Học bổng Nguyễn Thị Định - nguồn động viên to lớn cho nữ sinh

13/12/2011 - 17:13

* Thêm 300 triệu đồng hỗ trợ vốn vay cho học sinh, sinh viên đại học, cao đẳng năm học mới

Những học sinh đầu tiên được trao học bổng Nguyễn Thị Định, có em đã vào đại học, cao đẳng và nhiều em có việc làm ổn định sau khi học hết chương trình phổ thông. Mỗi suất học bổng, cấp 1: 500 ngàn đồng, cấp 2: 600 ngàn đồng và cấp 3: 700 ngàn đồng, tốp 16 học sinh tiêu biểu (ít nhất 4 năm liền là học sinh giỏi) được nhận 1,2 triệu đồng/năm.

Tuy không phải số tiền lớn nhưng học bổng đã phần nào trang trải được chi phí học tập của các em. Hơn nữa, quỹ học bổng còn hỗ trợ các em học phẩm, xe đạp và cả hỗ trợ vốn vay… nhằm giúp các em học sinh nữ có hoàn cảnh khó khăn không phải bỏ học giữa chừng. Bà Nguyễn Thị Kiều Oanh - Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh cho biết, Hội bắt đầu trao học bổng cho học sinh nữ từ năm 1990 và đến năm 1996, học bổng này chính thức mang tên Quỹ học bổng Nguyễn Thị Định. Điểm đặc biệt của quỹ học bổng là chọn cách đầu tư dài hơi cho thế hệ nữ tương lai bằng việc hỗ trợ các em nữ sinh có hoàn cảnh kinh tế khó khăn suốt từ lớp 1 đến lớp 12. Từ những năm 1990 đến nay, mỗi năm có khoảng 1.000 suất học bổng được trao cho nữ học sinh nghèo trong tỉnh. Mặt khác, việc chọn ra những nữ sinh xuất sắc nhất trong số các em được nhận học bổng để trao những suất học bổng đặc biệt (số tiền gần gấp đôi so với mức chính thức) nhằm khích lệ tinh thần học tập cũng như tạo điều kiện để các em có thể tham gia các lớp năng khiếu, phát huy năng lực của mình.

 

Bà Ingrid Sperling - Chủ tịch Hội Kinderhilfe Hy vọng trao học bổng Nguyễn Thị Định.

 

Đặc biệt từ năm học này, Hội LHPN tỉnh có chương trình hỗ trợ vốn cho học sinh, sinh viên nữ nghèo hiếu học từ nguồn chương trình học bổng Nguyễn Thị Định. Đây là chương trình hỗ trợ cho học sinh, sinh viên nghèo hiếu học, có hoàn cảnh khó khăn đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng (ưu tiên cho các học sinh từng được nhận học bổng Nguyễn Thị Định). Mức vay tối đa 5 triệu đồng, lãi suất 0,5%/tháng, thời hạn vay tối đa 5 năm. Gốc và lãi được trả theo định kỳ hàng năm. Hiện, Hội LHPN tỉnh đang tiếp nhận, thẩm định trên 100 hồ sơ vay vốn của học sinh, sinh viên tại các trường.

Đồng hành cùng Quỹ học bổng Nguyễn Thị Định là các tổ chức phi chính phủ ở nước ngoài, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh. Nói đến học bổng Nguyễn Thị Định thì không thể không nhắc đến tên của các tổ chức như Kinderhilfe Hy Vọng (Đức), Terre des hommes Scheweiz (Đức), Công ty Du lịch Hòa Bình (TP.Hồ Chí Minh)… Và một điều rất quan trọng là việc vận động quỹ học bổng đã làm dấy lên phong trào trong từng cơ sở Hội Phụ nữ, các cán bộ hưu trí. Việc vận động xây dựng quỹ học bổng được xem là một trong những nhiệm vụ quan trọng mà các cấp Hội Phụ nữ hướng đến.

Hơn 15 năm đồng hành cùng hàng ngàn nữ sinh trong toàn tỉnh, điều mang lại của học bổng Nguyễn Thị Định không phải chỉ là vật chất giúp các em vượt qua khó khăn trong quá trình học tập của mình, mà quan trọng hơn là hỗ trợ về tinh thần cho các em. Mỗi năm, cứ vào đầu năm học, các em lại được các tổ chức, các cô, các chú quan tâm, động viên chia sẻ. Hình ảnh bà Ingrid Sperling - Chủ tịch Hội Kinderhilfe Hy vọng, là một bà nội trợ bình thường ở tận nước Đức, hàng năm đều đến Bến Tre để được tận tay trao các em những phần học bổng, học phẩm mà bà và các thành viên của tổ chức này vận động được. Những buổi lễ trao học bổng được tổ chức một cách trang trọng; những lời động viên, chia sẻ của người đồng hành cùng Quỹ học bổng, hay những câu chuyện về sự vượt khó đã tác động không nhỏ đến ý thức và hành động của các em. Đây chính là hiệu quả lớn nhất mà Quỹ học bổng Nguyễn Thị Định mang lại.

Bài, ảnh: Phương Yến

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN