Hoàn thành Đại hội cấp huyện, thành phố, ngành

31/08/2022 - 05:37

BDK - Đến nay, 100% đơn vị huyện, thành phố và ngành đã hoàn thành Đại hội Thể dục thể thao (TDTT) đảm bảo theo kế hoạch và tiến độ Đại hội TDTT các cấp tỉnh lần thứ IX năm 2022. Tháng 9-2022 là cao điểm thi đấu Đại hội TDTT cấp tỉnh, trong đó, lễ khai mạc sẽ chính thức diễn ra vào tối ngày 15-9-2022.

Môn Bóng đá nam trong khuôn khổ Đại hội Thể dục thể thao tỉnh đang thi đấu vòng loại.

Môn Bóng đá nam trong khuôn khổ Đại hội Thể dục thể thao tỉnh đang thi đấu vòng loại.

Hoàn thành theo kế hoạch

Tính đến cuối tháng 8-2022, 9 huyện, thành phố và 4 ngành (Công an, Quân sự, Giáo dục và Đào tạo, Liên đoàn Lao động tỉnh) đã hoàn tất tổ chức Đại hội TDTT. Theo đánh giá của Ban tổ chức, với sự cố gắng của Ban Chỉ đạo, Ban tổ chức các cấp, các đơn vị đã hoàn thành 100% kế hoạch tổ chức Đại hội TDTT cấp cơ sở.

Hiện nay, các đơn vị huyện, thành phố, ngành đã bước vào giai đoạn tập trung tuyển chọn lực lượng tham gia thi đấu Đại hội TDTT cấp tỉnh. Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Thiện Chí - Phó trưởng ban tổ chức Đại hội TDTT tỉnh cho biết, đối với việc tham dự thi đấu Đại hội TDTT cấp tỉnh, mặc dù một vài đơn vị gặp nhiều khó khăn nhưng lãnh đạo các huyện, thành phố, ngành có sự quyết tâm góp mặt tham dự đại hội. Hầu hết các huyện, thành phố, ngành đều đăng ký tham gia theo quy định (trên 50% số môn Đại hội TDTT tỉnh, tức đăng ký thi đấu từ 12 môn trở lên).

Theo ông Nguyễn Thiện Chí, qua tổ chức một số môn giai đoạn đầu cho thấy, không chỉ số lượng được mở rộng mà chất lượng luyện tập và thi đấu của các đơn vị cũng ngày càng được nâng lên. Đặc biệt, số lượng khán giả đến cổ vũ các trận thi đấu khá đông, góp phần tạo không khí sôi nổi cho Đại hội TDTT.

Cao điểm thi đấu đại hội cấp tỉnh

Đại hội TDTT tỉnh lần thứ IX năm 2022 sẽ tổ chức 22 môn thi đấu (Đại hội lần thứ VIII năm 2018 là 15 môn). Để kịp tiến độ thời gian, Ban tổ chức đã lần lượt tổ chức một số môn trong khuôn khổ Đại hội TDTT cấp tỉnh. Đến nay, 9/22 môn đã tổ chức thi đấu (bóng đá 11 người đang thi đấu vòng loại). Chuyển sang giai đoạn 2 cao điểm thi đấu các môn còn lại sau khai mạc, đến ngày 30-9-2022 sẽ hoàn tất thi đấu 22 môn, tổng kết, bế mạc đại hội.

Lễ khai mạc sẽ diễn ra vào tối 15-9-2022, tại hội trường Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh (dự kiến truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Phát thanh và Truyền hình Bến Tre). Theo Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Thiện Chí, do thời điểm tổ chức khai mạc còn trong mùa mưa nên sẽ chuyển sang tổ chức trong hội trường. Theo thông lệ các năm, khi tổ chức lễ khai mạc ngoài trời sẽ có điều kiện quy tụ được lực lượng của tất cả các thành phần của xã hội tham gia, nhưng cũng sẽ cần nhiều kinh phí hơn.

“Trong điều kiện hiện nay, phương án ngoài trời thì không thuận lợi, nên Ban tổ chức đã quyết định tổ chức lễ khai mạc trong hội trường. Như thế sẽ chủ động về mặt thời tiết. Mặt khác, tiết kiệm hơn về kinh phí. Đồng thời, sẽ tổ chức một chương trình sân khấu hóa. Đây là điểm mới, khác hơn những lần khai mạc các kỳ đại hội trước. Tuy nhiên, thực hiện phương án này có một hạn chế là lực lượng tham dự sẽ ít hơn”, ông Nguyễn Thiện Chí cho biết thêm.

Đại hội TDTT tỉnh lần này cũng đã đưa một số môn thi đấu cấp tỉnh về cơ sở, như: Môn cờ tướng, đua xuồng, đẩy gậy tổ chức tại Ba Tri. Môn Billiard tổ chức tại Bình Đại. Vòng loại môn bóng đá nam 11 người bảng B tổ chức tại Mỏ Cày Nam... Qua đó, tạo điều kiện cho các đơn vị tiếp cận, nâng cao trình độ tổ chức, cũng như tu bổ, sửa chữa, nâng cấp cơ sở vật chất. Đặc biệt, việc đưa hoạt động thi đấu Đại hội TDTT tỉnh về cơ sở nhằm phục vụ cho người dân ở các địa phương thưởng thức các giải đấu có trình độ cao cấp tỉnh.

Theo kế hoạch, bộ môn thi đấu tiếp theo là cầu lông (từ ngày 1 đến 4-9-2022, tại Chợ Lách), môn võ cổ truyền (từ ngày 6 đến 9-9-2022, tại Nhà thi đấu tỉnh).

Bài, ảnh: Nguyệt Ánh

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN