Học đạo đức Bác Hồ:

03/03/2008 - 04:45
Hai chữ

"Trong di chúc, Bác Hồ yêu cầu Đảng và Nhà nước đẩy mạnh nền kinh tế để không ngừng nâng cao đời sống của nhân dân. Vậy, điều quan trọng của học tập đạo đức Bác Hồ là nâng cao được đời sống nhân dân" - ông Nguyễn Văn Minh, cán bộ hưu trí phường 6, quận 3, góp ý tại chương trình "Nói & làm" do Đài truyền hình TP.HCM tổ chức vào sáng ngày 2/3.

Chương trình này có chủ đề "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", được tổ chức tại quận 3, quận được đánh giá có những việc làm cụ thể học tập đạo đức Hồ Chí Minh.

Một người dân gọi điện đến chương trình cho rằng: Sinh thời Bác Hồ rất tiết kiệm thời gian và sắp xếp thời gian khoa học. Các công chức cần học tập Bác để tiết kiệm thời gian của bản thân và xã hội. Chỉ cần rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục xuống một ngày thì giúp tiết kiệm thời gian cho rất nhiều người.

"Bác Hồ thương dân, lo cho cho dân. Học tập Bác, cán bộ phải gần dân, hiểu được tâm tư, nguyện vọng của dân. Phải giảm hội họp, giành thời gian đi cơ sở, giảm phiền hà thủ tục hành chính cho người dân" - bà Thân Thị Thư, Bí thư quận uỷ quận 3, khẳng định.

Vừa qua, quận 3 đã thực hiện một cửa liên thông tại phường 3, phường 9, phường 12, phường 14: người dân chỉ phải đến nộp hồ sơ và nhận tại phường, phường chịu trách nhiệm liên hệ giải quyết thủ tục. Theo bà Thân Thị Thư, đến hết quý 2 năm nay, quận sẽ triển khai cơ chế một cửa liên thông đến tất cả các phường.

Ông Trịnh Văn Thịnh, Chủ tịch UBND quận 3, cho biết, vẫn có hiện tượng người dân phải đi tới, đi lui nhiều lần để hoàn tất bản vẽ nhà đất. Các đơn vị tư vấn phải chỉnh sửa nhiều bản vẽ, nên kéo dài thời gian. Sắp tới, quận 3 sẽ giải quyết dứt khoát đối với những trường hợp để chậm trễ.

"Đạo đức của Bác Hồ là nói đi đôi với làm, nhưng do học chưa thật nhập tâm nên còn yếu trong việc biến tư tưởng của Bác thành hành động cụ thể. Học đạo đức Bác Hồ là làm sao để đời sống người dân năm sau cao hơn năm trước, khoảng cách giàu nghèo ngày càng được rút ngắn" - ông Lê Thanh Hải, Bí thư Thành uỷ TP.HCM, khẳng định.

Ông Hải yêu cầu, mỗi Đảng viên, cán bộ, công chức cần thực hiện tốt nhiệm vụ của mình, với tinh thần phục vụ, giải quyết công việc của người dân, doanh nghiệp nhanh hơn, cùng người dân thực hiện tốt chủ đề "Năm nếp sống văn minh đô thị".

"Trong hệ thống chính trị, người có trách nhiệm càng cao càng phải nêu gương" - ông Hải nói.

Bà Phạm Phương Thảo đề nghị, triển khai phong trào này, mỗi đơn vị cần xây dựng quy chế cụ thể.

Ông Phan Xuân Biên, Trưởng Ban tư tưởng - văn hoá Thành uỷ, cho biết: Học tập đạo đức Hồ Chí Minh bằng hành động cụ thể, TP quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ kinh tế - xã hội 5 năm: 2005 - 2010, trong năm nay.

Nguồn VNN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN