Hoạt động giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội trong tuần qua

08/09/2009 - 08:50

Chiều 4-9-2009, Bà Nguyễn Thị Thanh Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội dẫn đầu đoàn ĐBQH tỉnh và lãnh đạo một số sở ngành, HĐND tỉnh làm việc với Công ty Thuốc lá Bến Tre, giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng vốn, tài sản Nhà nước tại công ty Nhà nước.

Theo Giám đốc Nguyễn Văn Nuôi, Công ty Thuốc lá là công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên thuộc sở hữu Nhà nước, trực thuộc Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam, hoạt động theo cơ chế điều hành gồm chủ tịch, giám đốc và phó giám đốc. Công ty hiện có tổng nguồn vốn là 219 tỉ đồng, trong đó vốn lưu động là 144 tỉ, vốn cố định 75 tỉ đồng. Vốn điều lệ là 69 tỉ đồng. Ngoài các hoạt động chế biến thuốc lá, Công ty còn có chi nhánh nuôi trồng thủy sản ở Bình Đại và chi nhánh trồng và thu mua thuốc lá tại huyện Prông Pa, tỉnh Gia Lai. Hiện Công ty đang đầu tư gần 1.000ha trồng thuốc lá.

Lợi nhuận khoảng 10% trên tổng nguồn vốn. Riêng nuôi trồng thủy sản, với diện tích gần 8ha, đã qua 6 năm nuôi tôm nhưng chỉ có 1 năm có lãi, còn lại đều lỗ.

Giám đốc Nguyễn Văn Nuôi kiến nghị với đoàn về chế độ người lao động nghỉ hưu khi chưa đủ tuổi hưu. Ông Nuôi cho rằng: Theo Luật Bảo hiểm xã hội hiện hành, người lao động phải đợi 1 năm sau ngày nghỉ mới được nhận trợ cấp là không có lợi cho người lao động. Đề nghị cho người lao động hưởng trợ cấp này ngay sau nghỉ hoặc nếu để sau một năm thì phải trả thêm phần lãi suất. Về phía Công ty, theo Quyết định 80/2002/QĐ-TTg ngày 24-6-2002 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách khuyến khích tiêu thụ nông sản hàng hóa thông qua hợp đồng, nếu có dự án đầu tư chế biến nông sản, tiêu thụ nông sản thì được vay từ Quỹ hỗ trợ phát triển với lãi suất 3%/năm. Công ty Thuốc lá có dự án đầu tư trồng và thu mua thuốc lá ở tỉnh Gia Lai từ nhiều năm qua nhưng chưa được tiếp cận nguồn vốn này.

Thay mặt đoàn, bà Nguyễn Thị Thanh Hà ghi nhận những nỗ lực của Công ty nhiều năm liền hoàn thành chỉ tiêu đề ra. Về việc sử dụng nguồn vốn, bà Hà yêu cầu thời gian tới Công ty phải chủ động sắp xếp lại nguồn vốn, đầu tư vào lĩnh vực có hiệu quả, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ. Đoàn giám sát cũng ghi nhận những kiến nghị của Công ty, sẽ nghiên cứu kiến nghị với cơ quan chức năng và tại kỳ họp Quốc hội tới.

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN