Học theo Bác để sống tốt hơn, làm việc tốt hơn

13/05/2012 - 16:36

Đó là kết quả sau gần một năm triển khai Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh tại huyện Mỏ Cày Bắc.

Sáng 8-5-2012, Ban Thường vụ Huyện ủy Mỏ Cày Bắc tổ chức họp mặt, giao lưu 60 cá nhân, 38 tập tập thể điển hình về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Ông Lý Hùng Chiến - nguyên Bí thư Huyện ủy Mỏ Cày tâm sự, ngày trước khi tham gia bộ đội, ông cũng đã từng học tập làm theo lời Bác. “Trước người dân, trước đồng nghiệp trong cơ quan, tôi luôn lấy tấm gương Hồ Chí Minh để học tập và làm theo. Bác đã từng dạy: trời đất có bốn phương (Đông - Tây - Nam - Bắc), thời tiết có bốn mùa (Xuân - Hạ - Thu - Đông) còn con người có 5 phẩm chất (cần - kiệm - liêm, chính - chí công vô tư). Từ đó đến nay, tôi luôn rèn luyện: cần - kiệm - liêm, chính - chí công vô tư. Để rèn luyện tốt 5 phẩm chất này của con người như lời Bác dạy thì không phải dễ. Bởi vì phải khép mình vào khuôn khổ kỷ luật, phải tự giác thực hiện kỷ luật cho bản thân mình. Để học tập làm theo lời Bác, thì mỗi người không nên dễ dãi đối với bản thân mình mà khó khăn đối với người khác. Nói phải đi đôi với làm, không nên nói suông, cảm thấy bất tài vô dụng chớ làm thầy thiên hạ. Phải biết khiêm tốn, thật thà, dũng cảm, như Bác đã từng dạy” - ông Chiến nói.

Không những đối với cán bộ về hưu học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh mà người đang công tác phải nâng cao tinh thần học tập làm theo lời Bác. Trung tá Nguyễn Văn Mười - Phó Đội Trưởng Đội xây dựng phong trào và an ninh trật tự Công an huyện Mỏ Cày Bắc, thường xuyên lấy tư tưởng Hồ Chí Minh làm đầu. “Ngay từ đầu năm 2011, tôi xây dựng năm mô hình. Trong đó có mô hình gặp gỡ đối thoại người lầm lỡ tại cộng đồng, được Ban Giám đốc Công an tỉnh đánh giá cao. Cũng trong năm 2011, tôi thực hiện nghiêm về cuộc vận động công an nhân dân chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ. Để thực hiện mô hình gặp gỡ đối thoại người lầm lỡ tại cộng đồng, tôi thường xuyên đến nhà vận động người lầm lỡ không nên mặc cảm, phải sống có ích cho mọi người, cho xã hội. Còn nghiêm chỉnh chấp hành điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa trong lực lượng công an, tôi luôn nghiêm khắc với bản thân. Để làm được như thế tôi thường xuyên học tập làm theo Bác về liêm, chính, chí công vô tư” - Trung tá Nguyễn Văn Mười cho biết.

Năm 2010, bà Nguyễn Kim Lan (Hội Khuyến học xã Hưng Khánh Trung A) được UBND tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong ba năm liền thực hiện Cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Theo bà Kim Lan, dù được UBND tỉnh khen thưởng nhưng bản thân bà phải phấn đấu nhiều hơn nữa trong việc học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Năm qua, bà Kim Lan vận động xây được hai nhà tình thương, hai chiếc xe đạp (cho em Nguyễn Thị Thúy Vân, lớp 11C, Trường THPT Ngô Văn Cấn và em Nguyễn Thị Thảo Quyên lớp 81, Trường THCS Hưng Khánh Trung A). Bên cạnh đó, bà còn vận động được 18 suất học bổng cho học sinh nghèo hiếu học trong xã; vận động được một suất học bổng (21 triệu đồng/năm học) cho một sinh viên có hoàn cảnh khó khăn ở xã Hưng Khánh Trung A đang học tại Trường Đại học Cần Thơ. Bà Kim Lan chia sẻ:  “Cứ vận động giúp được một người là tôi cảm thấy hạnh phúc của mình được nhân lên”.

Hay trường hợp ông Trần Văn Quăn (xã Nhuận Phú Tân) - người đã hiến gần 2 công đất làm đường cho biết, năm 1998, khi công trình kéo điện trung thế về xã, gia đình ông đã tự nguyện đốn 10 cây dừa để đường điện đi qua. Năm 2007, công trình lộ bê-tông mang tên 8 tháng 3 đi qua phần đất gia đình ông theo chiều dài nên phải đốn 40 cây dừa và hiến một phần đất. Năm 2011, con lộ này mở rộng ra, gia đình ông Quăn lại đốn tiếp 8 cây dừa và không nhận tiền bồi thường. Tôi rất tâm đắc lời Bác dạy: Mình sống phải vì mọi người, phải khổ với cái khổ của người khác, phải vui với cái vui của người khác” - ông Quăn chia sẻ.

Đó còn là anh Đàm Văn Hưng, cựu chiến binh ở xã Phước Mỹ Trung - chủ cơ sở mua bán bưởi da xanh Hương Miền Tây. Hơn mười năm trước, anh Hưng mở nhà máy xay xát bị thất bại. Năm 2000, anh mở vựa mua bán cam sành. Năm 2003, anh mua thêm bưởi da xanh để đa dạng hàng hóa. “Không ngờ mua bán bưởi da xanh mà tôi được như hôm nay. Đến giờ này tôi đã có khách hàng thường xuyên ở châu Âu, châu Á tiêu thụ bưởi da xanh. Năm 2011, tôi xuất đi trong, ngoài nước được 3.500 tấn bưởi da xanh. Những ngày giáp Tết Nguyên đán Nhâm Thìn - 2012, tôi xuất được 60 tấn bưởi da xanh sang Đức và Canada. Để thành công như hôm nay chính là nhờ tôi học theo Bác về cần và kiệm” - anh Hưng phấn khởi nói.

Tại buổi họp mặt giao lưu, ông Nguyễn Vũ Thanh - Bí thư Huyện ủy cho biết, đây là dịp để tôn vinh, tuyên dương, khen thưởng, trao đổi kinh nghiệm của những tấm gương điển hình, tiên tiến đã được cộng đồng ghi nhận về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. “Trong thời gian tới, các địa phương cần sớm phát hiện, tuyên truyền, cổ động những cá nhân, tập thể làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Việc học tập này phải được tuyên truyền thực hiện sâu rộng hơn nữa trong nhân dân và các cơ quan Nhà nước” - ông Nguyễn Vũ Thanh chỉ đạo.

HOÀNG VŨ

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN