Học sinh - sinh viên luôn là người chủ tương lai của đất nước

11/01/2010 - 10:04

Hòa trong không khí tưng bừng của buổi lễ mít-tinh kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống HSSV Việt Nam (9-1-1950 - 9-1-2010) là những gương mặt HSSV nhiệt huyết, đóng góp sức trẻ của mình để đưa phong trào HSSV không ngừng lớn mạnh. Họ đã khắc họa lên một chân dung mới của tuổi trẻ học đường. Tại buổi lễ mít-tinh, chúng tôi đã ghi nhận được một số đánh giá về bức tranh toàn cảnh của phong trào HSSV Việt Nam nói chung và sinh viên Bến Tre nói riêng.

Anh Nguyễn Đắc Vinh – Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội HSSV VN: “Sức trẻ đang xây dựng cộng đồng bằng nhiệt huyết”

Điểm nổi bật của phong trào HSSV hiện nay được xã hội đánh giá cao đó là phong trào sinh viên tình nguyện, như: thanh niên tình nguyện Mùa hè xanh, hiến máu tình nguyện… Qua đó, các bạn đã thể hiện được lòng nhiệt huyết và ý thức trong việc xây dựng cộng đồng. Ngày nay, sinh viên có môi trường học tập tốt, điều kiện giảng dạy ở các trường đại học được cải thiện nhiều, các bạn HSSV có trình độ, năng động, sáng tạo và chủ động tiếp thu những kiến thức mới. Song, còn một bộ phận HSSV chưa chủ động trong việc tự học, tìm tòi thêm những cái mới. Các bạn còn bó mình trong những tiết giảng là chính… Để đánh giá HSSV Việt Nam có ngang tầm với thế giới thì theo tôi rất khó để nói điều này, nhưng nói về tính thông minh, sắc sảo, chăm chỉ và cần cù thì sinh viên Việt Nam cũng có thể nói là một trong những sinh viên tốt nhất thế giới. Tôi đã từng có điều kiện tiếp cận với các giáo sư hàng đầu của Mỹ tham gia giảng dạy tại Việt Nam, họ đánh giá rằng sinh viên Việt Nam rất có chất lượng.

Về phong trào HSSV Bến Tre đúng như tên gọi “quê hương Đồng Khởi”, điều tôi cảm nhận ở các bạn HSSV nơi đây là lòng nhiệt huyết và tâm huyết với các hoạt động chung của phong trào, mặc dù lực lượng HSSV Bến Tre không lớn. Có thể nói, các bạn HSSV Bến Tre đang tiếp bước và được tiếp lửa từ người anh hùng trong phong trào HSSV Trần Văn Ơn, anh là biểu tượng của HSSV – đó cũng là ý nghĩa việc Trung ương Hội chọn Bến Tre làm nơi tổ chức buổi lễ mít-tinh.

Bí thư Trung ương Đoàn – Phan Văn Mãi (Nguyên Bí thư Tỉnh Đoàn Bến Tre): “Phong trào HSSV Bến Tre có nhiều khởi sắc”

Là một thanh niên, một cán bộ Đoàn trưởng thành từ Bến Tre, tôi rất tự hào về quê hương Bến Tre Đồng Khởi, về phong trào thanh thiếu nhi (TTN) nói chung và phong trào HSSV nói riêng. Bến Tre được Trung ương Đoàn, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam chọn đăng cai tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống HSSV và Hội Sinh viên đã nói lên điều đó. Tuy đã chuyển công tác về Trung ương nhưng tôi luôn quan tâm, theo dõi các phong trào thanh thiếu nhi và HSSV, điều đáng mừng là các bạn hôm nay đã phát huy rất tốt; công tác Đoàn, phong trào thanh thiếu nhi của tỉnh Bến Tre năm 2009 được đánh giá cao, phong trào HSSV có nhiều khởi sắc với nhiều học sinh Bến Tre đoạt giải cao trong các kỳ thi ở khu vực, quốc gia và quốc tế, nhiều bạn đạt được giải thưởng Trần Văn Ơn, Sao Tháng Giêng… Tất cả là những nét son, là sự đóng góp rất ý nghĩa trong công cuộc xây dựng và phát triển tỉnh nhà cũng như đóng góp vào phong trào thanh thiếu nhi cả nước. Trong giai đoạn hiện nay, các bạn trẻ cần phải biết tự hào về truyền thống và những thành quả đạt được, đồng thời phải luôn phấn đấu rèn luyện và học tập để tiếp tục tô thắm truyền thống đó, tạo nên những thành tựu mới trong công tác Đoàn, phong trào thanh thiếu nhi tỉnh nhà, góp phần vào công cuộc Đồng Khởi mới, xây dựng Bến Tre ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Cựu học sinh Trường ĐH Oxford (Vương quốc Anh) Lê Chí Thông, Chủ tịch Hội Du học sinh tại TP.HCM: “HSSV đóng vai trò là người chủ, quyết định vận mệnh và tương lai đất nước”

Trong thời đại tri thức, đất nước này cạnh tranh với đất nước khác bằng tri thức, vì vậy trong vai trò là thế hệ tiếp bước, sự cạnh tranh của Việt Nam phụ thuộc vào sự phấn đấu, cố gắng tích lũy kiến thức của các bạn trong ngày hôm nay. HSSV Việt Nam đóng vai trò khá quan trọng đối với tương lai và vận mệnh đất nước, các bạn đang trong giai đoạn chuẩn bị hành trang về kiến thức để bắt đầu trở thành người chủ của xã hội, đóng góp sức mình cho sự phát triển chung của nước nhà. Để đạt được điều đó, điều quan trọng là các bạn cần sống có lý tưởng, mục tiêu, và  phấn đấu đạt được điều đó.

 

 

 

Quốc Hùng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN