Học theo Bác từ những việc nhỏ

26/05/2017 - 06:53

MTTQ và các đoàn thể đến trao quà cho hộ bà Phạm Thị Huệ. Ảnh: Phương Thảo

Mô hình “Góp gạo giúp người nghèo” của Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Mỹ Thạnh An, TP. Bến Tre ra đời từ việc học và làm theo những việc đơn giản từ Bác. Mô hình mang ý nghĩa nhân văn, thể hiện tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách. Từ đây góp phần đưa phong trào học và làm theo gương Bác ngày càng lan tỏa đến mọi người dân.

Mỹ Thạnh An là một xã nằm giáp giới trung tâm TP. Bến Tre, có trên dưới 2.928 hộ, 11.886 nhân khẩu, người dân sống chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp và buôn bán nhỏ lẻ. Bình nghị hộ nghèo cuối năm 2014, toàn xã còn 38 hộ nghèo, 51 hộ cận nghèo, 13 hộ khó khăn. Đặc biệt, trong số đó có 21 hộ là người bệnh tật, người tâm thần, không đất đai canh tác, không nghề nghiệp ổn định, không có sức khỏe làm việc.

Trước thực trạng trên, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ xã tìm cách trước mắt hỗ trợ các hộ này có cái ăn. Được sự đồng thuận của Đảng ủy xã, 5 thành viên trong Ban Thường trực Ủy ban MTTQ xã góp mỗi tháng 30 ngàn đồng giúp cho một gia đình khó khăn 5kg gạo/tháng với mô hình “Góp gạo giúp người nghèo”. Qua 2 tháng thực hiện, nhận thấy mô hình có hiệu quả tốt nên Ban Thường trực tiếp tục triển khai đến 7 ban Mặt trận ấp, bước đầu mỗi ấp đăng ký giúp một hộ 5kg gạo/tháng.

Chỉ một năm sau, toàn xã mỗi tháng có 8 hộ được hỗ trợ gạo. Khi triển khai sơ kết 1 năm thực hiện mô hình, Ban Thường trực mạnh dạn phát động sâu rộng đến các tổ chức thành viên của Mặt trận và các đoàn thể, hội viên, người dân, nhất là các cơ sở tôn giáo trong xã. Sang năm thứ hai, mô hình lan tỏa đến các ngành, đoàn thể. Cụ thể, ở ấp An Thuận A, các chi đoàn, chi hội đều tham gia thực hiện như Chi đoàn Thanh niên mỗi tháng đóng góp giúp 2 gia đình chính sách khó khăn gồm đường, sữa; Chi hội Phụ nữ hỗ trợ gạo cho 1 hội viên là hộ nghèo; Chi hội Cựu chiến binh vận động người thân giúp gạo và tiền cho 2 hộ. Tại ấp Mỹ An A, Chi hội Cựu chiến binh giúp 1 học sinh là con của hộ nghèo 100 ngàn/tháng; Chi hội Phụ nữ giúp 10kg gạo cho 1 hộ cận nghèo và vận động người thân giúp 1 hộ khó khăn. Chùa Quan Âm đóng góp 10kg gạo, Thánh thất Mỹ An mỗi tháng hỗ trợ 50 ngàn đồng…

Ông Huỳnh Văn Răng - Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh ấp An Thuận A hàng tháng vừa đóng góp phần mình 300 ngàn đồng vừa tổ chức vận động cả gia đình, bạn bè, người thân đóng góp tiền, gạo để hỗ trợ cho nhiều gia đình khó khăn, bệnh tật. Ông nói: “Làm theo Bác không phải chuyện gì to tát mà phải từ những việc nhỏ, xuất phát từ tấm lòng. Một người không thể làm nổi, nhiều người chung tay góp sức mình vào thì xã hội ngày càng bớt đi những hoàn cảnh khó khăn, gia đình vất vả”.

Điều rất đáng ghi nhận là ngoài cán bộ, nhân viên nhà nước, người dân cũng tích cực tham gia mô hình. Hiện có 3 hộ dân tham gia, hàng tháng đóng góp 5kg gạo giúp 3 hộ khó khăn.

Bà Lê Thị Phương Thảo - Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã cho biết, hiện nay với mô hình này, mỗi tháng, toàn xã đã hỗ trợ thường xuyên cho 25 hộ với tổng số tiền 3 triệu đồng/tháng. Đối với những hộ khó khăn đột xuất, Ban Thường trực vận động các nhà tài trợ và có 8 hộ được trợ giúp đột xuất với số tiền 6,3 triệu đồng. Ngoài ra, một số chi hội trực thuộc các đoàn thể xã cũng đã có nhiều cách làm tương tự như nuôi heo đất ủng hộ bảo hiểm tai nạn cho học sinh khó khăn, tặng quà cho hộ nghèo hàng tháng.

“Kết quả mô hình “Góp gạo giúp người nghèo” mang lại tuy giá trị không lớn nhưng tính nhân văn sâu sắc. Mô hình đã khơi dậy được tinh thần tương thân tương ái của mọi người. Hy vọng thời gian tới, mô hình được nhân rộng hơn và sẽ có nhiều người ủng hộ hơn”, bà Thảo nói.

Hữu Hiệp

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN