Hoạt động của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tại Liên Hợp Quốc

25/09/2014 - 16:36

Phiên thảo luận cấp cao của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc

Ngày 25-9-2014, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã tham dự lễ khai mạc phiên thảo luận của Đại hội đồng LHQ, đồng thời có các cuộc tiếp xúc song phương với các nước.

Tham dự ngày họp cấp cao đầu tiên có Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon cùng hàng chục nguyên thủ quốc gia, trong đó có Tổng thống Mỹ Barack Obama, Tổng thống Pháp Francoise Hollande và Thủ tướng Anh David Cameron. Hầu hết các phát biểu đều tập trung vào các vấn đề cấp bách hiện nay như sự trỗi dậy của tổ chức Nhà nước Hồi giáo, dịch Ebola đang hoành hành tại châu Phi, xung đột tại Trung Đông, Ukraine và cuộc chiến chống nghèo đói. 


Cùng ngày, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có các cuộc gặp song phương với Bộ trưởng Ngoại giao các nước Phần Lan và Tanzania. Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đánh giá cao việc Chính phủ Phần Lan tiếp tục ưu tiên dành viện trợ phát triển ODA cho Việt Nam; hoan nghênh các doanh nghiệp Phần Lan đầu tư vào các lĩnh vực thúc đẩy phát triển bền vững ở Việt Nam như công nghệ xanh-sạch, năng lượng mới, lâm nghiệp, nước sạch, giáo dục… 


Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh gặp Ngoại trưởng Phần Lan

Với Tanzania, Phó Thủ tướng đề nghị Chính phủ nước này tạo điều kiện thuận lợi để dự án liên danh giữa Tập đoàn viễn thông Viettel của Việt Nam và công ty Epocha của Tanzania sớm đi vào hoạt động. Ngoại trưởng Tanzania thông báo Tổng thống nước này sẽ thăm Việt Nam tháng 10/2014, đồng thời khẳng định Tanzania ủng hộ Việt Nam ứng cử vào Hội đồng Kinh tế xã hội Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2016-2018 và Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021. 

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh gặp Ngoại trưởng Tanzania

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh cũng gặp gỡ, trao đổi với các học giả, nhà nghiên cứu và hoạt động xã hội có uy tín của Mỹ tại Hội châu Á (Asia Society) về tình hình khu vực châu Á-Thái Bình Dương và đường lối đối ngoại của Việt Nam. 

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh gặp phát biểu tại Hội Châu Á

Phó Thủ tướng khẳng định Việt Nam đã và đang đóng góp tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực, nỗ lực cùng các nước ASEAN thúc đẩy xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015 và tiếp tục phát huy vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực đang định hình. 

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh cũng gặp gỡ, trao đổi với các học giả, nhà nghiên cứu và hoạt động xã hội có uy tín của Mỹ tại Hội châu Á
Phó Thủ tướng cũng nêu bật quyết tâm của Việt Nam trong bảo vệ độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của đất nước và chủ trương giải quyết tranh chấp trên Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế và Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, nghiêm chỉnh thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), phấn đấu sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC)./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN