Hoạt động mang đậm dấu ấn thanh niên

01/07/2016 - 07:02

Đội hình “Tiếp sức mùa thi” tại Trường Cao đẳng Bến Tre. Ảnh: Thành Lập

Trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2016, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn có chương trình Tiếp sức mùa thi với nhiều hoạt động mang ý nghĩa, đậm dấu ấn thanh niên. 

Chương trình triển khai cao điểm từ ngày 30-6 đến 4-7-2016 và công bố đường dây nóng hỗ trợ thí sinh 0918.251.509. Tham gia chương trình là các bạn sinh viên đến từ các trường: Cao đẳng Bến Tre, Cao đẳng nghề Đồng Khởi, Trung cấp Y tế cùng đoàn viên, thanh niên và một số cán bộ Đoàn trên địa bàn thành phố.

Hoạt động mang nhiều ý nghĩa

Tiếp sức mùa thi là một chương trình thể hiện tinh thần tương thân, tương ái của các bạn thanh niên tình nguyện (TNTN). Chương trình được tổ chức từ nhiều năm trước nhưng từ năm 2015 mới bắt đầu thực hiện tiếp sức mùa thi tại tỉnh trong kỳ thi THPT quốc gia.

Dạo một vòng quanh các điểm thi đại học, chúng tôi thật sự cảm nhận được không khí sôi nổi, nhiệt tình mà các bạn TNTN đang thực hiện từ chương trình Tiếp sức mùa thi. Các bạn đến từ những chi đoàn khác nhau nhưng tất cả đều có chung tâm thế là sẵn sàng giúp các “sĩ tử” chuẩn bị tâm thế tốt nhất trong những ngày thi.

Mai Châu Duy - sinh viên năm 3 của Trường Cao đẳng Bến Tre, phụ trách điểm thi tại trường chia sẻ: “Em rất hào hứng khi tham gia chương trình, bởi đây là hoạt động mang nhiều ý nghĩa, không chỉ giúp các thí sinh yên tâm trong những ngày thi mà còn hỗ trợ, giúp đỡ các thí sinh gặp khó khăn”. Lợi thế của Châu Duy là biết rõ các đường trên địa bàn thành phố nên em sẽ vào đội giới thiệu và hướng dẫn các bạn thí sinh tìm chỗ trọ.

“Nhà em gặp nhiều khó khăn, nhất là sau đợt hạn mặn vừa qua. Nhờ sự hỗ trợ từ Ban Chấp hành Đoàn Trường Cao đẳng nghề Đồng Khởi, em được nhận suất học bổng 200 ngàn đồng để làm chi phí sinh hoạt trong những ngày thi. Bản thân em cùng với 9 bạn học sinh khác còn được Đoàn trường hỗ trợ toàn bộ chỗ ăn, nghỉ, đi lại” - em Trần Thái Bình, học sinh lớp 12/A5 Trường THPT Phan Liêm (Ba Tri) chia sẻ. Bình cho biết, đến giờ phút này, em đã yên tâm và sẵn sàng bước vào kỳ thi quan trọng.

Kịp thời hỗ trợ chỗ ăn, nghỉ

Cô Bùi Thị Ngọc Bích - giảng viên Trường Cao đẳng Bến Tre lần đầu tiên khoác lên mình chiếc áo TNTN để tham gia chương trình Tiếp sức mùa thi. Cô cho biết: “Chúng tôi có thể hỗ trợ thí sinh tìm chỗ ở giá rẻ, chỗ ở, suất ăn miễn phí hoặc những quán ăn hợp vệ sinh. Khi cần thiết, TNTN sẽ là những bác tài xế đưa đón các bạn thí sinh đến tận điểm thi với giá chỉ 2.000 đồng, không phân biệt đoạn đường dài hay ngắn”...

Anh Tôn Đức Tài - Trưởng Ban Thanh thiếu nhi trường học Tỉnh Đoàn cho hay, chương trình Tiếp sức mùa thi sẽ thực hiện đợt cao điểm từ ngày 30-6 đến hết ngày 4-7-2016. Từ ngày tổ chức lễ ra quân thực hiện chương trình (25-6-2016), đã có nhiều phụ huynh và học sinh đến để được tư vấn, hướng dẫn tìm chỗ trọ miễn phí hay chỗ ở giá rẻ. Hiện tại, chương trình có khoảng 1.000 chai nước suối. Từ sự hỗ trợ của bếp ăn từ thiện Bệnh viện y học cổ truyền Trần Văn An, mỗi ngày chương trình sẽ có 1.500 suất cơm miễn phí (nếu nhu cầu tăng cao hơn sẽ vận động để hỗ trợ thêm). Đến thời điểm này, chương trình đã hỗ trợ cho 180 thí sinh có hoàn cảnh khó khăn với số tiền trên 72 triệu đồng. Ngoài ra, chương trình còn có trên 200 chỗ ở miễn phí gồm: khu ký túc xá của Trường Nuôi dạy trẻ em khuyết tật, cơ quan của Phân xã Bến Tre (thuộc Thông tấn xã Việt Nam), ký túc xá Trường THPT Chuyên Bến Tre.

Với mong muốn mọi thứ an toàn tuyệt đối nên hầu hết các bạn thanh niên tham gia chương trình Tiếp sức mùa thi đều được tập huấn, phân công, giao việc cụ thể. Theo đó, các bạn tình nguyện viên sẽ được chia thành đội, mỗi đội có nhiệm vụ khác nhau. Trong những ngày cao điểm, các tình nguyện viên sẽ thành lập các đội để đưa đón, hướng dẫn thí sinh từ địa phương lên địa điểm tập trung cụm thi. Đồng thời, sẽ có đội TNTN tìm kiếm, giới thiệu chỗ trọ miễn phí, nhà trọ giá rẻ, an toàn cho thí sinh. Tư vấn về cách sinh hoạt, di chuyển cho các bạn thí sinh từ các huyện về TP. Bến Tre. Thí sinh sẽ được các bạn hướng dẫn đến điểm thi, nhà trọ, chỗ nghỉ, các quán ăn nhằm đảm bảo sức khỏe và yên tâm trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi.

Chương trình Tiếp sức mùa thi năm nay huy động khoảng 600 tình nguyện viên, trong đó được chia ra phục vụ tại huyện, thành phố. Từ ngày 30-6-2016, tất cả TNTN tham gia chương trình Tiếp sức mùa thi có mặt ở 100% điểm thi và sẵn sàng áo mưa, dù che để hỗ trợ thí sinh trong bất cứ tình huống nào khi thời tiết bất lợi. Hiện chương trình đang bước vào cao điểm. Với quyết tâm của tuổi trẻ, tin chắc rằng, chương trình sẽ góp phần quan trọng mang lại thành công cho kỳ thi THPT quốc gia năm nay.

P.Tuyết

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN