Học ở Bác Hồ trong việc “trồng người”

31/10/2010 - 15:02
Thầy Nguyễn Văn Riêm. Ảnh: Q.H

Có trên 20 năm kinh nghiệm trong nghề giáo, thầy Nguyễn Văn Riêm luôn phấn đấu để trau dồi kiến thức chuyên môn, rèn luyện đạo đức của người thầy giáo và tính tiên phong gương mẫu của người đảng viên. Dù ở cương vị hay đơn vị nào, thầy Riêm cũng hoàn thành nhiệm vụ được giao. Thầy đã có nhiều đóng góp cho ngành giáo dục như: đổi mới trong công tác quản lý, nâng cao chất lượng giáo dục; thực hiện tốt phong trào khuyến học ở địa phương…

Sinh ra và lớn lên tại xã An Thạnh (Mỏ Cày Nam), ngay từ khi còn ngồi ghế nhà trường, Nguyễn Văn Riêm đã đặt ra cho mình mục tiêu trở thành nhà giáo, với lý do đơn giản vì đây là nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý. Tốt nghiệp Trường Cao đẳng Sư phạm Bến Tre vào năm 1998, thầy được về công tác tại Trường THCS Thành Thới. Về đây, trong điều kiện cơ sở vật chất hết sức khó khăn, phương tiện đi lại thiếu thốn, mỗi ngày thầy phải đi bộ từ nhà đến trường khoảng 14 cây số. Những khó khăn này không làm thầy nản chí, mà trở thành động lực giúp thầy phấn đấu hơn nữa trong công tác giảng dạy. Trong thời gian dạy ở Trường THCS Thành Thới, thầy đã hoàn thành và tốt nghiệp Đại học Sư phạm.

Chắc hẳn, ai đã từng tiếp xúc đều có thể cảm nhận ở thầy Nguyễn Văn Riêm về tính giản dị, cần cù chịu khó và tận tụy trong công việc. Thầy thường xuyên nghiên cứu cải tiến nội dung, phương pháp giảng dạy và trăn trở ở từng trang giáo án, góp phần cùng với ban giám hiệu nhà trường nâng cao chất lượng dạy và học.

Chỉ tính riêng hai năm trở lại đây, khi được chuyển công tác về Trường THCS Thành Thới B, với vai trò Hiệu trưởng, thầy đã có nhiều đổi mới trong công tác quản lý, nâng cao chất lượng giáo dục, góp phần cùng đơn vị hoàn thành nhiệm vụ giáo dục. Từ một đơn vị yếu, đến nay, Trường THCS Thành Thới B được công nhận đạt chuẩn phổ cập THCS; tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS đạt 100% qua các năm; điều đáng ghi nhận là tỷ lệ học sinh bỏ học hằng năm đều giảm, năm 2009 là 3,6%, năm 2010 giảm còn 2,5% và đến thời điểm này thì chưa có học sinh nào bỏ học… Không dừng lại ở đó, để góp phần nâng cao chất  lượng dạy học, thầy Riêm còn tạo điều kiện cho giáo viên của trường rèn luyện và nâng cao kiến thức chuyên môn thông qua các đợt thi giáo viên giỏi các cấp; kết quả, từ năm 2009 có 2 giáo viên giỏi, đến năm 2010 có 6 giáo viên giỏi cấp cơ sở, đạt tỷ lệ 17,6%. “Tuy con số này còn khá khiêm tốn so với mặt bằng chung của huyện, nhưng nó đã phần nào khẳng định sự quyết tâm vươn lên của toàn thể cán bộ giáo viên nhà trường” - thầy Riêm nói.

Theo thầy Nguyễn Văn Riêm, để đạt được kết quả trong thời gian qua, với vai trò là “đầu tàu”, tính gương mẫu và tiên phong trên mọi lĩnh vực trong công tác giáo dục là hết sức quan trọng. Song song đó, thẳng thắn với bản thân trong việc tự phê bình và phê bình, tạo được sự đoàn kết trong nội bộ, phát huy tính công bằng và dân chủ ở đơn vị; đồng thời chú trọng công tác nhân rộng các điển hình, phát hiện nhân tố mới trong giáo viên cũng như học sinh, từ đó tạo nên phong trào thi đua ở cơ sở.

Không những quan tâm trong việc đổi mới quản lý để nâng cao chất lượng giáo dục, thầy Riêm còn chăm lo đến công tác khuyến học. Năm nào cũng vậy, thầy vận động từ nhiều nguồn và tổ chức nhiều đợt trao học phẩm cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Thầy Riêm chia sẻ: Ban Giám hiệu nhà trường thường xuyên nắm bắt hoàn cảnh của học sinh thông qua giáo viên chủ nhiệm lớp, từ đó xác định những trường hợp có nguy cơ bỏ học. Sau đó, nhà trường chủ động đến với gia đình các em và tìm cách tháo gỡ. Việc làm này đã góp phần kéo giảm học sinh bỏ học trong thời gian qua.

Từ những nền tảng mà mình có được, như: yêu nghề, mến trẻ…, nhất là qua Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, thầy Nguyễn Văn Riêm đã phát huy hơn nữa phẩm chất cao quý trong việc “trồng người”. Với thầy, học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ là niềm vinh dự, tự hào của mỗi người, đặc biệt là với những người làm nghề thầy giáo - “nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý”.

Quốc Hùng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN