Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh

Học tập theo tấm gương yêu nước, thương dân của Bác Hồ

02/12/2020 - 06:52

BDK - Trong những năm qua, hoạt động của các cấp Giáo hội Phật giáo trong tỉnh đều gắn với việc học tập và làm theo tấm gương yêu nước, thương dân của Bác với phương châm hành đạo “Đạo pháp - dân tộc - chủ nghĩa xã hội”; thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do chính quyền và MTTQ phát động như Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng nông thôn mới, ngày vì người nghèo, thực hiện chính sách đền ơn đáp nghĩa…

Hòa thượng Thích Nhựt Tấn trao quà cho người nghèo. Ảnh: H. Hiệp

Hòa thượng Thích Nhựt Tấn trao quà cho người nghèo. Ảnh: H. Hiệp

Hàng năm, thông qua Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) các cấp trong tỉnh xây dựng trên 20 công trình giao thông nông thôn, cầu đường dân sinh cho nhiều huyện còn khó khăn. Cùng với chính quyền vận động các mạnh thường quân hỗ trợ kinh phí khắc phục hạn mặn, thăm và nuôi dưỡng bà mẹ Việt Nam anh hùng, hỗ trợ bảo hiểm y tế nhân đạo, trao tặng nhà tình nghĩa, tình thương, nuôi dưỡng trẻ em cơ nhỡ tại 3 trung tâm, tổ chức nhân đạo phát tặng hàng ngàn phần quà cho bà con còn khó khăn trong cuộc sống.

Trong công tác vận động, các phật tử luôn thể hiện chức sắc là tấm gương tiêu biểu để phật tử tín đồ học tập bằng cách xây dựng mô hình “Dân vận khéo”, tổ chức hội nghị cho phật tử hiểu, sống không vi phạm pháp luật là một phật tử chân chính. Từ đó cùng chính quyền xã xây dựng mô hình “Khu phố, ấp không có người vi phạm pháp luật”. Đối với công tác quần chúng và cộng đồng, liên hệ với Ủy ban Thư ký Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh cùng tham gia và xây dựng kịch bản tổ chức chuyên mục “Khát vọng ngày trở về” cho những người đang điều trị tại Cơ sở cai nghiện ma túy tại xã Tân Xuân, huyện Ba Tri, giúp họ nhận thức rằng, ngoài gia đình, bạn bè thì còn có cả cộng đồng, xã hội quan tâm, chăm sóc, họ cần cố gắng học tập tốt để có ngày trở về gia đình, cống hiến cho xã hội.

Ngoài ra, cùng các tôn giáo bạn giao lưu văn nghệ lần thứ 3 do Tỉnh Đoàn tổ chức, sống và làm việc theo tinh thần đoàn kết dân tộc, đoàn kết tôn giáo trong ngôi nhà chung Ủy ban MTTQ Việt Nam. Phối hợp với Ban An toàn giao thông tỉnh triển khai đến các chức sắc Phật giáo thực hiện đúng Luật Giao thông đường bộ. Thực hiện nhiều chuyên đề cho tăng ni sinh tại Trường Trung cấp Phật học tỉnh về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, phổ biến, giáo dục pháp luật về bảo vệ môi trường và phòng chống biến đổi khí hậu.

Hòa thượng Thích Nhựt Tấn - Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh, Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh nhiệm kỳ 2019 - 2024, cho biết: GHPGVN tỉnh thông qua Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh thực hiện công tác an sinh xã hội với tinh thần “tự lợi và lợi tha”, “cứu khổ ban vui” của Phật giáo một cách thiết thực nhất. Cá nhân Hòa thượng cũng luôn lắng nghe, chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn đến các thành viên của Ban Trị sự nhằm giúp các thành viên cùng hoạt động hiệu quả. Qua đó để mọi người hiểu rằng, sự san sẻ yêu thương chính là nuôi dưỡng lòng từ bi của đạo Phật; đồng thời cũng giúp cho người khó khăn, bất hạnh có sự an ủi, động viên trong hoàn cảnh nghèo khó tìm thấy một cơ hội hòa nhập với cộng đồng.

“Từ đầu năm 2015 đến nay, tôi đã chỉ đạo Ban Từ thiện xã hội tỉnh và Ban Trị sự GHPGVN huyện, thành phố chủ động liên lạc với các cấp của tỉnh, huyện thực hiện nhiều công trình giao thông nông thôn chào mừng đại hội Đảng các cấp, Đại hội Ủy ban MTTQ Việt Nam và Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, chào mừng thành công Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc Vesak 2019 tại Hà Nam, lần thứ 3 tổ chức tại Việt Nam, phát quà cho bà con nghèo bị ảnh hưởng xâm nhập mặn và dịch Covid-19 với số tiền hàng trăm tỷ đồng” - Hòa thượng Thích Nhựt Tấn cho biết thêm.

 Hàng năm, hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, trong đóng góp thực hiện an sinh xã hội và “Quỹ Vì người nghèo”, Phật giáo đăng ký thực hiện công tác an sinh xã hội 35 tỷ đồng/năm và kết quả thực hiện trong 5 năm qua trên 300 tỷ đồng.

Với kết quả đó, nhiều tăng ni, phật tử trong tỉnh đã nhận được nhiều phần thưởng cao quý của Nhà nước và MTTQ: Huân chương Lao động hạng Ba, bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Huân chương Vì sự nghiệp đại đoàn kết, nhiều bằng khen của UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh.

 Văn Tới

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN