Hoạt động của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tại Venezuela

20/11/2008 - 09:37

Đêm qua (theo giờ Hà Nội), Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm Quốc gia Simón Bolívar và đến thăm Toà thị chính Thủ đô Caracas.

Tại Đài tưởng niệm Quốc gia Simón Bolívar cũng như trước cửa Toà thị chính Thủ đô Caracas, đông đảo nhân dân Venezuela chào đón Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết trong màu áo đỏ, cầm cờ đỏ, hô vang khẩu hiệu “Chủ tịch Hồ Chí Minh muôn năm”, “Việt Nam anh hùng”, biến nơi đây trở thành cuộc mit tinh bày tỏ tình đoàn kết, hữu nghị với nhân dân Việt Nam.


Lễ viếng Đài tưởng niệm Quốc gia Simón Bolívar của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết được Đài truyền hình quốc gia Venezuela tường thuật trực tiếp. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết trân trọng đặt vòng hoa là hình Quốc kỳ Việt Nam trước Lăng người Anh hùng Simón Bolívar. Trong suốt buổi lễ, 3 lần Quốc thiều Việt Nam được cử trọng thể.

Simón Bolívar sinh năm 1783, mất năm 1830, người lãnh đạo các phong trào giành độc lập ở Nam Mỹ đầu thế kỷ 19. Ông được được mệnh danh là Người anh hùng Giải phóng Mỹ La Tinh. Những cuộc chiến đấu do ông lãnh đạo đã lật đổ sự thống trị của Tây Ban Nha, giành độc lập cho sáu quốc gia ngày nay là: Venezuela, Colombia, Panama, Ecuado, Peru và Bolivia.


Phát biểu sau khi đặt hoa, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết bày tỏ ngưỡng mộ về sự nghiệp đấu tranh của Simón Bolívar vì độc lập, tự do của Venezuela, vì lý tưởng đoàn kết các dân tộc Mỹ Latinh trong một đại gia đình rộng lớn. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh: Việt Nam và Venezuela có sự tương đồng về lịch sử, về ý chí của hai dân tộc qua câu nói nổi tiếng của Simón Bolívar là "Ngọn cờ của chúng tôi là độc lập tự do" và của Chủ tịch Hồ Chí Minh là "Không có gì quý hơn độc lập tự do". Chủ tịch nước tin tưởng với tinh thần và ý chí cách mạng đó, nhân dân hai nước sẽ ngày càng thắt chặt tình đoàn kết, xây dựng đất nước phồn vinh, đóng góp cho hoà bình, phát triển trên toàn thế giới.

Tại Toà thị chính Thủ đô Caracas, Thị trưởng Joan Bareto trao tặng Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết bằng chứng nhận “Công dân danh dự” và Chiếc chìa khoá thành phố. Thị trưởng Bareto nêu rõ: đây là biểu hiện của tình cảm hữu nghị gắn bó của nhân dân Thủ đô Caracas nói riêng và nhân dân Venezuela nói chung với cá nhân Chủ tịch nước và nhân dân Việt Nam anh hùng. Ngài Thị trưởng bày tỏ ngưỡng mộ đối với cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh khi đọc lại bức thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi T

Nguồn VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN