Điền - Thạnh Hải - Mỹ An (Thạnh Phú), dù đơn vị thi công đang thiếu vốn nhưng tiến độ thi công vẫn diễn ra theo đúng tiến độ nên UBND tỉnh đã đồng ý cho bổ sung thêm vốn tạm ứng để thực hiện công đoạn tưới nhựa gói thầu số 1 và hoàn thành cán đá gói thầu số 2.

Đường vào trung tâm xã Thừa Đức (Bình Đại), ngân sách địa phương sẽ tiếp tục hỗ trợ thêm vốn cho đơn vị thi công để hoàn thành phần cán đá, đảm bảo cho việc đi lại của bà con nhân dân trong khi chờ Trung ương bổ sung nguồn vốn đầu tư.

Đường từ Cảng Giao Long đến đường Nguyễn Thị Định, UBND tỉnh đã chỉ đạo chủ đầu tư phối hợp với các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thực hiện, tiếp tục giải ngân cho dứt điểm nguồn vốn đã được bố trí trong năm 2011.

Tuyến tránh thị trấn Giồng Trôm, UBND tỉnh đồng ý tiếp tục cân đối ngân sách, tạm ứng cho chủ đầu tư theo kế hoạch được phê duyệt để đẩy nhanh tiến độ thực hiện công trình.

Dự án nâng cấp đường tỉnh 883, đoạn từ đường vào cầu Rạch Miễu đến cầu An Hóa, UBND tỉnh đồng ý bổ sung vốn tạm ứng từ Ngân sách để Sở Giao thông Vận tải ưu tiên triển khai gói thầu trước Khu công nghiệp (KCN) Giao Long, nhằm đảm bảo an toàn giao thông và mỹ quan cho khu vực Khu công nghiệp.

Dự án đường tỉnh 887, đoạn từ cầu Nguyễn Tấn Ngãi đến ngã ba Sơn Đốc, đang thi công đúng tiến độ, đã hoàn thành phần việc cán đá lớp 2, đảm bảo thông xe toàn tuyến trong quí I/2012.

Dự án vỉa hè, thoát nước dọc, cây xanh, chiếu sáng đường vào cầu Hàm Luông đang được tập trung thi công để hoàn thành trước Tết Nguyên đán Nhâm Thìn 2012.

Gia cố mố trụ cầu An Hóa, cho tạm ứng vốn ngân sách để triển khai thi công tiếp trong năm 2012.

Đối với các dự án thuộc cơ sở hạ tầng KCN An Hiệp, khu dân cư tái bố trí và nhà ở công nhân tại KCN Giao Long và KCN An Hiệp, UBND tỉnh đã chỉ đạo UBND huyện Châu Thành triển khai bước rà soát lần cuối về thủ tục kiểm kê áp giá đền bù, giải quyết nhanh những thiếu sót trong thống kê áp giá đền bù và các trường hợp hộ dân còn khiếu nại để xác lập đúng qui trình tổ chức cưỡng chế bắt buộc, sớm bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công triển khai thực hiện các dự án tồn đọng trong quí 1-2012.

Cẩm Trúc (thực hiện)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích