Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh: Lãnh đạo là người đi đầu

24/02/2010 - 09:09

Tôi được gặp 3 Bí thư Tỉnh ủy được tuyên dương vì có nhiều thành tích trong Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh". Ngoài việc nói đi đôi với làm, họ còn luôn thể hiện vai trò là người tiên phong, đi đầu trong mọi công việc. Những Bí thư Tỉnh uỷ mà tôi đang nói đến là các ông: Hồ Xuân Mãn, tỉnh Thừa Thiên-Huế; Nguyễn Duy Hưng, tỉnh Quảng Ninh và Huỳnh Phong Tranh, tỉnh Lâm Đồng.

Dám làm, dám chịu trách nhiệm

Ông Hồ Xuân Mãn, Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên-Huế tâm sự, ông học ở Bác phong cách dám làm, dám chịu trách nhiệm, khi khó khăn nhất thì người lãnh đạo phải dũng cảm đi đầu. Theo ông nghĩ, lời căn dặn của Bác về diệt giặc đói, giặc dốt, giặc ngoại xâm vẫn còn nguyên giá trị. Ở Thừa Thiên – Huế, với vai trò là một bí thư, ông cùng các đồng chí trong Thường vụ, Ban chấp hành đã tìm mọi cách để diệt 3 thứ giặc vẫn còn đang tồn tại ấy.

Để diệt giặc đói, thông qua Cuộc vận động, tỉnh đã vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu kinh tế, vật nuôi, cây trồng, đặc biệt là thực hiện tốt chương trình xóa nhà tạm của đồng bào dân tộc ở miền núi. Hiện nay 3,1 vạn nhân dân ổn định cuộc sống nhà cửa, xóa nhà tạm cho đồng bào dân tộc theo tiêu chuẩn 4 cứng: nền cứng, tường cứng, cửa cứng và mái cứng. Sau 2 năm thực hiện, tỉnh đã hoàn thành chương trình ở huyện A Lưới và chuyển sang làm nhà tái định cư cho nhân dân vạn đò ở đầm phá Tam Giang. Với diện tích 23.600 ha, đầm phá Tam Giang là nơi có nhiều ngư dân sinh sống với những thói quen, tập quán lạc hậu như con em không được đến trường, sinh đẻ không có kế hoạch….Trước tình hình đó, trong năm qua, tỉnh đã tiến hành vận động và ổn định cuộc sống cho trên 1.200 hộ đến khu tái định cư, nơi đây có đầy đủ hệ thống hạ tầng cơ sở: điện, đường, trường, trạm, nước sạch… Những con số đó góp phần đáng kể vào kết quả chung xóa đói, giảm nghèo trên toàn tỉnh: nếu đầu nhiệm kỳ còn 28% hộ đói nghèo thì nay còn 8,5%.

Tập trung diệt giặc dốt, tỉnh xác định muốn phát triển bền vững thì phải nâng cao dân trí. Trong những năm qua, tỉnh đã tập trung xóa mù chữ cho học sinh và nâng cao trình độ cho giáo viên. Đến nay, tỷ lệ phổ cập giáo dục phổ thông đã xong.

Đối với diệt giặc ngoại xâm, Thừa Thiên - Huế là một tỉnh có địa bàn chiến lược về an ninh quốc phòng, luôn luôn đấu tranh với những diễn biến hòa bình và những chiến lược xâm lược về văn hóa, tôn giáo…

Về bản thân mình, ông Hồ Xuân Mãn, với vai trò của một người lãnh đạo, ông nêu lên việc học tập Bác ở quan niệm “Dĩ bất biến, ứng vạn biến”. Tức là người lãnh đạo phải dám làm, dám chịu trách nhiệm, khó khăn phải đi đầu. “Những nơi khó khăn nhất, bản thân người đứng đầu phải có mặt, cũng như trong chiến tranh, người chỉ huy phải luôn đi đầu”. Cũng nhờ thấm nhuần lời dạy của Bác, người cán bộ phải “cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư”, ông đã báo cáo và nộp lại 3.000 USD tiền hối lộ mà ông nhận được cho Tỉnh ủy, Công an tỉnh.

Ông kể lại, hôm đó, ông vừa đi công tác về thì được vợ chuyển cho một tập tài liệu. Trong tập tài liệu có một phong bì, lúc đầu, ông tưởng đó là đơn thư, nhưng mở ra thì thấy khoản tiền 3.000 USD. Không chút do dự, sáng hôm sau đến cơ quan, vị Bí thư này đã mời Thường vụ và cơ quan công an đến báo cáo sự việc và giao tài liệu cho công an điều tra. Đến nay, công an cũng chưa phát hiện được chủ nhân của số tiền đó. Bởi vậy, số tiền ấy đã được dùng vào một việc làm rất ý nghĩa là sung vào công quỹ để xóa nhà tạm cho đồng bào dân tộc thiểu số.

Lấy dân làm gốc

Ông Nguyễn Duy Hưng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh cũng đã được dư luận biết đến với thái độ kiên quyết đấu tranh với nạn buôn bán khai thác than lậu ở Quảng Ninh những năm vừa qua. Là người lãnh đạo, ông luôn tâm niệm phải lấy dân làm gốc, làm việc gì cũng xuất phát từ nhu cầu của nhân dân, phục vụ nhân dân thì sẽ được nhân dân ủng hộ và tạo động lực để thành công.

Theo ông, người lãnh đạo cần phải nắm rất rõ và kịp thời tâm tư, nguyện vọng của dân thì mới có những chủ trương hợp lòng dân. Nếu lấy dân làm gốc thì việc gì cũng thành công. Xuất phát từ nhu cầu giao thương, đi lại của nhân dân, năm qua Tỉnh ủy và UBND tỉnh đã quyết định tạm dừng đầu tư một số công trình có vốn đầu tư lớn trên 1.000 tỉ đồng, như nhà hát, sân vận động… để tập trung vốn ứng trước mở rộng đường 18A đoạn Mông Dương- Móng Cái, làm đường 337 phục vụ KCN Hoành Bồ các đoạn Loong Tòong- Cầu Bang và Trới- Vũ Oai, đường du lịch Bãi Cháy-Kênh Đồng, trường chuyên Hạ Long, bệnh viện K67, bệnh viện Bãi Cháy...

Tỉnh cũng dành khoản vốn đáng kể cho các huyện đầu tư đường liên xã, trường học, trạm y tế xã, thủy lợi nội đồng, khắc phục hậu quả bão lũ. Năm 2009, do có sự chuẩn bị trước, nên khi Trung ương chủ trương đầu tư kích cầu trong xây dựng cơ bản, tỉnh đã được Trung ương chi toàn bộ 1.300 tỉ đồng mở rộng đường Mông Dương- Móng Cái, khởi công xây dựng đường Quan Cụ- Ba Chẽ, chuẩn bị khởi công đường Tiên Yên- Bình Liêu, đường Hải Hà- Bắc Phong Sinh, đường Vân Đồn- Tiên Yên...

Đây là các công trình vô cùng quan trọng, bởi vì có cơ sở hạ tầng giao thông tốt thì mới có điều kiện để phát triển nhanh về mọi mặt kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng… Tại các công trường xây dựng này, nhân dân đã nhất trí với chính sách giải phóng mặt bằng, nên không xảy ra khiếu kiện kéo dài.

Được lòng dân, việc gì cũng thuận lợi, chính vì vậy, trong năm 2009 toàn Đảng bộ và các đồng chí lão thành cách mạng, cựu chiến binh, các tổ chức xã hội và toàn dân đã đồng lòng nhất trí mở chiến dịch lập lại trật tự trong khai thác, vận chuyển, tiêu thụ than trái phép; chống tiêu cực trong quản lý đất đai ở Đông Triều, Hạ Long, Móng Cái, Vân Đồn...

Riêng về “cuộc chiến” với than lậu này, ông Hưng cho biết thêm: chủ trương này là của cả Tỉnh ủy. bản thân ông là Bí thư nên phải đi đầu trong cuộc chiến, phải quyết liệt trong chỉ đạo và xử lý, nhanh chóng lập lại trật tự trong khai thác, vận chuyển và tiêu thụ than trái phép. Vì thế, dù có phải lỷ luật một số cán bộ, đảng viên, nhưng cuối cùng chúng tôi cứu vãn được tình thế xấu, không bị “5 mất”: mất tài nguyên, mất môi trường sống, mất ổn định về trật tự, an ninh, mất cán bộ, đặc biệt là mất lòng dân.

Chính sự đồng thuận của nhân dân đã là điểm tựa vững chắc để lãnh đạo Đảng và chính quyền của tỉnh và các cấp yên tâm, chắc tay trong chỉ đạo, điều hành. Do đó, năm 2009 tỉnh vẫn giữ được mức tăng trưởng cao 10,3%, tổng thu ngân sách trên địa bàn đạt trên 18.000 tỉ đồng, cân đối được thu chi ngân sách tỉnh, vượt tất cả các chỉ tiêu đề ra.

Ông Hưng cho biết: Học tập và làm theo tấm gương Bác, theo tôi, phải thể hiện bằng việc làm và hiệu quả cụ thể, phải nhìn vào lòng tin của đảng bộ và nhân dân đối với mình. Vì thế, Tỉnh ủy, UBND tỉnh và cá nhân tôi, ngoài việc quan tâm đầu tư thật hoàn chỉnh hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông, còn đặc biệt tăng cường đầu tư với mức độ lớn hơn, cao hơn vào vùng sâu, vùng xa, vùng biển đảo, theo tinh thần Nghị quyết 07 của Tỉnh ủy.

Người lãnh đạo phải đi sâu, đi sát để nắm bắt tình hình

Đó là quan niệm của ông Huỳnh Phong Tranh, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Lâm Đồng. Bởi theo ông, nếu không nắm bắt được tình hình, không biết nhân dân đang cần gì, muốn gì thì mọi chủ trương đều chỉ dừng lại trên giấy. Thực hiện Cuộc vận động, đảng bộ tỉnh đã lồng ghép với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị và các chỉ tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh đề ra, từ đó có những kết quả chuyển biến toàn diện, rõ nét trên mọi lĩnh vực. Trước hết, về nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân về Cuộc vận động thực sự có chuyển biến, sâu sắc hơn, tin tưởng vào Cuộc vận động, quyết tâm tu dưỡng, rèn luyện và phấn đấu, có ý thức xây dựng cơ quan, đơn vị, khu dân cư văn hoá, xây dựng tổ chức Đảng TSVM, tổ chức đoàn thể vững mạnh. Toàn Đảng bộ đã có trên 80% TCCS Đảng xây dựng chuẩn mực đạo đức. Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh, 100% Đảng bộ trực thuộc Tỉnh uỷ, 100% Sở, Ban, ngành, đoàn thể của tỉnh và 90% xã, phường, thị trấn đã thực hiện chào cờ đầu tuần gắn với các nội dung tuyên truyền về việc học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Thông qua các buổi chào cờ nhằm rèn luyện bản lĩnh chính trị, giáo dục phẩm chất đạo đức, lối sống, phát huy cao độ tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, xây dựng khối đại đoàn kết, thống nhất ý chí và hành động trong cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân.

Tại 5 đơn vị được chọn làm điểm của tỉnh (TP Đà Lạt, huyện Đạ Huoai, Tỉnh Đoàn, Sở Tài chính, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã có nhiều chuyển biến tích cực trong thực hiện Cuộc vận động, đặc biệt đã tập trung triển khai tốt các nội dung về sửa đổi lối làm việc, cải cách hành chính, chấn chỉnh đạo đức, tác phong của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Đến nay, cấp cơ sở có trên 1.400 mô hình, tập thể và trên 3.000 cá nhân được biểu dương; cấp huyện và các đoàn thể có 320 mô hình, tập thể và 600 cá nhân được biểu dương; cấp tỉnh biểu dương 110 điển hình tiên tiến.

Thực hiện Cuộc vận động gắn với nhiệm vụ chính trị được giao là biện pháp quan trọng nhằm phát triển kinh tế bền vững, giữ vững ổn định anh ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh. Cuộc vận động đã có tác động tích cực đến công tác xây dựng Đảng, ý thức tự phê bình và phê bình được nâng lên, dân chủ được phát huy, đoàn kết nội bộ các cấp, ngành được củng cố và giữ vững. Hầu hết đảng viên giữ được phẩm chất chính trị, phát huy được vai trò, tính tiên phong, gương mẫu của người đảng viên, có đạo đức trong sáng, lối sống lành mạnh, gắn bó với nhân dân, tích cực rèn luyện, học tập, nâng cao trình độ, góp phần xây dựng tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh. Việc lồng ghép Cuộc vận động với thực hiện nhiệm vụ chính trị đã mang lại những kết quả tích cực, góp phần quan trọng thúc đẩy KT-XH địa phương phát triển. Tốc độ tăng GDP năm 2007-2008 đạt trên 14%, năm 2009 đạt 12,9%. Thu nhập bình quân đầu người năm 2006 đạt 1 triệu đồng, đến năm 2009 tăng lên 16,7 triệu đồng/năm. Thu ngân sách nhà nước năm 2009 đạt 2.683 tỷ đồng. Các lĩnh vực KT-XH có nhiều tiến bộ, đời sống nhân dân được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 18,32% (2006) xuống còn 8,5% (năm 2009). An ninh chính trị- trật tự an toàn xã hội cơ bản được giữ vững ổn định. Việc cải cách hành chính, thực hành tiết kiệm, phòng chống tham nhũng, lãng phí đạt nhiều kết quả tốt. Trong 2 năm qua, toàn tỉnh thực hiện tiết kiệm được trên 337 tỷ đồng, thực hiện tốt chủ trương dừng mua sắm ô tô và các trang thiết bị đắt tiền.

Với những cách làm cụ thể của mỗi một bí thư trong quá trình thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đã có tác dụng làm chuyển biến rõ nét thể hiện trong kết quả về kinh tế - xã hội của mỗi tỉnh. Một người biết làm, một người biết lo là cả tỉnh được nhờ, vai trò của người đứng đầu có tác động quan trọng, đôi khi có vai trò quyết định trong quá trình phát triển của một đơn vị. Những chiến dịch chống than lậu, chiến dịch diệt ba thứ giặc và những quyết sách đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh quốc phòng của ba đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã khẳng định điều đó./..

Nguồn ĐCSVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN